Chọn trang
Hiện nay cả nước đang chung tay phòng bệnh Covid-19 và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang thực hiện các biện pháp phòng dịch rất quyết liệt và kiên cường. Từ ngày 01/4/2020 chính phủ đề nghị cách ly toàn xã hội trên toàn quốc, tuy nhiên một số lĩnh vực vẫn duy trì hoạt động và tiếp tục làm việc để giữ vững nền kinh tế.

phòng chống covid-19

Người đi làm việc phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19 như thế nào?

Bệnh Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh hoặc qua đường bàn tay đã bị nhiễm bệnh. Do đó chúng ta nên hạn chế  tiếp xúc với người khác và giữ gìn vệ sinh cá nhân là cần thiết nhất.

Luôn mang khẩu trang khi làm việc, hạn chế tiếp xúc gần khi nói chuyện. Giữ khoảng cách 2m khi nói chuyện và hạn chế tập trung đông người.

phòng bệnh covid-19

Vệ sinh cá nhân quan trọng là chúng ta luôn rửa tay với xà bông thường xuyên tại nơi làm việc và luôn sát khuẩn tại với cồn trên 60 độ C. Luôn mang theo dung dịch rửa tay khô khi đụng tay vào nơi công cộng như: tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy và cửa ra vào.

Thực hiện theo 6 bước rửa tay Bộ Y Tế đã hướng dẫn, hạn chế đưa tay lên mắt và mũi. Vệ sinh nơi làm việc, giữ nơi làm việc thoáng mát và hạn chế sử dụng máy lạnh để phòng bệnh Covid-19 tại nơi làm việc.

phòng bệnh covid-19

Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như vận động tay chân, ăn uống hợp vệ sinh, giữ ấm cơ thể và cuống họng. Nếu có triệu chứng sốt, ho và đau họng nên nghĩ làm việc và tới bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Tránh lên công ty làm việc và tiếp xúc với mọi người để bị ảnh hưởng, chúng ta nên phòng bệnh một cách hợp lý nhất có thể để phòng bệnh Covid-19.

Chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc như nước uống hợp vệ sinh và cốc uống dùng riêng, khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng trong quá trình làm việc,quần áo sử dụng riêng khi làm việc.

phòng bệnh covid-19

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng.Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Nghiêm cấm hành vi khạc, nhổ tại nơi làm việc để tránh lây lân và phòng dịch Covid-19 hiện nay.

Người lao động sử dụng những biện pháp nào để phòng dịch bệnh tại nơi làm việc cho an toàn?

Đảm bảo nơi làm việc thoáng mát, hạn chế sử dụng máy lạnh và cần nhiều không khí tự nhiên hơn như sử dụng quạt hơi nước. Chỗ làm việc bố trí cách 2m giữ khoảng cách an toàn cho nhân viên. Hạn chế sử dụng xe đưa rước, đứng xếp hàng cũng giữ khoảng cách để đảm bảo phòng dịch Covid-19 an toàn.

Cấm nhân viên tụ tập đông người để nói chuyện và ăn uống chung với nhau. Bố trí chỗ rửa tay bằng dung dịch kháng khuẩn tại thang máy, cửa ra vào. Các thiết bị của phòng ban như: điện thoại thông dùng, bàn phím máy tính, mặt bàn bằng các dung dịch khử khuẩn.

phòng bệnh covid-19

Với tình hình dịch căng thẳng hiện nay, chúng ta phải tự bảo vệ sức khỏe chính bản thân của mình. Luôn giữ gìn cơ thể sạch sẽ và ăn uống đầy đủ mới tăng được đề kháng như vậy chúng ta mới phòng chống lại dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc. Trong công ty luôn thông báo việc phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc, dán các bảng tin thông báo và cam kết thực hiện các quy định về chống dịch tại nơi làm việc. Luôn có người giám sát và kiểm tra việc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc.