Chọn trang

PTO hay còn gọi là chính sách nghỉ việc có lương. Mọi người thường nghĩ nếu cho người lao động nghỉ việc có lương thì doanh nghiệp sẽ là người chịu thiệt. Nhưng thực chất có phải như vậy? 

PTO là gì?

pto là gì

PTO là gì?

PTO là chữ viết tắt của cụm từ Paid Time Off – nghỉ phép có lương. Mỗi nhân viên sẽ có một số ngày nghỉ phép nhất định do công ty quy định nhưng vẫn có thể nhận lương. Vào ngày đó bạn có thể đi du lịch, đi chơi, ngủ,… làm bất kỳ việc gì bạn muốn mà vẫn hưởng lương bình thường như bạn đang đi làm. Thường thì nhân viên sẽ phải thông báo trước cho doanh nghiệp ít nhất 2 ngày để sắp xếp, và các quy định khác của công ty. 

Đây là một chính sách của công ty mà người lao động cũng khá quan tâm khi tham gia vào làm việc tại công ty. Chính sách này vừa có lợi cho doanh nghiệp vừa có lợi cho người lao động.

Lợi ích của chính sách PTO đối với doanh nghiệp

pto là gì

Lợi ích của chính sách PTO

Nâng cao tinh thần làm việc

pto là gì

Nâng cao tinh thần làm việc

Chính sách này giúp nhân viên có thời gian nghỉ phép mà không lo lắng việc bị trừ lương. Họ có thể đi chơi để giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc liên tục, có thể nghỉ ở nhà thư giãn, có thể giải quyết chuyện gia đình,… Khi tâm trạng thoải mái tinh thần làm việc của họ cũng được nâng cao. Cải thiện được hiệu suất lao động.

Thu hút, giữ chân nhân viên

pto là gì

Thu hút và giữ chân nhân viên

Đây là một trong những chính sách mà người lao động khá quan tâm trước khi tham gia làm việc tại một môi trường nào đó. Giữa công ty có chính sách PTO và công ty không có chính sách đó thì người lao động sẽ nghiêng về công ty có chính sách PTO đó, cho dù lương có chênh lệch đôi chút.

 

PTO giúp nhân viên linh hoạt lựa chọn thời gian nghỉ để giải quyết việc gia đình hoặc nghỉ ngơi. Vì vậy, Chính sách này giúp họ làm việc mà không áp lực, làm việc với tinh thần thoải mái, từ đó gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và gắn bó với doanh nghiệp.

Giảm bớt trách nhiệm cho quản lý

pto là gì

Giảm bớt trách nhiệm cho quản lý

Người lao động không cần diện lý do khi nghỉ phép để được duyệt phép. Người quản lý cũng không cần kiểm soát chặt chẽ nữa. Điều này cũng góp phần giảm bớt mâu thuẫn giữa người lao động và quản lý của mình. Người lao động có thể sử dụng ngày phép theo từng tháng hoặc gộp lại năm.

Pháp luật quy định về chính sách PTO

pto là gì 5

Luật 2012 quy định về việc nghỉ hằng năm

Theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a/ 12 ngày làm việc đối với người lao động làm trong điều kiện bình thường

b/ 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật

c/ 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

 

Đồng thời, tại Khoản 4 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 còn quy định: “Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.