Chọn trang

Nguồn nhân lực là yếu tố then chốt trong một công ty, có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại của doanh nghiệp. Do vậy mà công tác quản lý nhân sự luôn phải được các lãnh đạo đặt lên hàng đầu.

Vậy quản lý nhân lực là gì? Quản trị nhân sự có tầm quan trọng như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình quản lý nhân sự? Giải Pháp Tinh Hoa sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin giá trị xoay quanh vấn đề này ngay sau đây.

Quản lý nhân lực là gì?

Quản lý nhân lực(hay quản trị nhân sự, quản lý nguồn nhân lực) chính là toàn bộ các hoạt động của tổ chức, công ty, doanh nghiệp nhằm phát triển, đào tạo và sử dụng nhân sự một cách hiệu quả và hợp lý.

Mục đích của quản lý nhân lực là để tạo điều kiện giúp nhân viên trong công ty phát huy hết những khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực và tăng hiệu quả của tổ chức.

Quản lý nhân lực là gì? Tầm quan trọng của quản lý nhân lực

Quản lý nhân lực là gì?

Hiện nay quản lý nhân sự được áp dụng cho mọi lĩnh vực chứ không riêng gì trong sản xuất kinh doanh.

Một số công việc việc chính trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực có thể kể đến là: 

  • Phân tích các công việc của từng vị trí nhân sự.
  • Tuyển dụng nhân sự mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ.
  • Đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng làm việc cho nhân viên 
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động cho nhân viên trong công ty thông qua việc sử dụng hệ thống kích thích vật chất và tinh thần.

Tầm quan trọng của quản lý nhân lực

Quản lý nhân sự là công tác cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động và phát triển của cả một doanh nghiệp. Cũng chính vì điều này mà quản lý nhân sự được ví như là nghệ thuật dùng người. 

Quản lý nhân lực là gì? Tầm quan trọng của quản lý nhân lực 2

Quản lý nguồn nhân sự có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp 

Quản lý nguồn nhân lực tốt sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được toàn bộ khả năng của đội ngũ nhân viên, giúp họ phát huy được những lợi thế vốn có của mình. Nó cũng giống như việc bạn sắp xếp một nhân viên vào đúng vị trí công việc và phù hợp với năng lực thì họ sẽ làm việc hết năng suất, tâm huyết và cống hiến cho công ty để nâng mức hiệu quả công việc lên cao nhất. 

Ngược lại nếu công tác quản trị nhân sự của công ty không tốt hay nói đúng hơn là không biết cách quản lý nhân sự sẽ khiến nhân viên cảm thấy không hài lòng, không tương xứng và dần rời đi. Đó chính là lỗi của người quản lý nhân sự khi chưa làm tròn nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, quản lý nguồn nhân lực cũng góp phần xây dựng, định hướng cũng như giám sát bộ máy nhân sự hoạt động theo đúng theo mục tiêu chiến lược đã được doanh nghiệp vạch ra.

Người làm công tác quản lý nhân lực cần chú ý điều gì?

Khai thác, quản lý tốt nguồn nhân lực để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan đối với các tổ chức và doanh nghiệp. 

Quản lý nhân lực là gì? Tầm quan trọng của quản lý nhân lực 3

Người làm công tác quản lý nhân lực cần phải biết thúc đẩy tinh thần và ham muốn cống hiến của nhân viên

Dưới đây là một số điều quan trọng cần chú ý dành cho những người làm công tác quản lý nhân sự:

  • Mỗi nhân viên sẽ có một tính cách, tâm lý, tinh thần khác nhau. Điều quan trọng của người làm công tác nhân sự là phải biết cách làm sao để dung hòa các mối quan hệ và tính cách đối lập giữa nhân viên trong công ty.
  • Hãy luôn nhớ rằng, một nhân viên chỉ có thể tỏa sáng khi họ được làm việc đúng với thế mạnh của mình. Một người quản lý nhân sự tốt phải biết giao đúng việc, đúng người để toàn bộ tập thể phát huy được sức mạnh to lớn.
  • Người làm công tác quản trị nguồn nhân lực phải có suy nghĩ tích cực, hành động tích cực để thúc đẩy tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên trong công ty.

Có thể nói rằng, biết cách quản lý nhân lực hiệu quả chính là chìa khóa để mở cánh cửa phát triển của công ty. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp quản lý nhân sự cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ Giải Pháp Tinh Hoa để được tư vấn và hỗ trợ.