Chọn trang

Có một thực tế, không phải nhà quản trị nào cũng biết cách quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, để một doanh nghiệp phát triển bền vững thì đòi hỏi việc quản lý doanh nghiệp phải được thực hiện tốt. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực tế thì điều này vẫn đang diễn ra.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về quản trị doanh nghiệp, cùng các yếu tố giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả. Bạn có thể tham khảo, để hiểu hơn về tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp này!

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy tắc, cơ chế, quy định mà thông qua đó doanh nghiệp được điều hành và kiểm soát. Về cơ bản, quản trị doanh nghiệp liên quan đến việc cân bằng lợi ích giữa các bên liên quan. Chẳng hạn như: cổ đông, người quản lý, khách hàng, nhà cung cấp, người cấp vốn, chính phủ và cộng đồng.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Các yếu tố giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả 1

 

Quản trị doanh nghiệp hiệu quả cần có những nguyên tắc cụ thể, thống nhất

Quản trị doanh nghiệp cũng lập ra các nguyên tắc nhằm đạt được mục tiêu của công ty, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản trị từ kế hoạch thực hiện, quy trình kiểm soát nội bộ cho đến việc đo lường hiệu quả và việc công bố thông tin công ty.

Tóm lại: Quản trị doanh nghiệp là quá trình làm việc cùng với và thông qua các cá nhân, các nhóm và các nguồn lực khác để đạt được những mục tiêu của doanh nghiệp đó. Quản trị doanh nghiệp được thử thách và đánh giá qua việc đạt được các mục tiêu từ sự tổ chức và thực hiện các kỹ năng khác nhau.

Các yếu tố để quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Để quản trị doanh nghiệp đạt hiệu quả như mong muốn, nhà quản trị cần quan tâm đến các yếu tố dưới đây:

Hoạch định chiến lược rõ ràng, cụ thể

Hoạch định chiến lược là quá trình ban lãnh đạo xác định những mục tiêu kinh doanh, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là vạch ra những hoạt động thiết thực, cụ thể để đạt được mục tiêu, sứ mệnh đã đặt ra.

Một chiến lược cụ thể, rõ ràng và khoa học sẽ giúp hoạt động của doanh nghiệp diễn ra tốt hơn. Toàn bộ nhân viên, các cấp quản lý sẽ theo dõi và bám sát chiến lược này để thực hiện công việc của mình một cách kỷ luật, chặt chẽ, đảm bảo đạt được mục tiêu chung, sứ mệnh chung cho toàn doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Các yếu tố giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả 2

Hoạch định chiến lược rõ ràng là một trong các cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Kiểm soát tài chính hiệu quả

Kiểm soát tài chính tốt, cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá hoạt động quản trị doanh nghiệp có thực sự hiệu quả hay không. Bởi đây là cơ sở đảm bảo cho hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru và thông suốt, vì tài chính là nguồn sống của mọi doanh nghiệp. Quản lý tài chính hiệu quả còn là tiền đề, cơ sở để đưa ra những quyết định quan trọng, những chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

Để kiểm soát tài chính, doanh nghiệp cần tổng hợp và lưu trữ đầy đủ các dữ liệu về: tình hình thu chi, tình hình ngân sách, doanh thu, lợi nhuận, công nợ,….. Có kế hoạch và giám sát dòng tiền chặt chẽ. Lập các báo cáo và thường xuyên theo dõi các báo cáo tài chính để nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp, kịp thời phân tích, đánh giá và đưa ra những chiến lược kinh doanh đảm bảo phù hợp nhất.

Phân công công việc hợp lý cho các bộ phận, nhân viên 

Khi đã đưa ra chiến lược cụ thể, doanh nghiệp một thực hiện hiệu quả, đòi hỏi người lãnh đạo phải biết cách phân công và sử dụng nhân lực hợp lý. Mỗi nhiệm vụ, chức năng cụ thể sẽ được phân công cho mỗi bộ phận, phòng ban và nhân viên một cách phù hợp, đảm bảo phát huy tối đa năng lực và điểm mạnh của mỗi cá nhân. Để đạt được điều này, người quản trị phải hiểu rõ và đánh giá một cách đúng đắn trình độ, năng lực của từng nhân viên.

Nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần hiểu rằng, không phải cứ ôm đồm tất cả mọi việc là tốt. Mà quan trọng phải biết nhìn người, biết trao quyền và giao việc cho đúng người. Những người có năng lực sẽ được trao quyền rộng hơn, đảm nhiệm nhiều công việc hơn. Tuy nhiên sau khi trao quyền, nhà lãnh đạo cũng cần theo dõi và đánh giá kết quả làm việc. Nhất là theo sát báo cáo của các nhân viên để có thể kiểm soát chặt chẽ hoạt động công việc của họ. 

Kiểm soát hàng hóa, dịch vụ

Số lượng hàng hóa, dịch vụ tăng hay giảm sẽ phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố như: cơ chế thị trường, nhu cầu của khách hàng, chất lượng của hàng hóa và giá bán. Việc kiểm soát chặt chẽ hàng hóa sẽ giúp lãnh đạo quản lý và phân tích được các lý do, nguyên nhân dẫn đến việc hàng hóa tăng hay hàng hóa giảm. 

Đánh giá tình hình và kịp thời đưa ra các phương án điều chỉnh trong sản xuất, bán hàng hay nâng cao chất lượng dịch vụ… để kinh doanh có hiệu quả, tránh thua lỗ, là điều mà nhà quản trị doanh nghiệp cần nắm bắt và thực hiện đúng lúc, kịp thời. 

Kiểm soát nhân sự

Kiểm soát tốt nhân sự thể hiện ở việc nắm rõ tình hình biến động nhân sự tại doanh nghiệp, thực hiện tốt các nghiệp vụ liên quan đến nhân sự, từ quá trình tuyển dụng, tiếp nhận nhân viên cho đến quản lý thông tin nhân viên, hợp đồng nhân viên, lương, thưởng, bảo hiểm cho nhân viên, xây dựng các chương trình đào tạo để phát triển đội ngũ nhân viên lớn mạnh.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Các yếu tố giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả 3

Quản trị doanh nghiệp hiệu quả cần có sự kiểm soát nhân sự tốt

Vì vậy, kiểm soát tốt nhân sự cũng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nếu muốn quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Kiểm soát năng suất làm việc của nhân viên

Để biết được doanh nghiệp có đang hoạt động hiệu quả hay không, cấp quản lý cần phải nắm được năng suất làm việc của từng nhân viên trong bộ phận của mình. Nhân viên đó đang thực hiện những công việc gì, hiệu quả công việc ra sao, thái độ làm việc như thế nào, thời gian làm việc có đảm bảo hay không,…. Đây đều là những thông tin mà người quản lý cần nắm được, để đánh giá năng suất làm việc của nhân viên một cách tốt nhất.

Trong thời đại công nghệ 4.0, xu hướng quản trị doanh nghiệp bằng phần mềm đang phát triển mạnh mẽ và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Với nhu cầu hoàn thiện công tác quản lý cũng như tận dụng tối đa các nguồn lực trong doanh nghiệp. Phần mềm quản trị đang trở thành công cụ không thể thiếu, giúp lãnh đạo thực hiện hiệu quả vai trò quản trị của mình.

Nếu muốn được tư vấn cách quản trị doanh nghiệp hiệu quả, bao gồm cả việc sử dụng phần mềm quản trị. Bạn đừng quên truy cập vào trang web: giaiphaptinhhoa.com để tham khảo thông tin và nhận tư vấn từ chuyên viên của Công ty giải pháp Tinh Hoa này nhé!