Chọn trang

Một doanh nghiệp có quy mô và cơ cấu, trong hoạt động quản trị nhân sự chắc chắn sẽ không thể thiếu quy trình đánh giá thực hiện công việc nhân viên. Bởi nếu được tiến hành rành mạch, đảm bảo tính công bằng, minh bạch, thì quy trình đánh giá này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên một cách hiệu quả.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây, để xem quy trình đánh giá thực hiện công việc tại các công ty, doanh nghiệp xưa và nay có gì khác nhé!

1.  Quy trình đánh giá thực hiện công việc được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp trước đây.

Bước 1: Xem xét công việc hiện tại của bộ phận, nhân viên đang đảm trách, dựa vào bảng mô tả công việc, kết quả của các kỳ trước và mục tiêu cuối cùng được đưa ra của bộ phận đó là gì? Những lợi ích mà công ty nhận được? Từ đó đưa ra chỉ tiêu của bộ phận.

Chú ý: Mục tiêu của từng bộ phận cần phục vụ cho mục tiêu chung của công ty.

Chẳng hạn như: Đối với bộ phận sản xuất, mục tiêu của họ sẽ là “Giảm tỷ lệ phế phẩm xuống dưới 1%”. Việc này sẽ giúp công ty đạt mục tiêu “Tiết kiệm 2% chi phí sản xuất kinh doanh”. Quá trình liên kết, phân bổ mục tiêu cùng chỉ tiêu từ công ty xuống các bộ phận, tiếp đó xuống các nhân viên sẽ tạo nên một “cây mục tiêu” cụ thể.

Doanh nghiệp cần xem xét công việc hiện tại của từng bộ phận

Bước 2: Rà soát lại năng lực làm việc của từng nhân viên ở thời điểm hiện tại, kết hợp cùng  chỉ tiêu mà công ty mong muốn. Doanh nghiệp sẽ cùng nhân viên đàm phán đưa ra các mục tiêu và chỉ tiêu tương ứng cho từng cá nhân.

Lưu ý: Các doanh nghiệp nên áp chỉ tiêu cao hơn năng lực hiện tại của nhân viên nhưng vẫn nằm trong khả năng thực hiện. Việc này nhằm tạo ra nỗ lực và đốc thúc nhân viên thể hiện hết năng lực của mình.

Bước 3: Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên so với những nhân viên còn lại của công ty ở cùng vị trí. Theo đó, sẽ xuất hiện ba trường hợp cụ thể như sau:

  • Kết quả của nhân viên này cao hơn trung bình hiện tại >>> thưởng cao hơn so với mặt bằng, nhằm khích lệ cả hệ thống làm việc.
  • Kết quả của nhân viên bằng so với mức trung bình hiện tại >>> trả thưởng theo mức trung bình được quy định bởi công ty.
  • Kết quả của nhân viên thấp hơn so với mặt bằng chung của công ty >>> tiến hành mức thưởng thấp hơn mặt bằng. Trong trường hợp cần thiết, có thể phải tìm người thay thế khác tốt hơn.

Đánh giá hiệu suất làm việc của các nhân viên khác nhau

Bước 4: Dựa trên kết quả tổng quan, doanh nghiệp sẽ tính toán các mức và ban hành chính sách thưởng. Theo đó, chính sách nên được công bố rộng toàn bộ phận, phòng ban liên quan và có phê duyệt của giám đốc.

Trên đây là quy trình đánh giá thực hiện công việc được các công ty, doanh nghiệp áp dụng phổ biến trước nay. Thế nhưng, liệu cách thức đánh giá này có còn hiệu quả và tiện lợi ở thời đại công nghệ 4.0? Mời các bạn cũng theo dõi tiếp mục 2 dưới đây nhé.

2. Quy trình đánh giá thực hiện công việc áp dụng bởi phần mềm Smartboss KPI

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong quy trình đánh giá thực hiện công việc, giúp nhà quản lý có thể tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn. Theo đó, phần mềm đánh giá Smartboss KPI sẽ tiến hành xem xét, theo dõi toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên. Vì thế, đến mỗi kỳ đánh giá nhân viên, quy trình sẽ được thực hiện dễ dàng, khoa học và nhanh chóng hơn. Nhờ các dữ liệu về kết quả mục tiêu, công việc được tổng hợp đầy đủ, chuẩn xác ngay trên phần mềm.

Phần mềm Smartboss KPI giúp quy trình đánh giá thực hiện công việc hiệu quả hơn

Phần mềm đánh giá thực hiện công việc Smartboss KPI sẽ dựa theo 2 mặt đánh giá là năng lực và thành tích.

Các chức năng nổi bật của phần mềm đánh giá Smartboss KPI:

  • Xây dựng hệ thống đánh giá: Hệ thống chỉ tiêu giúp đánh giá năng lực và thái độ của nhân viên, hệ thống chỉ tiêu giúp đánh giá hiệu quả công việc, xây dựng các nội dung đánh giá
  • Tổ chức đánh giá: Xây dựng các chương trình đánh giá ( ai đánh giá ai – khi nào ), đánh giá từ trên xuống, đánh giá chéo giữa các nhân viên
  • Tổng hợp báo cáo đánh giá: Xem kết quả đánh giá theo cá nhân, tổng hợp kết quả đánh giá theo nhóm, phòng ban, tổ chức, lưu trữ kết quả đánh giá để truy xuất từ các phần mềm khác.

Qua phân tích về quy trình đánh giá thực hiện công việc trước đây và hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy được nhiều điểm khác biệt khá rõ ràng. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian,… cho doanh nghiệp. Hãy cân nhắc về quy trình đánh giá thực hiện công việc được hỗ trợ bởi phần mềm Smartboss KPI.

Mọi thông tin về phần mềm Smartboss KPI giúp hỗ trợ quy trình đánh giá thực hiện công việc được dễ dàng, nhanh chóng và chuẩn xác. Bạn có thể liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn cụ thể hơn!