Chọn trang

Bạn đã bao giờ nghe đến lối sống tối giản?

Lối sống tối giản thật ra không mới và hiện nay nó đã trở thành một trào lưu của giới trẻ ở Nhật Bản. Khi ở một đất nước thường xuyên chịu thiên tai và động đất, việc trong nhà có ít đồ vật càng tốt là một cách để người Nhật giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

lối sống tối giản 1

Phong cách tối giản này dần trở thành lối sống được ưa chuộng
trong cuộc sống hiện đại trên thế giới bằng cái tên “minimalism”

Thế nào là lối sống tối giản?

Danshari hay Minimalism – còn được viết một cách “thuần Việt” là “lối sống tối giản” bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Lối sống này được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích và áp dụng, bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ giữa năm 2017.

Danshari – gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa) – của người Nhật có ý nghĩa:

  • Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.
  • Vứt hết những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.
  • Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

Vì thế ưu điểm của lối sống tối giản chính là cuộc sống của bạn sẽ thấy thoải mái hơn, tự do hơn và còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí của mình

Trong cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật”, tác giả Sasaki Fumio đã viết: “Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Lợi ích của lối sống này không đơn thuần chỉ là lợi ích bên ngoài như không gian thoáng đãng, dọn dẹp dễ dàng… mà nó còn mang lại lợi ích cho chính tâm hồn chúng ta”.

Vì sao bạn nên chọn lối sống tối giản?

Không gian sống của bạn sẽ ngăn nắp và gọn gàng hơn hẳn vì chẳng còn những vật dụng thừa xung quanh. Bạn sẽ chỉ tự tìm cho mình một số lượng vật dụng thích hợp, cần thiết và đầy đủ cho bạn.

Khi bạn cảm thấy hài lòng với những vật dụng căn bản, bạn sẽ không tốn thời gian để lướt web mua hàng online hay tốn tiền vì chứng nghiện mua sắm.

Thay vì bận rộn theo đuổi một cuộc sống xa xỉ, bạn có thể nhàn nhã hơn với những thú vui giản dị như đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với người thân…

Càng ít quan tâm đến vật chất, đời sống tinh thần của bạn sẽ càng phong phú và thanh thản hơn.

lối sống tối giản 2

Sống tối giản để hạnh phúc

Bí quyết để bạn luyện tập lối sống tối giản từng ngày

Đã bao giờ bạn đứng trước tủ quần áo đầy ấp của mình nhưng lại phải suy nghĩ là “Hôm nay mặc gì hay mình không có cái gì để mặc”. Đây sẽ là việc làm đầu tiên khi bạn luyện tập lối sống tối giản, bạn sẽ chỉ để lại cho mình 7-10 bộ quần áo khiến bạn thoải mái và tự tin nhất. Nên giữ lại những bộ đồ có thể phù hợp trong nhiều bối cảnh như đi làm, đi chơi… Áp dụng quy tắc “mua 1 cho đi 1”, khi bạn mua 1 bộ quần áo mới bạn sẽ phải cho đi 1 bộ quần áo cũ của mình. Đối với giày dép cũng vậy áp dụng quy tắc “3 trong 1” để có thể phối hợp với nhiều loại trang phục. Thuận tiện và thoải mái là tiêu chí đặt lên hàng đầu.

lối sống tối giản 3

Lối sống tối giản cũng là thời trang tối giản

Chiếc điện thoại thông minh của bạn cũng vậy, bạn nên chọn ra những ứng dụng cần thiết và xóa đi hàng loạt ứng dụng bạn ít khi dùng đến và nên đặt ra “giờ giới nghiêm” cho mình khi bạn khi sử dụng điện thoại. Cho phép mình được nghỉ ngơi, không bận tâm đến công việc trong 1-2 tiếng thư giãn buổi tối trước khi ngủ.

Bạn nên có thói quen dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những thứ không cần thiết. Việc vứt bớt đồ đạc không phải là mục đích của lối sống tối giản, mà đó chỉ là một phương tiện giúp bạn nhận rõ đâu mới là điều quan trọng thật sự trong cuộc sống của mình. Dọn dẹp phòng và bàn làm việc của bạn, chỉ giữ những gì thật sự cần cho bạn mà thôi.

Một điều quan trọng và ý nghĩa hơn hết, hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè và những mối quan hệ thật sự quan trọng.

lối sống tối giản 4

Dành thời gian cho những mối quan hệ chất lượng

Bạn có thể chọn hoặc không đi theo lối sống tối giản. Nhưng nếu có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và áp lực hãy thử lối sống tối giản, hãy vứt bỏ những thứ không cần thiết, hãy suy nghĩ giản đơn hơn, và bạn sẽ nhận ra thứ gì mới thực sự quan trọng với mình.