Chọn trang

Khi quản trị doanh nghiệp, hầu hết các nhà quản lý thường đề cập đến những kế hoạch kinh doanh mới, tham vọng chiếm lĩnh thị trường trong tương lai nhưng thường bỏ qua các rủi ro. Chính điều này là nguyên nhân khiến doanh nghiệp phải đối mặt với mức độ rủi ro cao hơn do không có sự chuẩn bị trước. 

Bài viết hôm nay, hãy cùng Giải Pháp Tinh Hoa tìm hiểu lý do tại sao phải đặt quản trị rủi ro doanh nghiệp lên hàng đầu.

Quản trị rủi ro là yếu tố quan trọng mang lại thành công cho các dự án

Tại sao phải đặt quản trị rủi ro doanh nghiệp lên hàng đầu? 1

Quản trị rủi ro là vấn đề cần được doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu

Quản trị rủi ro doanh nghiệp giúp tăng tỷ lệ thành công của dự án trong việc giúp chọn lựa những dự án tốt, xác định phạm vi dự án, phát triển những ước tính có tính thực tế, hướng đến những mục tiêu quan trọng nhất của dự án.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp giúp sử dụng có hiệu quả dòng tiền trong đầu tư

Lý do đầu tiên khiến các doanh nghiệp phải đề cập đến quản trị rủi ro đầu tiên đó là hoạt động này giúp doanh nghiệp sử dụng một cách có hiệu quả, hạn chế sự lãng phí dòng tiền trong đầu tư.

Vì quản trị rủi ro có thể chỉ ra và loại bỏ những điều bất lợi, thừa thãi không cần thiết, loại bỏ được những chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư, sản xuất và phát triển doanh nghiệp. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ có được cái nhìn tổng thể về hoạt động đầu tư kinh doanh để ngăn chặn dòng tiền được sử dụng phung phí.

Quản trị rủi ro việc đầu tư và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn

Khi triển khai thành công khung quản trị rủi ro doanh nghiệp cũng đồng nghĩa rằng doanh nghiệp bạn đang sở hữu một công cụ hữu ích và hiệu quả để có thể tạo thêm những giá trị kinh doanh mới, đêm về những nguồn doanh thu mới cũng. 

Tại sao phải đặt quản trị rủi ro doanh nghiệp lên hàng đầu? 2

Quản trị rủi ro doanh nghiệp giúp đầu tư và phát triển kinh doanh hiệu qủa

Bên cạnh đó, hoạt động quản trị rủi ro cũng cải thiện tỷ lệ thành công của và bảo toàn các giá trị cho các doanh nghiệp.

Quản trị rủi ro là cơ sở để xác định thứ tự ưu tiên trong quản lý, sắp xếp công việc

Quản trị rủi ro chính là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xử lý các rủi ro chính. Qua đó tối ưu hóa nguồn lực doanh nghiệp, tối ưu hóa các mối quan hệ rủi ro và lợi nhuận đạt được. Đồng thời quản trị rủi ro cũng giúp giám sát một cách có hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp thông qua các chỉ số rủi ro chính,…

Quản trị rủi ro tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp

Quản trị rủi ro doanh nghiệp hỗ trợ rất tích cực cho hoạt động quản trị doanh nghiệp của các nhà lãnh đạo bằng cách cung cấp thông tin cho Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên các rủi ro chủ yếu và những biện pháp cần thực hiện để hạn chế tối đa rủi ro đó. 

Một khi công tác quản trị doanh nghiệp được tăng cường sẽ đảm bảo doanh nghiệp hoạt động bền vững và tăng cường các giá trị tài chính, thị phần, thương hiệu,…

Giúp doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu chiến lược đã đề ra

Trước hết, các doanh nghiệp cần xác định rằng, quản trị rủi ro ở đây không tập trung vào những rủi ro cụ thể mà tập trung chủ yếu vào các nguyên nhân gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp. Qua đó hỗ trợ bộ phận quản lý cải thiện hiệu quả hoạt động, giảm thiểu tối đa các nguyên nhân dẫn tới sụt giảm doanh thu, lợi nhuận, chủ động trong các tình huống. 

Tại sao phải đặt quản trị rủi ro doanh nghiệp lên hàng đầu? 3

Nếu không có hệ thống quản trị rủi ro tốt, doanh nghiệp rất dễ “đứt gánh” giữa chừng

Ngoài ra, quản trị rủi ro cũng giúp doanh nghiệp đánh giá khả năng xảy ra và ảnh hưởng của các tình huống xấu. Từ đó xây dựng các biện pháp ngăn ngừa, kế hoạch ứng phó, hoặc quản lý ảnh hưởng của các tình huống xấu tới doanh nghiệp nếu trường hợp nó xảy ra.

Quản trị rủi ro doanh nghiệp đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư hiện nay rất quan tâm đến mức độ rủi ro của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Do vậy mà các doanh nghiệp cần phải công bố khả năng quản lý rủi ro để các nhà đầu tư có cơ sở đánh giá mức độ tương quan giữa lợi nhuận có thể đạt được và rủi ro có thể gặp phải.

Có thể nói rằng, quản trị rủi ro doanh nghiệp là một hoạt động cực kỳ cần thiết và cấp bách để các doanh nghiệp có thể trụ vững trong môi trường kinh doanh ngày càng biến động.