Chọn trang

Team Building (Xây dựng đội ngũ) là một quá trình biến các nhóm nhân viên trong tổ chức đang đóng góp cá nhân thành một nhóm gắn kết. Team building không chỉ là một cơ hội giúp nhân viên học hỏi thêm kinh nghiệm mà còn là một cuộc chơi thường được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tăng tính đoàn kết cho nhân viên.

Thông thường, Team Building trong doanh nghiệp có thể được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau như: ngoài trời, trong công ty, những chuyến du lịch, cắm trại thông qua các trò chơi đòi hỏi khả năng lãnh đạo, kỹ năng xử lý tình huống, tinh thần tập thể hoặc yêu cầu sự sáng tạo. 

Tùy theo mục đích của tổ chức mà nhân viên sẽ hiểu được những thông điệp, mục đích khác nhau từ việc tham gia các trò chơi của công ty. 

Khi nào doanh nghiệp cần Team Building?

Hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng coi trọng sự góp mặt của Team Building trong các sự kiện nội bộ. Sau đây là một số thời điểm mà các doanh nghiệp thường sử dụng để tổ chức Team Building:

  • Khi công ty vừa mới thành lập
  • Trước khi công ty bước vào giai đoạn hoạt động mới (tháng/năm/quý mới)
  • Các ngày lễ (Lễ kỷ niệm công ty, tiệc Tất Niên, lễ khen thưởng nhân viên,..) 
  • Tổ chức vào dịp hè (du lịch, cắm trại, BBQ,..)
  • Tổ chức Team Building hàng năm theo định kỳ

Lợi ích của Team Building đối với doanh nghiệp

Kết nối các nhân viên

Trong vài trường hợp, một số nhân viên làm việc online hoặc làm việc từ xa, việc tham gia các hoạt động xây dựng nhóm giúp các nhân viên biết mặt nhau, gần gũi hơn và giao tiếp tốt hơn. 

Nhờ tham gia Team Building, những nhân viên trong công ty không những thân thiện với nhau hơn mà kết nối giữa nhân viên và cấp trên cũng được cải thiện hơn.

Khuyến khích sự sáng tạo

Để có một doanh nghiệp thành công dựa trên sự sáng tạo và đổi mới, bạn cần tuyển dụng những người khác nhau với những quan điểm và chuyên môn đa dạng để cống hiến cho tổ chức với những ý tưởng mới. 

Các hoạt động Team Building thường thúc đẩy và khuyến khích nhân viên sử dụng trí tưởng tượng của họ. Từ đó, nhân viên có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo khi đối diện với các vấn đề khó khăn trong công ty.

Tăng năng suất cho công ty

Là một nhân viên, có lẽ ai cũng muốn được công ty sẵn sàng đầu tư vào mình thông qua tổ chức các hoạt động Team Building thú vị và được tham gia vào cuộc vui cùng với các đồng nghiệp của mình. 

Khi nhân viên được nghỉ  xả hơi và tham gia các trò chơi sau nhiều ngày làm việc căng thẳng, điều đó tạo ra động lực và khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân. Nhờ vào việc có cảm giác được động lực, nhân viên sẽ làm việc hết mình và cải thiện năng suất cho công ty.

Tăng kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những lợi ích quan trọng của Team Building là sự cộng tác tốt hơn giữa các nhân viên. Bằng cách tạo ra các hoạt động mà mọi người thích thú và có thể trải nghiệm như một nhóm, nhân viên có thể xây dựng mối quan hệ, tập trung trải nghiệm cách làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. 

Xác định nhà lãnh đạo tương lai

Team Building tạo cơ hội cho nhân viên trải nghiệm vai trò lãnh đạo và khám phá những tài năng tiềm ẩn. Các nhà quản lý có thể hiểu hơn về khả năng của nhân viên nhờ vào các hoạt động nhóm, qua đó dễ dàng khai thác tiềm năng của nhân viên.

Ngoài ra, nhà quản lý còn có thể nhìn nhận rõ đặc điểm của từng người cũng như điểm mạnh, điểm yếu để quản lý nguồn nhân sự tốt hơn. 

Củng cố giá trị doanh nghiệp

Những người tham gia Team Building có thể đạt được sự tôn trọng nhiều hơn, không chỉ đối với nhau mà còn đối với công ty và định hướng của công ty. Lãnh đạo có thể truyền tải thông điệp của mình, cho nhân viên hiểu mục đích tổ chức Team Building hàng năm của công ty, khẳng định lại giá trị của công ty và cho biết điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với sự thành công của tổ chức.