Chọn trang

Không thể phủ nhận rằng, nhân lực chính là yếu tố góp phần quan trọng trong việc cấu thành nên doanh nghiệp. Do vậy, công tác quản trị nguồn nhân lực có vai trò hết sức quan trọng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về hoạt động quản trị nguồn nhân lực này nhé!

1. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management – HRM) là một chức năng chiến lược, đóng vai trò cực kỳ quan trọng chi phối sự thành bại của công ty, doanh nghiệp. HRM không còn là một dịch vụ bị hạn chế hay một đơn vị gây khó chịu cho nhân viên nữa. Theo đó, hoạt động quản trị nguồn nhân lực năng động trong cách lập biểu đồ tiến trình chiến lược mà một công ty cần phải thực hiện để giữ được ưu thế cạnh tranh, đạt năng suất với lợi nhuận đặt được cao nhất.

Tìm hiểu quản trị nguồn nhân lực là gì? 1

Quản trị nhân lực tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vững bền

Nếu một doanh nghiệp không biết cách quản trị nguồn nhân lực, thì rất khó có thể tồn tại và phát triển bền lâu.

2. Cách đo hiệu quả quản trị nguồn nhân lực

Thông thường, các nhà quản trị cần xác định được một số yếu tố nhất định, trước khi tiến hành đo hiệu quả quản trị nguồn nhân lực của đơn vị mình. 

  • Yếu tố nào giúp nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp? 

Ngoài lương thưởng, có thể kể đến một số yếu tố quan trọng khác tác động đến lòng trung thành của nhân viên như: Môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội thăng tiến, chế độ phúc lợi, bảo hiểm….

  • Làm thế nào để cân bằng giữa mục tiêu tiết kiệm chi phí doanh nghiệp và gắn kết nhân viên với tổ chức của mình?

Theo các chuyên gia nhân sự, doanh nghiệp nên xây dựng một bộ chỉ số quản trị nguồn nhân lực, để có thể đạt được các mục tiêu như đã nêu trên, bộ phận quản lý nguồn nhân lực cần tập trung vào bốn phương diện:

  • Tuyển dụng
  • Phân bổ nguồn nhân lực
  • Giữ lại nguồn nhân lực
  • Đào tạo và phát triển nhân viên

Tìm hiểu quản trị nguồn nhân lực là gì? 2

Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả được xác định dựa trên các chỉ số đo lường 

Các vấn đề trên sẽ được đo lường bằng những chỉ số, như:

  • Chỉ số tuyển dụng giúp doanh nghiệp định lượng kết quả làm việc của các nhân viên mới, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc và hiệu quả của việc đầu tư cho tuyển dụng nhân sự mới.
  • Các chỉ số phân bổ nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đánh giá chi phí đầu tư cho một nhân viên mới, hiệu quả của việc tuyển dụng và chi phí thay thế một nhân viên.
  • Các chỉ số về lòng trung thành của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp xác định tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, thời gian làm việc trung bình của nhân viên và giá trị mà các nhân viên hiện tại có thể mang lại cho doanh nghiệp.
  • Các chỉ số về đào tạo và phát triển nhân lực, giúp đo lường thời gian và chi phí đầu tư cho các hoạt động đào tạo và hiệu quả của các hoạt động này đối với việc thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp đã đề ra.

3. Vai trò của quản trị nhân lực với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện công tác quản trị nguồn nhân lực, nhằm để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Do đó, hoạt động quản trị nhân lực có vai trò quan trọng quyết định đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngày nay, khi mà hoạt động kinh doanh diễn ra vô cùng cạnh tranh thì vai trò của công tác quản lý nhân lực ngày càng quan trọng. Hơn nữa, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã tạo ra những nhân sự có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Những yếu tố này sẽ quyết định sự cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng được xem là thách thức  với doanh nghiệp, phải làm thế nào để tạo môi trường cho đội ngũ này phát triển, và muốn làm việc cống hiến lâu dài.

Tìm hiểu quản trị nguồn nhân lực là gì? 3

Quản trị nhân lực có vai trò vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp

Quản trị nguồn nhân lực bao gồm toàn bộ các biện pháp, áp dụng chung cho mọi nhân viên của doanh nghiệp, để giải quyết tất cả các trường hợp xảy ra liên quan đến công việc đó. Nếu không có quản trị nhân lực mọi việc sẽ trở nên thiếu tổ chức và kỷ luật. Đây là một công tác hết sức khó khăn vì nó liên quan đến những con người cụ thể có tính cách, sở thích và năng lực riêng biệt.

Nếu công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp tốt, thì sẽ tạo ra được một đội ngũ lao động nhiệt tình, hăng hái, gắn bó lâu dài.

Hiện nay, do sự biến đổi nhanh chóng của bối cảnh bên ngoài, các tổ chức, doanh nghiệp phải chuyển mình nhanh để phù hợp với môi trường. Vì vậy nhiều nơi đã chuyển sang áp dụng những phương pháp quản trị nguồn nhân lực mới, theo đó việc cộng tác, giám sát, trao đổi và đánh giá diễn ra thường xuyên hơn. 

Để hiểu thêm về quản trị nguồn nhân lực, cũng như tầm quan trọng của nó đối với công ty, doanh nghiệp. Bạn có thể truy cập vào trang web: giaiphaptinhhoa.com để tham khảo thông tin và đưa ra các vấn đề thắc mắc của mình. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên viên chuyên nghiệp về nhân lực hỗ trợ tư vấn và giải đáp tận tình!