Chọn trang

Quá trình tuyển dụng bao gồm rất nhiều hoạt động, trong đó, để đảm bảo chất lượng hồ sơ đầu vào để thực hiện tốt các bước tiếp theo thì tuyển mộ là giai đoạn tiếp theo. Vậy, tuyển mộ là gì? Làm thế nào để tuyển mộ hiệu quả?

Tuyển mộ nhân lực là gì?

Tuyển mộ nhân sự là hoạt động chiêu mộ, thu hút ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển. Kết thúc quá trình tuyển mộ, tổ chứ sẽ thu được hồ sơ ứng tuyển của ứng viên. Nói cách khác tuyển mộ còn là quá trình thu hút những người lao động có trình độ từ bên ngoài xã hội và bên trong nội bộ doanh nghiệp. 

Ảnh hưởng của quá trình tuyển mộ đến hoạt động tuyển dụng nhân sự:

Quá trình tuyển mộ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hồ sơ ứng viên thu được, bởi vì, quá trình tuyển mộ là nền tảng cho hoạt động tuyển dụng. Quá trình tuyển mộ hiệu quả, thu được nhiều hồ sơ ứng tuyển chất lượng thì sẽ giúp cho hoạt động tuyển dụng diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm, thời gian, nguồn lực, tài lực cho tổ chức.

Ngược lại, nếu quá trình tuyển mộ thu được hồ sơ không chất lượng hoặc số hồ sơ ứng tuyển quá ít thì các hoạt động tiếp theo như phỏng vấn sẽ khó khăn trong việc chọn được những ứng viên phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang còn thiếu.

Do đó, tuyển mộ là một quá trình phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng lao động của tổ chức. Không những vậy, tuyển mộ cũng ảnh hưởng đến hàng loạt hoạt động khác như đánh giá, thực hiện công việc, trả thù lao lao động,… vì quá trình tuyển dụng không kịp thời để đáp ứng các hoạt động của tổ chức.

Tuyển mộ là gì

Tuyển mộ là gì?

Phương pháp tuyển mộ nhân sự

Phương pháp 1: Dựa vào nguồn nhân lực bên trong tổ chức: 

Khi có mô tả công việc, yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với vị trí thì thông báo sẽ được gửi đến các nhân viên trong công ty. Nhân viên đang làm việc trong tổ chức có thể giới thiệu ứng viên cho tổ chức và chịu trách nhiệm về ứng viên đó để đảm bảo quá trình tuyển dụng có chất lượng.

Ngoài ra, phải đảm bảo quá trình tuyển dụng được tiến hành công bằng. Thông qua phỏng vấn, đánh giá khách quan. Phương pháp này thường áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và lớn vì như vậy có thể dễ dàng tìm kiếm được ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc.

Phương pháp 2: Thu hút ứng viên trên các phương tiện truyền thông:

Doanh nghiệp đăng tuyển việc làm trên các trang tin tức, báo chí, truyền hình… Đây là hình thức khá truyền thống và có thể thu hút được nhiều ứng viên vì độ phủ khá rộng. Thông tin cung cấp cho ứng viên thường gồm : thông tin công ty, vị trí tuyển dụng, các yêu cầu cho vị trí, lương thưởng,…

Phương pháp 3: Sử dụng các trang web tuyển dụng và mạng xã hội để thu hút ứng viên:

Đây là một phương pháp khá mới và được các doanh nghiệp ngày nay ứng dụng rất nhiều. Các doanh nghiệp có thể tiếp cận với số lượng lớn ứng viên, chi phí so với số lượng ứng viên thu được thấp hơn so với các phương pháp khác.

Các ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp trên internet, việc gửi thư ứng tuyển cho doanh nghiệp cũng nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết – có thể liên hệ thông qua email hoặc nộp trực tiếp trên các trang tuyển dụng. Khoảng cách giữa doanh nghiệp với ứng viên ngày càng được rút ngắn.

Phương pháp 4: Tuyển một tại các trung tâm đào tạo:

Các doanh nghiệp có thể đến trực tiếp các trung tâm đào tạo việc làm hoặc các trường đại học cao đẳng để thu hút các ứng viên phù hợp với doanh nghiệp và tiến hành đào tạo để trở thành nhân viên chính thức. Đây là phương pháp phù hợp với các doanh nghiệp mong muốn tìm nguồn ứng viên trẻ, sáng tạo cho doanh nghiệp, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian để cung cấp đủ số lượng kỹ năng và kiến thức thực tế phục vụ cho tổ chức.

Phương pháp 5: Tuyển dụng tại các ngày hội việc làm:

Hằng năm có rất nhiều ngày hội việc làm đến từ các tổ chức, các trường đại học,… nhằm mục đích kết nối người lao động và nhà tuyển dụng. Đây sẽ là cơ hội tốt để tuyển mộ ứng viên cho hoạt động tuyển dụng của công ty.

Phương pháp 6: Thuê các công ty chuyên tuyển dụng hoặc cung cấp giải pháp nhân lực cho tổ chức trong quá trình thiếu hụt nhân sự:

Ngày nay, các công ty chuyên về tuyển dụng xuất hiện rất nhiều phục vụ nhu cầu “săn ứng viên” của tổ chức. Các doanh nghiệp này sẽ có chính sách thu hút ứng viên hiệu quả hơn so với tổ chức tự tiến hành tuyển mộ.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức thì có thể sử dụng dịch vụ thuê ngoài của các doanh nghiệp cung cấp nhân lực. Đây là giải pháp tức thời để có thể đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và kéo dài thời gian tuyển mộ để tìm kiếm được ứng viên phù hợp.