Chọn trang

 

Trong thời đại mới của kỷ nguyên công nghệ 4.0 việc tiếp cận ứng viên là điều khá dễ dàng. Vậy việc tuyển nhân sự liệu có dễ dàng như vậy không? Khi công nghệ phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao. Nhu cầu, mong của họ cũng ngày càng tăng.

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Tuyển dụng trong thời đại 4.0

Thời đại 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 là thời gian mà cuộc cách mạng 4.0 đang dần diễn ra. Cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng Công nghiệp phát triển trên 3 nền tảng chính là: kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý. Hay cụ thể hơn là phát triển: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of things (IOT), Robot, 3D, Big data,..

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Sản phẩm của công nghiệp 4.0

Trước cách mạng 4.0 đã từng diễn ra các cuộc cách mạng 1.0, 2.0 3.0. Cách mạng 1.0 xuất phát từ Anh là việc chế tạo ra động cơ đốt trong giúp phát triển các ngành như dệt, luyện kim, giao thông vận tải,…

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Sản phẩm của công nghiệp 1.0

 

Cách mạng 2.0 là việc chế tạo ra động cơ điện. Ở giai đoạn này sản lượng dầu mỏ, khí đốt, kim loại, cao su,…dần phát triển mạnh. Các thiết bị như điện thoại, tivi, radio,.. lần đầu tiên xuất hiện góp phần thúc đẩy nền kinh tế.

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Sản phẩm của công nghiệp 2.0

Cách mạng 3.0 sử dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa dây chuyền sản xuất. Lần lượt ra đời các chất bán dẫn, siêu máy tính, Internet,…

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới

Nhân sự và doanh nghiệp trong thời đại 4.0?

Trong thời đại 4.0 với sự phát triển ngày càng vượt bậc của Smartphone, Internet,… Việc tiếp cận ứng viên đối với các doanh nghiệp là điều khá dễ dàng. Nhưng đó chỉ là việc tiếp cận, còn tuyển dụng được hay không còn tùy thuộc nhiều vào doanh nghiệp và ứng viên. 

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Doanh nghiệp cần tìm mảnh ghép nhân sự phù hợp

 

Khi mà công nghiệp hóa thì hầu như lao động cũng ý thức được việc được trải qua đào tạo sẽ tốt hơn khi nền kinh tế phát triển. Chính vì vậy, trong thời đại 4.0 đa phần nhân sự được đào tạo bài bản và hơn thế là được nâng cao kiến thức và kỹ năng khi áp dụng vào thực tế. Điều này, làm cho nhu cầu, mong muốn về chất lượng công việc, môi trường làm việc,..của họ ngày càng cao, bên cạnh lương thưởng. Công việc đối với họ được xem là niềm yêu thích nhiều hơn và việc làm để kiếm tiền. Việc nền kinh tế rộng mở cũng đồng nghĩa với việc cơ hội nghề nghiệp của họ được rộng mở. Vì vậy, tìm kiếm việc làm đối với họ không quá khó.

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Điều nhân viên cần không đơn giản chỉ là “lương”

Đối với doanh nghiệp, việc tiếp cận ứng viên là dễ dàng. Nhưng kinh tế phát triển, rất nhiều doanh nghiệp được mở ra, bên cạnh đó còn có việc xuất khẩu lao động. Thách thức đối với các doanh nghiệp bây giờ không còn là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước nữa mà là cạnh tranh cả với các doanh nghiệp nước ngoài.

Làm sao để doanh nghiệp tuyển và giữ chân nhân sự trong thời đại 4.0?

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Doanh nghiệp làm gì để tuyển và giữ chân nhân sự?

Trước những thách thức trên, doanh nghiệp cần phải:

  • Tạo được môi trường làm việc: môi trường làm việc cần thoải mái, linh động, không nên gò ép, căng thẳng khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, không phát huy hết được khả năng của mình. Nếu môi trường làm việc không phù hợp thì dần các nhân sự sẽ rời bỏ doanh nghiệp.
  • Tạo cơ hội để nhân sự được học tập nâng cao và phát triển: Những khóa học giúp nhân sự được nâng cao kiến thức, kỹ năng sẽ càng làm họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
  • Cơ hội thăng tiến: Chính điều này khiến bản thân mỗi người nhân sự phải không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây có thể coi là động lực tốt nhất để họ làm việc, cống hiến cho doanh nghiệp
  • Tôn trọng cá tính riêng: mỗi nhân viên làm việc đều có những cá tính khác nhau. Những cá tính này tạo nên nét riêng của họ và có thể đưa ra những sản phẩm độc đáo. Vì vậy, hãy để họ được thoải mái thể hiện cá tính và sáng tạo,…

Doanh nghiệp có thể thay thế nhân sự bằng máy móc trong thời đại 4.0?

Chúng ta hay được nghe: “Trong thời đại 4.0, máy móc dần thay thế con người”. Khi máy móc được tự động hóa, robot phát triển,… đúng là máy móc có thể làm việc giúp con người. Nhưng đa phần đó chỉ là những công việc chân tay.

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Máy móc thay thế con người?

Ông Gaku Echizenya từng nói: “Việc ứng dụng các công nghệ thông minh có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Nhưng nó chỉ là công cụ bổ trợ, con người mới giữ vai trò quyết định”. 

tuyển nhân sự thời đại 4.0

Con người tạo ra máy móc

Vì vậy, nhân sự trong doanh nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng, có những công việc mà máy móc sẽ không thể làm được, chỉ có con người mới làm được. Và bạn đừng quên một điều: “Chính con người tạo ra máy móc”.