Chọn trang

Quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả luôn là bài toán đau đầu của các chủ doanh nghiệp, nhất là đối với các công ty có đến hàng trăm, hàng nghìn nhân viên. Đã có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự ra đời giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán khó khăn này, tuy nhiên mỗi phần mềm đều có ưu nhược điểm khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về ưu nhược điểm của phần mềm nhân sự miễn phí (mã nguồn mở) để giúp doanh nghiệp có thêm góc nhìn và đưa ra được lựa chọn sáng suốt. 

1. Ưu điểm của phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

1.1 Chi phí thấp

Đúng như tên gọi, khi doanh nghiệp sử dụng những phần mềm miễn phí sẽ được hỗ trợ phần nào công tác quản lý, đánh giá nhân viên, đặc biệt sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định. 

Ưu, nhược điểm khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí 1

Phần mềm nhân sự miễn phí giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 

1.2 Được cộng đồng hỗ trợ miễn phí 

Rất nhiều phần mềm nhân sự có mã nguồn mở được hỗ trợ bởi một cộng đồng đông đảo của các lập trình viên, nhà phát triển, thậm chí là người dùng. Khi tham gia cộng đồng này, doanh nghiệp sẽ được giải đáp thắc mắc cũng như đưa ra lời khuyên và tư vấn hữu ích.  Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ trên các diễn đàn, các văn bản tài liệu, các nhóm thảo luận…

1.3 Tính linh hoạt

Với bản chất của mình, phần mềm miễn phí với mã nguồn mở vô cùng linh hoạt. Doanh nghiệp có thể tuỳ chỉnh các phân hệ tính năng để đáp ứng các mục đích, các yêu cầu kinh doanh cụ thể.

Ưu, nhược điểm khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí 2

Doanh nghiệp có thể tuỳ chỉnh tính năng khi sử dụng phần mềm nhân sự miễn phí 

1.4 Giảm thiểu sự ràng buộc của nhà cung cấp 

Khi sử dụng những giải pháp mã nguồn mở, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc cải tiến, bảo trì và thiết lập các sản phẩm hỗ trợ khác mà không cần liên hệ đến nhà cung cấp. 

Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả và giúp giải quyết được nhiều vấn đề tức thời. 

Tuy nhiên, vì sự miễn phí nên dịch vụ doanh nghiệp nhận lại cũng còn nhiều hạn chế. Xét về lâu dài, việc sử dụng các phần mềm này chỉ mang lại lợi ích kinh tế ban đầu, còn giá trị sử dụng không thực sự nhiều. Dưới đây là những nhược điểm mà các doanh nghiệp từng sử dụng phần mềm quản lý miễn phí chỉ ra. 

2. Nhược điểm của phần mềm quản lý nhân sự miễn phí

2.1 Sự hỗ trợ kém chất lượng từ nhà cung cấp, cộng đồng 

Việc nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng vừa điểm mạnh cũng là điểm yếu của các giải pháp mã nguồn mở. Doanh nghiệp sẽ tiếp nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, lời khuyên và sự tư vấn, và nếu không có chuyên môn về kỹ thuật, thật khó để biết được đâu là ý kiến phù hợp, đâu là hướng giải quyết lỗi đúng. 

Ngược lại, các đơn vị cung cấp phần mềm trả phí như Công ty giải pháp Tinh Hoa sẽ có những cam kết hỗ trợ tương ứng, hoặc có những đối tác uỷ quyền để giải quyết vấn đề của bạn ngay khi có yêu cầu. 

Ưu, nhược điểm khi sử dụng phần mềm quản lý nhân sự miễn phí 3

Phần mềm quản lý nhân sự, chấm công HRPRO7 của Công ty giải pháp Tinh Hoa

2.2 Tính bảo mật thấp, rủi ro lại cao 

Không thể phủ định việc sử dụng phần mềm nhân sự miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, và trên thị trường có rất nhiều nhà phát triển nhỏ lẻ năng động, tạo ra những sản phẩm rất tuyệt vời. Những điều này lại khiến cho tính bảo mật thông tin của doanh nghiệp bạn giảm đi bởi không phải đơn vị nào cũng uy tín, rõ ràng về những gì ẩn chứa phía sau những dòng code. Sự non nớt, thiếu trách nhiệm của họ sẽ ảnh hưởng đến những giải pháp mà họ đang cung cấp. 

2.3 Thiếu tính đồng bộ kỹ thuật

Tính đồng bộ và thống nhất trong quá trình nghiên cứu phát triển phần mềm giúp nhà cung cấp tối thiểu thời gian chết, giảm tỷ lệ xảy ra sự cố của sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp sử dụng tiện lợi hơn và hỗ trợ người dùng tốt hơn. 

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể tìm thấy ở các phần mềm trả phí của Tinh Hoa. Đội ngũ kỹ thuật của bạn sẽ được định hướng cụ thể để phát triển phần mềm phù hợp với mục tiêu và giá trị của tổ chức thay vì phát triển một phần mềm mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sử dụng được.  

2.4 Tính khả dụng không cao 

Phần mềm nhân sự với mã nguồn mở không nhắm đến người dùng cuối cùng không có kỹ năng lập trình. Do đó, người cung cấp nguồn mở dành không chú trọng xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng (UI/UX) như các gói nguồn đóng. Do đó, nếu doanh nghiệp bạn muốn sử dụng một cách tối ưu nhất đòi hỏi cần có thêm nguồn lực hơn để đào tạo đội ngũ hoặc yêu cầu lập trình viên của họ cải tiến giao diện thân thiện hơn. 

Ngược lại, các giải pháp phần mềm nhân sự mà Tinh Hoa đang cung cấp đã xây dựng các sản phẩm chuyên biệt để giúp doanh nghiệp sử dụng dễ dàng hơn bằng cách cung cấp giao diện trực quan, thân thiện với người dùng, có thể sử dụng ngay.

Sự ra đời của các phần mềm nhân sự đã giúp cho doanh nghiệp đánh giá chính xác năng lực, hiệu quả làm việc của nhân sự, tiết kiệm thời gian lẫn chi phí. Tuy nhiên hãy cân nhắc giữa những giải pháp miễn phí và trả phí. Liên hệ trực tiếp đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như), để được tư vấn chi tiết hơn.