Chọn trang

Làm thế nào để việc đánh giá công việc nhân viên được khoa học? Và phải đánh giá thế nào, nếu như nhân viên được quản lý bởi nhiều người trong nhiều dự án, công việc khác nhau? Dựa trên những câu hỏi này, chúng ta có thể khẳng định rằng: việc xây bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên là khó hay dễ còn phù thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cơ chế hoạt động của mỗi doanh nghiệp…

Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên cam kết đơn giản, dễ hiểu cho doanh nghiệp mình.

1. Những yếu tố quan trọng khi xây dựng bảng đánh giá hiệu quả công việc nhân viên

Để đánh giá kết quả công việc của nhân viên là một việc không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn bảng mô tả công việc chi tiết và thông báo rõ yêu cầu công việc cho nhân viên, thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Xây dựng bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên dựa trên nhiều yếu tố

Ở mỗi doanh nghiệp, việc đánh giá công việc sẽ khác nhau, nhưng sau khi đánh giá thì những số liệu KPI bạn cần quan tâm đến bao gồm:

  • Tỷ lệ nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ

Công thức = số nhân viên không hoàn thành/ tổng số nhân viên.

Theo đó, bạn cần xem xét tỷ lệ này của toàn công ty và của từng bộ phận. Nếu tỷ lệ quá thấp thì phải cần chú ý. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể bộ phận đó đánh giá quá khắt khe, hay có sự nhân nhượng nên nhân viên đều được đánh giá tốt,…

  • Tỷ lệ nhân viên hoàn thành 100 % công việc

Tỷ lệ này cho bạn biết số nhân viên đảm bảo công việc là bao nhiêu? Dựa vào đó, bạn nên so sánh tỷ lệ này giữa các bộ phận với nhau, và giữa các tháng với nhau.

  • Tỷ lệ nhân viên có thái độ tốt trở lên

Đối với các công ty ngành dịch vụ, tỷ lệ này vô cùng quan trọng, bạn cần xem xét cụ thể tỷ lệ thái độ tốt và không tốt của từng bộ phận để xem xét một cách chính xác hơn.

  • Tỷ lệ mức độ vi phạm nội quy

Tỷ lệ này bằng số lượng vi phạm trong một tháng. Bạn có thể phân loại vi phạm theo bộ phận, nếu dựa theo lĩnh vực thì càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân làm mức độ nghiêm trọng của vi phạm để có phương án xử lý phù hợp nhất.

 2. Làm thế nào để xây dựng bảng đánh giá công việc nhân viên hiệu quả?

Rất nhiều doanh nghiệp tự xây dựng bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên cho riêng mình. Tuy nhiên, do không có cơ sở vững chắc cũng như hiểu sai về quy trình, tiêu chuẩn đánh giá nhân viên nên bảng đánh giá thường không phát huy được hiệu quả, như ý muốn. 

Quan tâm đến nhiều tiêu chí để tạo bảng đánh giá nhân viên hiệu quả cao

Vậy, để phát huy hiệu quả của một bảng đánh giá nhân viên, bạn cần xây dựng theo những tiêu chí sau đây:

  • Bảng đánh giá nhân viên cụ thể, trực quan và minh bạch

Bộ phận nhân sự cần chia bảng đánh giá nhân viên thành các mục tiêu và tiêu chí cụ thể về năng lực thực hiện công việc. Xác định mức độ quan trọng của các mục tiêu là một yếu tố không thể thiếu trong bảng đánh giá nhân viên. Với cách này, nhân viên sẽ hiểu họ được đánh giá như thế nào. Và doanh nghiệp, có thể xác định các cá nhân xuất sắc để có chế độ khen thưởng thích hợp.

  • Bảng đánh giá nhân viên cần được thực hiện thường xuyên

Tùy vào yêu cầu mỗi doanh nghiệp, mà việc thực hiện bảng đánh giá nhân viên sẽ được quy định cụ thể khác nhau. Nhưng vẫn khuyến khích các đơn vị thực hiện đánh giá thường xuyên theo năm, quý hoặc hàng tuần, để phát huy hiệu quả bảng đánh giá nhân viên một cách tốt nhất.

  • Bảng đánh giá nhân viên được thu thập đầy đủ thông tin

Bộ phận nhân sự nên thu thập thông tin đầy đủ, cùng những ý kiến phản hồi đánh giá của cấp nhân viên. Cách này không chỉ đảm bảo tính khách quan của bảng đánh giá, mà còn giúp xây dựng 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều cơ hội phát triển.

  • Bảng đánh giá nhân viên tạo động lực làm việc

Một trong những yếu tố quan trọng khi bộ phận nhân sự xây dựng bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên, chính là cung cấp cho nhân viên những phản hồi mang tính xây dựng, góp ý. Đồng thời, tánh tình trạng công kích tiêu cực vào điểm yếu của nhân viên. Đây được xem là động cơ để nhân viên tận tâm cống hiến năng lực của mình.

  • Không nên sử dụng các bảng đánh giá nhân viên mẫu

Bộ phận nhân sự không nên sử dụng các mẫu đánh giá nhân viên sơ sài, có sự cảm tính, máy móc. Cách đánh giá này sẽ không hiệu quả, vì không có sự trao đổi trực tiếp về mục tiêu và hiệu suất công việc giữa nhà quản lý và nhân viên.

  • Áp dụng công nghệ hiện đại trong bảng đánh giá nhân viên

Theo khảo sát mới nhất, hiện có nhiều giải pháp về đánh giá nhân sự theo hiệu suất được áp dụng nhất là với mô hình doanh nghiệp đang phát triển. Các giải pháp này có thể cung cấp cho nhà quản lý bảng đánh giá nhân viên theo tiêu chí đơn giản, hiệu quả, có thể tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

3. Xây dựng bảng đánh giá hiệu quả công việc nhân viên với phần mềm Smartboss KPI

Smartboss KPI là một trong những phần mềm mang lại giải pháp đánh giá nhân sự theo hiệu suất hàng đầu tại Việt Nam. Với việc áp dụng công nghệ tiên tiến và phương pháp triển khai những công cụ được tối ưu theo đặc thù từng doanh nghiệp. Bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên từ ứng dụng Smartboss KPI cam kết mang lại cho doanh nghiệp bạn, giải pháp quản trị hiệu suất nhân sự chính xác và đơn giản hơn bao giờ hết.

Phần mềm Smartboss KPI giúp tạo bảng đánh giá nhân viên nhanh chóng, chính xác

Phần mềm Smartboss KPI không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảng điểm cân bằng với chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả công việc, mà còn khác biệt ở mô hình đánh giá tự động. Hệ thống sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu đánh giá cảm tính, cũng như có được bảng đánh giá nhân viên khách quan và chính xác đến 100%.

Nếu Quý doanh nghiệp muốn tìm hiểu và ứng dụng bảng đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên từ phần mềm Smartboss KPI, thì đừng ngần ngại liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được kỹ thuật viên tư vấn cụ thể, chi tiết hơn!