Chọn trang

Các dòng máy chấm công thẻ từ đang dần thay thế các dòng máy chấm công trắc sinh học và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Đầu đọc thẻ có thể xem là công nghệ nhận diện lâu đời nhất trong các dòng máy chấm công, nó không có những tính năng vượt trội như nhận diện khuôn mặt hay vân tay nhưng lại đang được ưa chuộng nhất trên thị trường. Tại sao lại có sự thay đổi bất thường trong việc lựa chọn máy chấm công của doanh nghiệp như vậy?

Máy chấm công thẻ từ

Đầu tiên chúng ta hãy cùng review lại về máy chấm công thẻ từ, chúng là dạng máy chấm công lưu trữ thời gian ra vào bằng hệ thống thẻ từ. Máy có thể tính được tổng thời gian làm việc trong ngày hoặc biết được thời gian đi trễ về sớm của công nhân viên.

Xu hướng chuyển đổi máy chấm công thẻ từ

Sử dụng máy chấm công thẻ từ để vào công ty

Mỗi nhân viên hoặc người được cấp phép sẽ được hệ thống kiểm soát quản lý trên máy tính cấp một quyền truy cập duy nhất dưới dạng thẻ từ. Nhân viên bắt buộc phải sử dụng thẻ để ra vào các khu vực kiểm soát.

Đầu đọc kiểm soát được kết nối với máy vi tính sẽ ngay lập tức nhận diện, phân tích và truyền dữ liệu về hệ thống quản lý. Nếu khớp sẽ chấp nhận, mở khóa hệ thống chốt cửa cho phép người đó đi tiếp còn không sẽ ngược lại.

Các thông tin về thẻ từ với số lần vào ra, thời gian,.. sẽ được lưu lại trong bộ nhớ máy chấm công thẻ từ và phần mềm quản lý, giúp người quản lý có thể nắm được nhật ký làm việc của nhân viên và tiến hành chấm công, tính lương hàng tháng.

Chi phí triển khai của máy chấm công thẻ từ thấp hơn so với các dòng máy chấm công khác, phù hợp cho các doanh nghiệp mới đầu tư hệ thống thiết bị kiểm soát. 

Xu hướng chuyển đổi

Xu hướng chuyển đổi từ các dòng máy công sinh trắc học sang các dòng máy chấm công thẻ từ xảy ra do dịch bệnh Covid đã làm thay đổi thói quen của các doanh nghiệp. Mặc dù tình hình dịch bệnh đã suy giảm tại Việt Nam nhưng các doanh nghiệp vẫn phải luôn ở tư thế sẵn sàng để đối phó với nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Các nhu cầu về phòng chống bệnh dịch vẫn còn là ưu tiên của các doanh nghiệp khi lựa chọn hệ thống máy chấm công.

Chuyển đổi từ máy chấm công vân tay

Để phòng chống dịch bệnh các doanh nghiệp đã phát sinh các nhu cầu đặc biệt về máy chấm công như việc hạn chế tiếp xúc với thiết bị. Tất cả các nhân viên đều sử dụng chung các thiết bị chấm công khiến dịch bệnh có thể dễ dàng lây lan thông qua trung gian là máy chấm công. Vì vậy mà các doanh nghiệp bắt đầu trở nên e ngại hơn đối với các dòng máy chấm công nhận diện dấu vân tay.

Chuyển đổi từ máy chấm công khuôn mặt

Một số doanh nghiệp đã quyết định sử dụng các dòng máy chấm công nhận diện khuôn mặt để hạn chế việc tiếp xúc với bề mặt của thiết bị. Vấn đề mà các doanh nghiệp này cần phải giải quyết đó chính là làm thế nào để chấm công khi nhân viên đang đeo khẩu trang. 

Xu hướng chuyển đổi máy chấm công thẻ từ

Người dân vẫn tiếp tục đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh

Các nhà cung cấp công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng đã nhận biết được vấn đề này và đã nỗ lực cải tiến thuật toán cho phép nhận diện khi đeo khẩu trang. Nhưng không phải thiết bị chấm công khuôn mặt nào cũng đảm bảo được điều đó, một số máy sẽ không hỗ trợ chức năng này hoặc có xác suất nhận diện không cao. Nhìn chung, các dòng máy chấm công khuôn mặt là một giải pháp hữu hiệu nhưng vẫn không phải là giải pháp hoàn hảo.

Hầu hết các dòng máy nhận diện khuôn mặt trên thi trường hiện nay đều đã bổ sung cho mình công nghệ mới giúp người dùng có thể chấm công ngay cả khi đeo khẩu trang. Nhiệm vụ của doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ về những tính năng của máy và lựa chọn được dòng máy phù hợp cho phép nhân viên có thể chấm công khi đeo khẩu trang. 

Máy chấm công mống mắt

Thay vì nhận diện toàn bộ các chi tiết trên khuôn mặt thì dòng thiết bị chấm công này tập trung vào nhận diện mống mắt của người dùng. Đây cũng là một lựa chọn hiệu quả để giúp doanh nghiệp có thể hạn chế tiếp xúc khi chấm công. 

Quá trình Nhận dạng mống mắt liên quan đến việc sử dụng một máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Máy ảnh sẽ sử dụng cả ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng cận hồng ngoại để chụp ảnh mống mắt của người có độ tương phản cao, rõ ràng.

Với Nhận dạng mống mắt, máy ảnh sẽ tập trung vào mắt của bạn và xác định vị trí trung tâm của đồng tử, rìa của đồng tử, rìa của mống mắt và mí mắt và lông mi của bạn. Thông tin này sau đó được cung cấp thông qua phần mềm Nhận dạng mống mắt, nơi mẫu mống mắt duy nhất được phân tích và chuyển sang mẫu mống mắt.

Chấm công bằng mống mắt tương thích với kính áp tròng và thậm chí chấm công khi đeo kính mắt. Điều này làm cho nó trở thành một công nghệ cực kỳ linh hoạt và là một giải pháp chấm công bảo mật cao.

Lựa chọn máy chấm công thẻ từ

Tuy tình dịch bệnh đã lắng xuống tại Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tìm về với thiết bị chấm công “cổ điển” để đối phó với nguy cơ dịch bệnh trở lại. Các dòng máy chấm công thẻ từ không có những công nghệ hiện đại, tính năng ưu việc như các máy chấm công trắc sinh học nhưng chúng lại giải quyết được các nhu cầu đặc biệt hiện nay của doanh nghiệp.

Xu hướng chuyển đổi máy chấm công thẻ từ

Máy chấm công thẻ từ đáp ứng được các nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp

Thông qua hệ thống thẻ từ, nhân viên sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của thiết bị. Doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng về việc nhân viên phải đeo khẩu trang hay các thiết bị bảo hộ khác. Máy chấm công thẻ từ phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất nơi nhân viên bắt được phải đeo các thiết bị bảo hộ hoặc tay có thể dính dơ, tổn thương. 

Ưu điểm

Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu đặc biệt hiện nay của các doanh nghiệp, các dòng máy chấm công thẻ từ còn có những ưu điểm riêng như

  • Dung lượng chấm công thường lớn hơn máy chấm công vân tay.
  • Máy chấm công thẻ từ có độ chính xác cao, nhanh gọn, tiện lợi.
  • Chi phí đầu tư thấp, nhưng với số lượng nhân viên lớn thì cần xem xét lại.
  • Không bị ảnh hưởng do thời tiết, vân tay, môi trường như máy chấm công bằng vân tay.
  • Thao tác chấm công đơn giản, quen thuộc với phần lớn nhân viên.
  • Thời gian chấm công nhanh chóng phù hợp để quản lý nhà ăn hoặc các khu vực có nhân viên ra vào liên tục.

Hạn chế

Mặc dù máy chấm công thẻ từ đang là giải pháp hữu hiệu hiện nay thì doanh nghiệp cũng đừng quên rằng đây là một công nghệ cũ với những hạn chế nhất định

  • Chi phí đầu tư thẻ từ sẽ khá cao nếu công ty có quy mô lớn (> 200 nhân viên).
  • Nhân viên phải mang theo thẻ và không được làm mất thẻ. 
  • Nếu thẻ bị mất sẽ tốn thời gian làm lại thẻ và trong khi chờ phát thẻ sẽ phải chấm công bằng phương thức khác gây thêm rắc rối.
  • Có thể nhờ người quẹt thẻ, dẫn tới gian lận trong việc chấm công tính lương.

Kết luận

Chuyển đổi sang các dòng máy chấm công thẻ từ có thể xem là một giải pháp khôn ngoan giúp các doanh nghiệp đối phó với được với nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại mà vẫn đảm bảo được hệ thống chấm công, quản lý nhân viên của mình. Nhưng không phải vì vậy mà doanh nghiệp nào cũng nhắm mắt chạy theo xu hướng chuyển đổi, mỗi doanh nghiệp cần phải xem xét lại về nhu cầu cũng như khả năng của mình để lựa chọn phương án chuyển đổi phù hợp nhất.