Chọn trang

Việt nam có hơn 96 triệu dân, là quốc gia có mật độ dân số đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á. Vì thế, từ năm 1980 Việt Nam bắt đầu xuất khẩu lao động sang nước ngoài. Nhưng chưa phát triển mạnh. Những năm gần đây xu hướng xuất khẩu lao động ngày càng tăng cao. Lao động Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Tại sao lại xuất khẩu lao động?

Việt Nam có hơn 96 triệu dân, đứng thứ 15 thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Là một quốc gia đông dân, việc xuất khẩu lao động góp phần giải quyết việc làm, gia tăng thu nhập cho lao động, cũng là tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước,…

Xuất khẩu lao động sang nhật

Cơ cấu dân số Việt Nam năm 2019

Bên cạnh việc có thu nhập cao và ổn định, xuất khẩu lao động còn đen lại các lợi ích như: nâng cao trình độ ngoại ngữ, được làm việc trong môi trường quốc tế hiện đại, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn sau khi về nước,…

Xuất khẩu lao động sang Nhật?

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động được người Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Theo thống kê của cục lao động ngoài nước, năm 2020 Việt Nam có 142.860 lao động xuất khẩu. Trong đó, riêng thị trường Nhật Bản có 68.737 lao động, tiếp đến là Đài Loan, Hàn Quốc, Ả-rập Xê-út, Rumani, Malaysia, và các nước khác.Có thể thấy thị trường Nhật Bản là thị trường hấp dẫn lao động Việt Nam xuất khẩu.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Cơ cấu lao động xuất khẩu năm 2020

Thị trường lao động được đánh giá khắt khe, khó tính trong việc tuyển chọn lao động. Nhưng vẫn là thị trường thu hút lao động nhiều nhất. Vì có mức lương cực kỳ hấp dẫn, từ 120.000 – 150.000 yên/ tháng (21.000.000 – 27.000.000 đ) bên cạnh đó còn nhiều sự đãi ngộ khác.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Bảng lương tối thiểu 1 giờ tại các vùng của Nhật Bản

Với đó, Nhật là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo an toàn,… vì chính phủ Nhật rất khắt khe trong việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Quyền lợi của người lao động ở đây cũng được đảm bảo hơn. Và hầu hết người lao động xuất khẩu sang Nhật đều được bố trí chỗ ở, sinh hoạt,…

Bên cạnh đó, Nhật Bản là nơi mà nhiều người Việt Nam mong muốn được đến đó để du lịch, học tập và làm việc. Vì đặc điểm văn hóa, bản sắc dân tộc, con người Nhật Bản,…Không ít người xem việc xuất khẩu lao động sang Nhật là một cuộc trải nghiệm, kết hợp giữa làm việc và du lịch. Đây là một điều tuyệt vời khi Nhật Bản có rất nhiều phong cảnh đẹp, con người hiền hòa, thân thiện.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Phong cảnh núi Phú Sĩ và hoa anh đào tại Nhật Bản

Những lưu ý khí xuất khẩu lao động sang Nhật

Xuất khẩu lao động sang nhật

Những điều nên biết khi xuất khẩu lao động sang Nhật

Người Nhật rất có quy tắc trong công việc và cả cuộc sống. Vì vậy có một quy tắc mà bạn cần chú ý:

  • Xếp hàng mọi lúc mọi nơi: dù trong công ty, trường học, quán ăn, hay bất kì đâu chỉ cần bạn đến sau thì phải xếp hàng và không được chen ngang khi đang xếp hàng.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Người nhật xếp hàng mọi lúc, mọi nơi

  • Không mang giày, dép vào nhà: giày dép đã mang ngoài đường tuyệt đối không mang vào nhà, đặc biệt là các nơi trang nghiêm như đình, chùa,… vì họ quan niệm giày dép đã mang ngoài đường sẽ không sạch sẽ, có thể mang đến điềm xui xẻo. 

Xuất khẩu lao động sang nhật

Phong tục cởi giày, dép trước khi vào nhà

  • Chú ý cách dùng đũa: Như Việt Nam, đũa cũng được xem là một nền văn hóa của Nhật Bản vì vậy bạn nên chú ý đến nó nhiều hơn.

Xuất khẩu lao động sang nhật

Những điều nên chú ý khi dùng đũa tại Nhật

Và còn rất nhiều quy tắc khác, trên đây chỉ là một vài quy tắc trong cuộc sống hằng ngày mà bạn cần chú ý. Nhật Bản là nước giàu truyền thống văn hóa và có rất nhiều quy tắc. Nếu bạn yêu thích Nhật hoặc muốn đến đó hãy tìm hiểu thêm về nó.