Chọn trang

Hiện nay, có hàng ngàn cuốn sách về quản trị với nội dung đa dạng, hấp dẫn với những kiến thức về quản trị. Nhưng đâu là cuốn sách phù hợp với phong cách của bạn? Bạn là một nhà lãnh đạo có thói quen đọc sách về quản trị cũng như muốn tăng thêm kỹ năng chuyên môn của mình? Bạn là người bình thường nhưng có đam mê đọc sách về quản trị? Bạn thích đọc sách bằng tiếng anh?

Sau đây là 15 cuốn sách về quản trị cực hay của các tác giả nổi tiếng nước ngoài vượt qua mọi thời đại:

1. 7 Habits of Highly Effective People: Powerful Lessons in Personal Change

Quyển sách đầu tiên không thể thiếu trên kệ sách của bạn chính là quyển 7 Habits of Highly Effective People: Powerful Lessons in Personal Change của tác giả Stephen R. Covey, hiện đã được dịch ra 38 ngôn ngữ với 30 triệu bản in và 1 triệu bản audio, trở thành một trong những sách về quản trị bán chạy nhất.

Late Covey được biết đến như một trong những chuyên gia lãnh đạo giỏi nhất cho đến tận ngày nay. Trong cuốn sách này, tác giả khuyên rằng khả năng lãnh đạo thực sự bắt nguồn từ bên trong, tập trung vào tầm nhìn cá nhân và khả năng tự chủ. 

Đây không chỉ là cuốn sách dạy về quản lý rất hay, mà còn ẩn chứa bài học về sự thay đổi bản thân mạnh mẽ. Nếu bạn không thích đọc bản tiếng Anh, bạn có thể tìm mua bản dịch của sách “7 Thói Quen Hiệu Quả” với giá khoảng 80.000VNĐ tại các hiệu sách. 

2. How to Win Friends and Influence People

Có lẽ các bạn đã từng nghe đến cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” nổi tiếng lẫy lừng rồi phải không? Đó chính là bản dịch của How to Win Friends and Influence People. Tuy sách được xuất bản từ năm 1936 nhưng đến nay, vẫn luôn nằm trong top best seller, đã được dịch sang 45 ngôn ngữ trên thế giới và chưa bao giờ bị lạc hậu bởi thời gian. 

Cuốn sách chứa đựng những lời khuyên bất hủ về các kỹ năng chinh phục mọi người tạo nên một nhà lãnh đạo tốt, làm việc hiệu quả hơn và đàm phán thuyết phục hơn. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi mua tác phẩm này của Dale Carnegie đâu nha.

3. The 21 Irrefutable Laws of Leadership: Follow Them and People Will Follow You 

Thêm một cuốn sách về quản trị hay nửa đó là “The 21 Irrefutable Laws of Leadership: Follow Them and People Will Follow You” của John C. Maxwell (21 Nguyên Tắc Vàng Của Nghệ Thuật Lãnh Đạo). Ông là tác giả, huấn luyện viên, diễn giả bán chạy số 1 ​​của  New York Times, người đã bán được hơn 33 triệu cuốn sách bằng năm mươi thứ tiếng và còn là nhà lãnh đạo số 1 trong lĩnh vực kinh doanh và là chuyên gia lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trên thế giới. 

Đây là cuốn sách kinh điển đúc kết những kinh nghiệm của tác giả từ những câu chuyện thực tế của bản thân cũng như lời khuyên lãnh đạo, đồng thời tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để cải thiện kỹ năng. Những lời dạy về quản lý của John C. Maxwell đã được dịch sang 70 ngôn ngữ và đang được sử dụng để đào tạo hàng triệu nhà lãnh đạo từ mọi quốc gia trên thế giới. 

4. The Speed of Trust: The One Thing that Changes Everything

Theo tác giả Stephen M.R. Covey và Rebecca R. Merrill, lòng tin là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong quản trị. Nội dung cuốn sách này  giải thích về sức mạnh của niềm tin và những lợi ích mà niềm tin mang lại cho doanh nghiệp, bao gồm 13 hành vi phổ biến của các nhà lãnh đạo cũng như các ví dụ thực tế.

Bạn có thể đọc sách gốc nếu như bạn tự tin về khả năng tiếng Anh của mình, hoặc mua bản dịch tiếng Việt “Tốc Độ Của Niềm Tin”. Trong sách bao gồm những kiến thức hữu ích và bạn có thể áp dụng vào để thành công trong cuộc sống cũng như trong các mối quan hệ xã hội.

5. Leadership: The Power of Emotional Intelligence

Đây là cuốn sách về quản trị dành cho những người lãnh đạo của tác giả nổi tiếng Daniel Goleman. Ông từng là nhà báo của New York Times, vừa là một nhà tâm lý học xuất sắc và là một nhà văn khoa học nổi tiếng. 

Trích một câu nói hay trong sách “Những người có kỹ năng cảm xúc phát triển tốt cũng có xu hướng hài lòng và hiệu quả hơn trong cuộc sống của họ, nắm vững những thói quen của tâm trí giúp thúc đẩy năng suất của chính họ; những người không thể kiểm soát một số cuộc sống tình cảm của họ chiến đấu với những cuộc chiến nội tâm phá hoại khả năng làm việc tập trung và suy nghĩ rõ ràng của họ.”

Tính đến nay, “Leadership: The Power of Emotional Intelligence” đã được dịch ra 40 ngôn ngữ và bán được 5 triệu bản trên thế giới. Bạn có thể tìm mua bản dịch tiếng Việt tại các hiệu sách với tên “Lãnh Đạo Bằng Sức Mạnh Trí Tuệ Cảm Xúc”.  

6. Multipliers: How the Best Leaders Make Everyone Smarter 

Đây là tác phẩm nổi tiếng của Liz Wiseman, với bản dịch tiếng Việt “Multipliers – Nhà Lãnh Đạo Xuất Chúng”. Sau khi phân tích 150 giám đốc điều hành trên khắp thế giới, tác giả đã đưa ra những cách mà nhà quản lý giỏi thực hiện để biến người khác thành thiên tài, làm cho người xung quanh họ giỏi hơn, làm việc hiệu quả hơn thông qua 5 thuộc tính quan trọng của các nhà lãnh đạo.

7. Leaders Eat Last: Why Some Teams Pull Together and Others Don’t

Nhìn tiêu đề sách thôi có lẽ bạn cũng nghĩ đây là một cuốn sách rất hấp dẫn phải không? 

Đây cũng là một cuốn sách về quản trị của tác giả Simon Sinek, bản tiếng Việt “Lãnh Đạo Luôn Ăn Sau Cùng” hiện có bán tại các nhà sách trên toàn quốc. Tất nhiên, bạn vẫn có thể trải nghiệm thử bản tiếng Anh của tác giả nếu bạn cũng muốn trau dồi thêm khả năng đọc hiểu tiếng Anh.

Tác giả đã tổ chức các cuộc khảo sát, nghiên cứu khoa học và đúc kết kinh nghiệm quản lý nhóm. Đồng thời, cuốn sách bao gồm quan điểm của nhân viên, quản lý, căng thẳng nơi làm việc, sự tin tưởng của nhân viên, các chiến lược tài chính và hiệu suất thị trường, kể cả mọi thứ trong xã hội nói chung.

8. Give and Take: Why Helping Others Drives Our Success

Một nhà lãnh đạo giỏi không chỉ gồm chăm chỉ và tài năng, mà còn có khả năng kết nối tốt với mọi người. Đây tiếp tục là một cuốn sách về quản trị nằm trong top bán chạy nhất của New York Times thuộc về tác giả Adam Grant, được dịch sang 30 ngôn ngữ với tên tiếng Việt “Cho & Nhận – Vì Sao Giúp Người Đưa Ta Đến Thành Công?”

Nội dung bao gồm 3 tâm lý chính của nhân viên tại nơi làm việc: những người nhận sự giúp đỡ mà không hỗ trợ lại, những người chỉ đóng góp vì họ cũng mong đợi được giúp lại, và những người giúp đỡ đồng nghiệp mà không cần đáp lại. Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá bạn thuộc kiểu nhân viên nào, và điều đó có ảnh hưởng gì đến sự thành công của bạn không? 

9. The One minute Manager

Đây là một cuốn sách về quản trị tuy xuất bản từ năm 1982 nhưng vẫn nổi tiếng và hot đến tận bây giờ, thuộc về tác giả Ken Blanchard và Spencer Johnson. Bạn có thể mua tại nhà sách với tựa đề tiếng Việt “Vị giám đốc một phút”.

Trích một câu nói hay trong sách “Những nhà quản lý quan tâm đến kết quả thường bị gắn mác ‘chuyên quyền’, trong khi những người quản lý quan tâm đến mọi người thường bị gắn mác ‘dân chủ’. Chàng trai trẻ nghĩ rằng mỗi nhà quản lý này – nhà chuyên quyền ‘cứng rắn’ và nhà dân chủ ‘tốt bụng’ – chỉ có hiệu quả một phần. ‘Nó giống như là một nửa của người quản lý.”

Vậy làm thế nào để quản lý hiệu quả? Không quá chuyên quyền cũng không quá dân chủ? Người quản lý 1 phút trong câu chuyện sẽ chia sẻ cho các bạn những bài học chính đi kèm từ khóa quan trọng nhất “1 phút”. 

10. Cuốn sách yêu thích của bạn là gì?

Bạn vừa được giới thiệu qua 9 cuốn sách về quản trị hot nhất mọi thời đại. Bạn đã đọc cuốn nào trong số chúng chưa? Nếu đã đọc rồi thì cảm nghĩ của bạn là gì và cuốn sách nào ý nghĩa với bạn nhất? Nếu bạn chưa thì hãy mau “rinh” một trong những cuốn sách này về đọc thử nhé, bạn sẽ thấy tiếc vì không đọc sớm hơn đấy!!!

Bạn có thể bình luận dưới đây tên cuốn sách yêu thích của bạn, lý do bạn thích và của tác giả nào? Hãy cùng nhau tìm ra cuốn sách mà bạn yêu thích nhất nhé!