Chọn trang

Từ ngày 1/10/2021, khi TPHCM bắt đầu mở cửa cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, các doanh nghiệp đã và đang bắt đầu đón người lao động ở quê trở lại làm việc. Bên cạnh đó, người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện: đã được tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế; có xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định.

(Đón người lao động ở quê trở lại – Nguồn ảnh: báo Người lao động)

UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải TP.HCM làm cơ quan đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TP.HCM làm việc trong tình hình mới. 

Hiện tại, có 3 phương án đón người lao động ở quê trở lại TPHCM làm việc:

Phương án 1: 

Để đón người lao động ở quê trở lại, các đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban quản lý khu công nghệ cao…) để rà soát, tổng hợp choi Sở Giao thông vận tải TP xem xét triển khai. 

Sau đó, doanh nghiệp sẽ được Sở cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Phương tiện vận chuyển là ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Xe sẽ trả khách tại bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây. Tiếp theo, người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng xe taxi đã được Sở Giao thông vận tải TP cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

(Đón người lao động ở quê trở lại TPHCM – Nguồn ảnh: báo Đầu tư)

Phương án 2:

Ban quản lý khu chế xuất, Ban quản lý khu công nghệ cao… làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển để đón người lao động ở quê trở lại một cách có kế hoạch. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch. 

Tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TP.HCM. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

Phương án 3: 

Sẽ có các tuyến xe khách nhất định đi từ bến xe khách ở địa phương đến TPHCM nhằm đón người lao động ở quê trở lại. Tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến. 

Các đơn vị vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông vận tải TP thống nhất với sở giao thông vận tải tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Thời gian đón người lao động ở quê trở lại chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 từ 1/10-31/10  sẽ triển khai tổ chức vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2, giai đoạn 2 sẽ thực hiện cả 3 phương án. 

Ngoài ra, còn có phương án đón người lao động ở quê trở lại bằng đường sắt và đường hàng không, những người lao động di chuyển theo phương án này sẽ phải thực hiện theo kế hoạch của bộ GTVT.

Một số lưu ý khác:

Bên cạnh việc người lao động được nhà nước hỗ trợ đón quay trở lại TPHCM làm việc, cũng có một số người lao động chủ động trong việc di chuyển ra vào các tỉnh/thành phố khác với điều kiện có lý do chính đáng cấp thiết như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác,… 

Chi tiết xem thêm: Cấp phép người dân ra vào Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh/thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết