Chọn trang

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng để hồi phục sức khỏe của con người sau một ngày dài làm việc. Theo các chuyên gia sức khỏe, ngủ được coi là hoạt động sống còn của con người giúp tái tạo, phục hồi sức lao động, tinh thần thư giãn, thoải mái.

Đôi khi, bạn lại không có được một giấc ngủ ngon do căng thẳng công việc hoặc đến từ trách nhiệm của gia đình. Bạn không thể kiểm soát hết được những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng bạn vẫn có thể duy trì các thói quen tốt cho giấc ngủ của mình. Hãy bắt đầu từ 4 thói quen đơn giản này.

giấc ngủ 1

Ngủ được coi là hoạt động sống còn của con người

1. Chú ý đến chế độ ăn uống

Đừng đi ngủ khi bạn đang quá đói hoặc quá no. Bạn nên tránh ăn nhiều hoặc ăn những món quá nặng bụng trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng. Điều này sẽ khiến bạn không có được giấc ngủ ngon vì khi ăn quá no gián đoạn đồng hồ sinh học của bạn nhiều thức ăn được nạp vào thúc đẩy cơ thể giải phóng thêm các hormone điều chỉnh giấc ngủ. Bạn cũng phải cẩn trọng với những chất như nicotine, caffeine và rượu. Phải mất hàng giờ để các chất nicotine và caffeine hoàn toàn hết tác dụng kích thích não bộ, và điều này sẽ dẫn đến việc giấc ngủ ngon của bạn sẽ bị quấy rầy. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống của mình mỗi ngày nhé.

2. Tự giảm bớt công việc cuối ngày.

Nếu bạn đã có một thời gian khá nhiều trong ngày dành cho công việc, thì hãy dành cho mình một chú thời gian vào buổi tối, tạm gác lại những gì bạn muốn giải quyết nhé. Việc quản lý những căng thẳng cũng sẽ giúp ích cho giấc ngủ của bạn rất nhiều. Bắt đầu với những điều cơ bản, chẳng hạn như sắp xếp lại mọi thứ, đâu là việc cần ưu tiên và những việc cần phải thực hiện. Vì khi bạn tạm gác lại công việc vào cuối ngày, tự dành cho mình một thời gian nghỉ ngơi, thoải mái điều này cũng sẽ giúp bạn có một giấc ngủ thật ngon.

giấc ngủ 2

Dành thời gian thư giãn hoặc nghe một bài nhạc mình yêu thích

3. Đừng dùng thiết bị điện tử

Nhiều người có thói quen kiểm tra mạng xã hội hoặc để giải trí trước khi đi ngủ. Điện thoại, tivi và máy tính có ảnh hưởng và thu hút chúng ta. Chúng làm não thức giấc, hoạt động và phải cảnh giác và ánh sáng cũng sẽ gây ức chế các hormon ngủ cũng như tăng nhiệt độ cơ thể bằng cách sản xuất hoóc- môn cortisol làm bạn có cảm giác tỉnh táo. Vì vậy, để ngủ ngon hơn, bạn không nên sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. 

4. Tạo cho mình một không gian ngủ thích hợp

Hãy sắp xếp cho mình một căn phòng ngủ thật lý tưởng cũng là một mẹo ngủ ngon. Đơn giản là căn phòng này cần phải mát, tối và yên tĩnh. Quá sáng sẽ rất khó ngủ. Căn phòng có tông màu tối, đeo chùm tai, quạt… sẽ giúp kích thích nhu cầu muốn ngủ của bạn. Làm các hoạt động thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đi tắm hoặc thực hiện một số động tác massage, có thể giúp giấc ngủ chất lượng hơn.

giấc ngủ 3

Dành cho mình một không gian ngủ thoải mái

Đây là 4 thói quen giúp bạn có một giấc ngủ ngon, hãy yêu bản thân nhiều hơn bằng cách có một chế độ ăn uống khoa học một giấc ngủ thật sâu và thật ngon. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và một ngày mới làm việc hiệu quả nhé!