Chọn trang

Chắc chắn trong cuộc đời mỗi người đều phải trải qua những áp lực diễn ra trong cuộc sống và tìm cách giải quyết vấn đề tìm phương pháp tăng khả năng tập trung khi có một nhiệm vụ khó khăn trong công việc, ôn tập cho một kì thi quan trọng hay dành thời gian cho một dự án khó khăn. Do vậy làm thế nào để tăng khả năng tập trung là vấn đề nan giải mà mọi người thường hay tìm kiếm. Hãy cùng mình tìm hiểu lý do ảnh hưởng đến sự tập trung và tìm giải pháp cải thiện nhé!

Phương pháp tăng khả năng tập trung

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung

Có rất nhiều yếu tố xung quanh chúng ta làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung .Các nguyên nhân phổ biến bao gồm sự gián đoạn từ đồng nghiệp, sự xao nhãng từ bạn cùng phòng hoặc thành viên gia đình của hoặc những thông báo trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, khó tập trung cũng có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần tiềm ẩn. Một số tình trạng phổ biến bao gồm:

 • ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) có thể tạo ra những thách thức về trí nhớ và học tập cho cả người lớn và trẻ em. Những người mắc chứng rối loạn này thường có đặc điểm là không chú ý, hiếu động và bốc đồng dai dẳng. Điều trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng của ADHD.
 • Rối loạn hoặc suy giảm chức năng nhận thức có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung và học tập. Những rối loạn này có thể bao gồm chậm phát triển hoặc khuyết tật, chấn thương não hoặc tình trạng thần kinh gây ra các vấn đề với chức năng não.
 • Những rối loạn về sức khỏe tâm thần không được điều trị như trầm cảm hoặc lo lắng chủ yếu liên quan đến những thay đổi về tâm trạng và các triệu chứng cảm xúc khác, nhưng chúng cũng có thể khiến chúng ta khó tập trung hoặc khó khăn trong học tập và ghi nhớ thông tin mới.
 • Các chấn thương ở đầu có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ. Điều này thường là tạm thời, nhưng những khó khăn trong việc tập trung có thể kéo dài trong khi chấn thương lành lại.
 • Viễn thị và các vấn đề khác về thị lực có thể gây ra các vấn đề về khả năng tập trung và chú ý. Nên đi kiểm tra mắt nếu cảm thấy khó tập trung hơn bình thường, hay bị đau đầu hoặc thấy mình nheo mắt.

Cách tăng khả năng tập trung

1.    Rèn luyện trí não

 • Sudoku;
 • Câu đố ô chữ;
 • Cờ vua;
 • Câu đố ghép hình;
 • Trò chơi trí nhớ.

Kết quả của một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, trong số 4.715 người lớn được đề nghị dành 15 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần cho các hoạt động rèn luyện trí não có thể cải thiện tốt khả năng tập trung.

Trò chơi rèn luyện trí não cũng có thể giúp phát triển khả năng làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề.

2.    Cải thiện giấc ngủ

Thiếu ngủ có thể dễ dàng làm gián đoạn khả năng tập trung, chưa kể đến các chức năng nhận thức khác, chẳng hạn như trí nhớ và sự chú ý. Tình trạng thiếu ngủ thi thoảng mới diễn ra có thể không gây ra quá nhiều vấn đề nhưng thường xuyên không có được giấc ngủ ngon, có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và hiệu quả khi làm việc. Mất ngủ có thể khiến cơ thể mệt mỏi quá mức, thậm chí có thể làm chậm phản xạ và ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc làm các công việc hàng ngày khác.

Không nên làm việc quá sức khiến sức khỏe của chúng ta ngày một tồi tệ hơn ảnh hưởng trực tiếp đến phương pháp tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là trong một ngày khoảng thời gian được khuyến cáo nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Một số mẹo giúp chúng ta có thể ngủ đủ giấc:

 • Tắt TV, điện thoại và các thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ.
 • Giữ phòng ngủ ở nhiệt độ thoải mái nhưng mát mẻ.
 • Thư giãn trước khi đi ngủ bằng âm nhạc, tắm nước ấm hoặc đọc sách.
 • Đi ngủ và thức giấc vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần.
 • Tập thể dục thường xuyên, nhưng cần tránh tập nặng ngay trước khi đi ngủ.

3.    Nghe nhạc

Bật nhạc khi học tập hoặc làm việc có thể giúp tăng khả năng tập trung. Thậm chí nếu không thích nghe nhạc trong khi làm việc, âm thanh thiên nhiên cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung và chức năng khác của não bộ.

Âm nhạc cổ điển, đặc biệt là nhạc Ba-rốc hoặc âm thanh thiên nhiên là những lựa chọn tốt để giúp chúng ta tăng cường tập trung. Nếu không quan tâm đến nhạc cổ điển, hãy thử nhạc điện tử không có lời bài hát. Giữ cho âm thanh nhẹ nhàng hoặc để không làm bản thân mất tập trung.

Cũng cần tránh chọn những loại nhạc theo sở thích của bản thân (kể cả loại thích và không thích), vì cả 2 loại đều có thể khiến chúng ta mất tập trung.

Nghe nhạc là phương pháp tăng khả năng tập trung

4.    Thay đổi chế độ ăn uống

Thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày có thể ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức như khả năng tập trung và trí nhớ. Tránh những thức ăn chế biến sẵn, chứa quá nhiều đường, và thức ăn nhiều dầu mỡ. Để tăng sự tập trung, hãy thử ăn nhiều hơn những món sau:

 • Cá hồi;
 • Trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ);
 • Quả việt quất;
 • Rau bina.

Uống đủ nước cũng có những tác động tích cực đến khả năng tập trung. Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể khiến chúng khó tập trung hoặc ghi nhớ thông tin.

Ăn sáng có thể giúp chúng ta tăng cường sự tập trung và nên ăn một bữa ăn ít đường, nhiều protein và chất xơ. Bột yến mạch, sữa chua nguyên chất với hoa quả hoặc bánh mì nướng ngũ cốc với trứng đều là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.

5.    Uống cà phê

Không cần thiết phải thêm cafein trong chế độ ăn uống nếu chúng ta muốn tránh nó, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng cafein có thể mang lại lợi ích cho sự chú ý và tập trung.

Nếu cảm thấy sự tập trung của mình bắt đầu giảm xuống, hãy thử một tách cà phê hoặc trà xanh. Một khẩu phần sô cô la đen, chứa 70% cacao hoặc cao hơn, có thể có những lợi ích tương tự, nếu chúng ta không dùng được đồ uống có chứa cafein.

Một nghiên cứu năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chất phytochemical tự nhiên có trong matcha, một loại trà xanh, không chỉ cải thiện chức năng nhận thức mà còn có thể giúp cơ thể thư giãn. Vì vậy, matcha có thể là một lựa chọn tốt nếu cà phê có khiến chúng ta cảm thấy bồn chồn hoặc buồn nôn.

6.    Tập luyện sự tập trung

Các bài tập để luyện sự tập trung thường giúp ích cho những trẻ khó tập trung. Việc rèn luyện tinh thần này bao gồm việc dành toàn bộ sự tập trung cho một hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Hãy thử các phương pháp tăng khả năng tập trung sau:

 • Vẽ trong 15 phút;
 • Dành một vài phút để ném bóng với người khác;
 • Đặt đồng hồ hẹn giờ từ 3 đến 5 phút, cố gắng chớp mắt càng ít càng tốt.
 • Ngậm một viên kẹo mút hoặc kẹo cứng cho đến khi hết, hãy kiềm chế cảm giác muốn nhai nó. Chú ý đến hương vị, cảm giác của viên kẹo trên lưỡi và thời gian để ngậm hết kẹo.

Sau khi hoàn thành một trong các hoạt động trên, hãy yêu cầu trẻ viết một bản tóm tắt ngắn hoặc phác thảo cảm giác của chúng trong quá trình trải nghiệm. Trẻ nhỏ có thể sử dụng các từ ngữ đơn giản để mô tả cảm xúc của chúng.

Việc tập luyện sự tập trung cũng có thể mang lại lợi ích cho người lớn, vì vậy hãy thoải mái thử sức mình.