Chọn trang

Trong bối cảnh đại dịch Covid vẫn còn phức tạp, đi làm thời Covid vẫn còn nhiều trăn trở không chỉ với doanh nghiệp mà còn với những người đi làm. 

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, chắc hẳn bạn rất lo lắng khi nghĩ về tương lai? Liệu sau dịch Covid doanh nghiệp của mình có phát triển và phục hồi lại được không? Liệu các chính sách mới của nhà nước có tác động gì đến doanh nghiệp của mình không?,…

(Đi làm thời Covid)

Nếu bạn là người đi làm, bạn cũng sẽ có những nỗi lo khác, tuy không quá áp lực như nỗi lo của các nhà lãnh đạo nhưng đó cũng là những trăn trở riêng của bản thân. Đặc biệt, đối với những người đi làm mà có con nhỏ ở nhà chưa được đi học, bạn cảm thấy đi làm thời Covid có một chút khó khăn, không thoải mái như bình thường? 

Đừng quá lo lắng, sau đây sẽ là những cách giúp bạn làm quen với cuộc sống “bình thường mới” khi đi làm thời Covid nhé!

Nỗi lo của doanh nghiệp

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đi làm thời Covid cũng đối mặt với những vấn đề trăn trở vì công ty của mình. Ví dụ như, trong đợt dịch vừa qua, các doanh nghiệp nhỏ đa số phá sản do không được hoạt động vì không phải loại hình kinh doanh thiết yếu. Lý do bởi vì các doanh nghiệp chỉ được hoạt động tối đa 5-10% công suất, trong khi chi phí hao tổn là rất cao (quy định bình ổn giá, chi phí hỗ trợ người lao động, thực hiện 3 tại chỗ, nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận chuyển,…). 

Đa số các doanh nghiệp đều gặp khó khăn vì còn nhiều bất cập trong các chính sách chống dịch tại các tỉnh (các chính sách thay đổi nhanh chóng làm doanh nghiệp chưa bắt kịp, yêu cầu về giấy xét nghiệm âm tính tại một số tỉnh là khác nhau, quy định ra/vào tỉnh,…)

Đối với các gói hỗ trợ, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ Nghị quyết 68 NQ/CP của năm ngoái. Bên cạnh đó, DN phản ánh chưa nhận được hỗ trợ khi đề nghị chậm nộp thuế do nguồn tiền bị gián đoạn. Đây quả là một nỗi trăn trở đối với các doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp khi đi làm thời Covid. 

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp vẫn còn khó khăn về kinh tế, thì tâm lý của người đi làm cũng bất ổn không kém, dẫn đến việc chưa có tinh thần làm việc, năng suất còn hạn chế. 

Nỗi lo của những người đi làm

1. Khi các bậc phụ huynh có con nhỏ

Nếu như là vài tuần trước, khi phụ huynh vẫn còn lo lắng việc mình được đi làm nhưng con em của mình vẫn đang ở nhà. Vậy thì ai sẽ chăm sóc con mình khi con mình vẫn học online ở nhà? Nỗi trăn trở khi con mình sử dụng các thiết bị điện tử để học online và bạn thì phải đi làm, không giám sát được con? 

(Nỗi lo của phụ huynh có con nhỏ khi đi làm thời Covid là gì?)

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, các bậc phụ huynh có người hào hứng nhưng cũng không ít người lo lắng. Khi biết con mình sẽ được chích Pfizer (một loại vaccine an toàn và hiệu quả cao được WHO công nhận), nhưng một số phụ huynh vẫn lo lắng vắc xin công nghệ mRNA có thể can thiệp tới gen của người tiêm, đặc biệt với trẻ nhỏ. 

Khi phải đi làm thời Covid, bạn cứ phải đắn đo trước việc có nên cho con đi tiêm hay không? Mà nếu không tiêm thì cũng e ngại khi để con đi học và tiếp xúc với nhiều người? Việc không được đi học và ở nhà online cũng khiến bạn lo lắng vì các thiết bị điện tử khá nguy hiểm đối với trẻ con?

2. Lương thưởng giảm

Đi làm thời Covid, bên cạnh việc lo lắng vì con nhỏ, bạn còn cảm thấy không vui vì lương thưởng giảm? Các khoản hỗ trợ của công ty, các kỳ nghỉ, team building, lương thứ 13, không còn nhiều như thời gian trước đại dịch. Bạn cảm thấy đắn đo khi nghĩ tới kinh tế gia đình, đóng tiền học cho con, hay các chi phí sinh hoạt trong gia đình? 

3. Tâm lý bất ổn sau đại dịch Covid

Bên cạnh đó, đi làm thời Covid cũng khác hơn một chút so với khoảng thời gian trước đại dịch. Tâm lý của những người đi làm có vẻ có nhiều bất ổn và áp lực hơn sau khi trải qua khoảng thời gian đại dịch. Có lẽ việc được đi làm và trở lại công ty “bình thường mới” đã giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, nhưng còn những dư âm còn sót lại có lẽ vẫn còn khiến bạn nặng nề?

Một số cách khắc phục:

Dưới đây là một số giải pháp có thể giúp bạn tham khảo nhằm tháo gỡ khó khăn khi phải đi làm thời Covid:

1. Dành cho doanh nghiệp

 • Cho phép làm việc từ xa
 • Đảm bảo an toàn sức khỏe tại nơi làm việc (5K, Vaccine)
 • Doanh nghiệp thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân viên trong khả năng của mình để khích lệ tinh thần của nhân viên (phúc lợi lao động, hỗ trợ tiền ăn trưa, phương tiện đi lại,…)
 • Hiện tại, nhà nước vẫn đang xem xét việc giảm thuế, giãn thuế cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp và các doanh nghiệp có nhiều lao động, bởi vì tuy đã có hỗ trợ bằng cách giảm thuế, giãn thuế cho các doanh nghiệp nhưng vẫn các giải pháp vẫn chưa đủ hỗ trợ do sức tàn phá quá lớn của đại dịch
 • Tình hình vaccine đối với các doanh nghiệp cũng dần ổn định, doanh nghiệp đã có thể hoạt động “bình thường mới” trở lại để gia tăng sản xuất
 • Tối ưu hoá chi phí một cách tốt nhất có thể

2. Dành cho người đi làm

 • Bạn hãy yên tâm tin tưởng vào nhà nước và Bộ Y Tế, vì những loại vaccine được tiêm cho trẻ em đều là vaccine được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cấp phép và các trẻ em nước ngoài cũng đã thử nghiệm. Với nhóm trẻ em lớn hơn 12 tuổi, Vaccine Pfizer  đã có đầy đủ bằng chứng về an toàn và hiệu quả để tiêm cho trẻ em
 • Nhắc nhớ con mình tập thể dục thường xuyên và cho con trẻ ăn các loại trái cây, đầy đủ rau xanh và đồ ăn để có sức khỏe, sức đề kháng
 • Cố gắng đạt KPI để phục hồi kinh tế cho công ty và được lương thưởng nhiều hơn
 • Tập quen với cuộc sống “bình thường mới” 
 • Học cách cân bằng công việc và cuộc sống 
 • Thư giãn, nghỉ ngơi xả stress sau giờ làm
 • Làm việc có hiệu quả, nhưng đừng ôm việc quá nhiều. Hãy làm đúng giờ và cân bằng để có thời gian cho bản thân, phục hồi tâm lý sau đại dịch