Chọn trang

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, nền kinh tế của hầu hết các nước trên thế giới cũng như Việt Nam đều đang gặp khủng hoảng do tình trạng thất nghiệp hoặc giảm lương, giờ làm vì các công ty, doanh nghiệp ít nhiều đều bị ảnh hưởng do lệnh phong toả. Vì vậy, việc trở lại công ty và đi làm như bình thường có lẽ là điều mọi người đều đang mong đợi.

Hiện tại, các nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam đều đang cố gắng thích nghi và tích cực tìm cách ứng phó đại dịch Covid với một trong những mục tiêu quan trọng là giúp những người thất nghiệp được trở lại công ty. Điều này được xem là một trong những biện pháp nhằm cải thiện tình trạng kinh tế cho doanh nghiệp, người đi làm và thúc đẩy nền kinh tế cả nước. 

Trở lại công ty

(Hình ảnh mọi người trở lại công ty làm việc)

Tâm lý chung sau thời gian dài giãn cách

Chắc chắn một điều rằng, ai cũng đang mong chờ dịch bệnh mau chóng qua đi để còn được tự do thương mại, giao tiếp, học tập cũng như được trở lại công ty. Tuy nhiên, sau khi trải qua một thời gian dài không đến công ty mà chỉ làm online, tâm lý hơi xa lạ với môi trường làm việc, cảm giác hơi lười biếng, mệt mỏi có lẽ là tâm lý chung của nhiều người.

1.Cảm giác lười và chán nản

Trong những ngày giãn cách, khi nhân viên đã bắt đầu quen với cách làm việc tại nhà: thay vì bình thường phải dậy sớm hơn thì khi làm việc online lại có thể dậy muộn hơn một chút vì không cần phải trừ hao thời gian lên công ty, khi không kịp dậy sớm ăn sáng hoặc đói bụng thì có thể lấy thức ăn để vừa làm vừa ăn, hoặc là tuy làm việc nhưng vẫn được mặc quần áo ở nhà, vừa làm vừa chăm sóc con cái,…

Vì lẽ đó, cảm giác chán nản không muốn trở lại công ty, nhất là sau thời gian dài làm việc online là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2.Cảm giác lo lắng

Trải qua một thời gian dài áp lực vì Covid, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và năng lượng của nhiều người. Khi nghĩ đến việc trở lại công ty, cảm giác lo lắng liệu tình hình dịch có bùng phát nửa hay không, liệu bản thân mình đã thích ứng lại với môi trường làm việc tại công ty chưa,..là cảm xúc mà chắc người đi làm sẽ trải qua. 

3.Cảm giác vui vẻ 

Bên cạnh cảm giác lười biếng, chán nản và lo lắng thì còn có cảm giác vui mừng, mong chờ vì đã một thời gian dài mọi người chưa được ra đường, chưa được gặp nhau, nên đây là lúc mọi người bắt đầu cảm thấy tích cực khi được trở lại công ty.

Môi trường làm việc online ở nhà khác hoàn toàn với môi trường làm việc tại nơi làm việc, có thể khi làm việc ở nhà có một số bất cập như: không đủ trang thiết bị làm việc, không có nhiều điều kiện để tương tác với đồng nghiệp khi cần thảo luận công việc, ngồi làm việc online cũng buồn hơn là được làm việc cùng nhiều người,…

Sau đợt giãn cách quá dài như vậy, có lẽ ai cũng đang mong đợi được quay lại như những ngày bình thường, trở lại công ty và thích nghi lại với guồng quay công việc.

Những điều nên làm trước khi quay trở lại công ty?

Sau đây là một số điều cần chuẩn bị trước khi trở lại công ty làm việc, để chắc chắn rằng bạn đã có một sự sẵn sàng từ thể chất cho tới tinh thần

1.Ngủ sớm dậy sớm

Trước ngày trở lại công ty, bạn không những nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mà còn nên chú ý đến giấc ngủ. Việc ngủ sớm rất tốt cho sức khỏe, giúp bạn không bị buồn ngủ dù phải dậy sớm và tạo ra nhiều năng lượng tích cực khiến bạn yêu thích công việc hơn. Nếu có thể, bạn nên đến công ty sớm 10-15 phút để tránh kẹt xe và lấy lại cảm thoải mái và chủ động trong những ngày đầu tiên trở lại công ty.

2.Kiểm tra lại tiến độ công việc 

Bên cạnh việc ngủ sớm dậy sớm, bạn hãy nhìn lại danh sách công việc để xem tiến độ công việc có đang theo kịp hay không, dành ra 5-10 phút hình dung và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên công việc, chuẩn bị sẵn tinh thần là công việc sẽ được hoàn thành bất kể có thay đổi môi trường từ online sang làm việc trực tiếp tại công ty thì cũng không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. 

3.Thư giãn đầu óc

Ngoài ra, việc để đầu óc nghỉ ngơi thư giãn cũng rất quan trọng. Trước đó một vài ngày, bạn có thể dành thời gian nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện hoặc đi chơi chung gia đình. Điều này sẽ giúp bạn có một tinh thần vui vẻ, lạc quan cũng như năng lượng tích cực để không bị cảm giác lười biếng, chán nản khi nghĩ về việc trở lại công ty hậu Covid.

4.Liên lạc với đồng nghiệp

Cuối cùng, một việc quan trọng không kém nên làm chính là liên lạc cho đồng nghiệp. Có một mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp giúp bạn có sự tự tin hơn và thoải mái khi làm việc trong môi trường công ty. Nhờ đó, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy muốn trở lại công ty cũng như làm việc hết mình.

Bảo vệ bản thân khi trở lại công ty hậu Covid-19

Khi nhà nước bắt đầu nới lỏng các quy định về giãn cách cũng như cho phép mọi người trở lại công ty làm việc chính là lúc tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và không còn quá nghiêm trọng nửa. 

Tuy nhiên, Covid-19 rất dễ lây lan qua không khí, đường hô hấp, nhất là trong môi trường làm việc kín và một khi đã nhiễm bệnh thì rất khó phát hiện sớm, dễ lây nhiễm chéo và khó kiểm soát. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, việc mỗi người tự trang bị kiến thức y tế để bảo vệ bản thân ở nơi làm việc là rất cần thiết.

(Nguồn: WHO)

Quy tắc 5K + Vaccine.

 • Khoảng cách
 • Khẩu trang
 • Khử khuẩn
 • Không tụ tập
 • Khai báo y tế
 • Vacxin (đầy đủ 2 mũi)

Một số lưu ý khác

 • Không uống chung ly, tách tại nơi làm việc
 • Rửa tay thường xuyên
 • Không cho tay lên mặt, mắt
 • Hạn chế tối đa tiếp xúc tại nơi làm việc
 • Che miệng khi hắt hơi
 • Thay đồ và tắm rửa ngay khi về đến nhà
 • Hạn chế ăn sáng bên ngoài, thay vào đó nên tự chuẩn bị bữa sáng