Chọn trang

Tự tin là một điều gì đó im lặng nhưng có sức mạnh vô hình cực lớn. Sự tự tin có nghĩa là bạn tin vào bản thân hoàn toàn, nhận biết được sự quan trọng và giá trị của mình. Điều này không có nghĩa là bạn mù quáng tin tưởng vào bản thân. Nhưng điều cơ bản nhất của sự tự tin là cảm nhận được năng lực và giá trị của chính bản thân mình, nhận thức và nắm rõ được chính bạn có thể làm tốt một việc gì đó.

Sau đây sẽ là 8 cách giúp bạn thêm sự tự tin vào bản thân mình hơn.

Tự tin 1

Tự tin là một điều gì đó im lặng nhưng có sức mạnh vô hình cực lớn.”

1. Viết ra những ưu điểm và khuyết điểm

Hãy viết ra những ưu điểm và khuyết điểm của mình ở hiện tại. Không chỉ có những ưu điểm mới giúp bạn có động lực hoàn thiện bản thân hơn nhưng khuyết điểm cũng sẽ giúp bạn nhìn thấy những điều bạn cần cải thiện hoặc khắc phục. Vì khi bạn thấy khuyết điểm của bản thân ở hiện tại sẽ cố gắng thay đổi để trở nên tốt hơn. Cũng vì thế, theo quỹ đạo phát triển những ưu điểm mình có và khắc phục những khuyết điểm, bạn sẽ dần dần trở nên tốt hơn.

Tự tin 2

Viết ra những ưu điểm và khuyết điểm

2. Học cách lắng nghe

Hãy lắng nghe người khác nhiều hơn thay vì mãi nói về bản thân mình. Vì những gì bạn nghe được từ câu chuyện của người khác đôi lúc sẽ trở thành một bài học quý giá dành cho bạn. Việc học cách lắng nghe sẽ giúp bạn có thêm sự thấu hiểu và khả năng đồng cảm của mình. Việc lắng nghe tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện tốt, đòi hỏi sự nỗ lực chân thành. Vì thế, những câu chuyện, những thành công của người khác đôi lúc cũng sẽ tiếp thêm động lực để bạn cố gắng nhiều hơn nữa.

3. Không ngừng học hỏi

Có thêm một kiến thức sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với người khác, và không chỉ học thêm về kiến thức nhưng sẽ còn học thêm rất nhiều từ mọi thứ xung quanh. Bạn có thể đi nhiều nơi, gặp nhiều người, khám phá nhiều hơn để học hỏi bổ sung những điều mình chưa biết. Doanh nhân Harvey Mackay đã có một câu nói rằng “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Vì thế khi bạn cảm thấy tự ti về điều nào đó, hãy tìm những cuốn sách về những điều ấy để đọc.

tự tin 3

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp
và qua những cuốn sách ta đọc” – Harvey Mackay

4. Tập trung vào việc mà bạn giỏi nhất

Bạn không cần phải giỏi tất cả chỉ cần bạn tập trung vào công việc mà bạn giỏi nhất. Hãy tìm cho mình một điểm mạnh và đi theo nó. Mỗi một người sẽ có một khả năng riêng, hãy thử và tìm cho mình một điểm mạnh và trau dồi học hỏi thêm mỗi một ngày. Vì bạn không cần phải là một người hoàn hảo, chỉ cần bạn biết được điểm tựa để giúp mình phát triển ngày càng hơn.

5. Tôn trọng sự khác biệt của người khác

Hãy học cách chấp nhận sự khác biệt vì mỗi người sẽ có một giá trị khác nhau và bạn cũng như vậy. Điều này cũng giúp bạn chan hòa với mọi người hơn, với cuộc sống chung và còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống. Tôn trọng sự khác biệt không phải là bạn tự đánh mất mình, cũng không phải là xuôi chiều hay ba phải. Nhưng đơn giản là, cuộc sống của mỗi một người sẽ là một màu sắc khác nhau chỉ khi bạn biết tôn trọng sự khác biệt, bạn sẽ được sự tôn trọng của mọi người.

6. Không so sánh bản thân mình với người khác

Sự khác biệt về hoàn cảnh sống, gia đình, môi trường..sẽ luôn khiến chúng ta thành những thực thể không ai giống ai cho nên đừng so sánh mình với bất kì ai khác vì điều này sẽ khiến bạn tự ti hơn rất nhiều. Mỗi một người chắc chắn đều sẽ có một giá trị riêng và hãy trân trọng những giá trị riêng của chính bản thân mình. “Đừng so sánh mình với người khác, mà hãy so sánh mình với chính mình của ngày hôm qua”.

7. Yêu bản thân nhiều hơn

Hãy cho bản thân làm những điều mình thích, chia sẻ những điều mình muốn. Vì bạn xứng đáng được tôn trọng, yêu thương và chăm sóc. Cuộc sống là chuyến hành trình khám phá về bản thân. Khi biết yêu bản thân bạn sẽ biết yêu thương người khác thật lòng, tình yêu được san sẻ thật sự chứ không phải tình yêu giả dối.

tự tin 4

Hãy rèn luyện sự tự tin mỗi ngày, vì cuộc sống không phải chỉ là ngồi than vãn những điều hôm nay. Nhưng sẽ còn phải cố gắng rất nhiều cho những điều ở phía trước. Hãy tin tưởng vào bản thân và hãy cố gắng cho những mục tiêu trong tương lai.