Chọn trang
Tiêu chí đánh giá nhân viên là điều mà bất cứ doanh nghiệp hay nhà quản lý nào cũng cần đến. Bởi thông qua bảng đánh giá nhân viên này, doanh nghiệp có thể thấy được năng lực của từng nhân viên ở thời điểm hiện tại. Vậy để giám sát được hiệu quả công việc, đồng thời tạo nên môi trường làm việc khoa học, chuyên nghiệp mỗi đơn vị cần đưa ra các tiêu chí đánh giá năng lực dựa trên bảng đánh giá nhân viên.  Nào cùng tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ biết cách tạo bảng đánh giá nhân viên phù hợp nhất cho đơn vị mình! 

1. Bảng đánh giá nhân viên bao gồm các tiêu chí nào?

Khi tạo bảng đánh giá nhân viên, doanh nghiệp hay nhà quản lý cần xây dựng dựa trên các tiêu chí:
 • Thái độ làm việc của nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng, một nhân viên chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức chuyên môn thì có thể trau dồi và đào tạo. Nhưng nếu, nhân viên có thái độ làm việc không tốt, kiêu ngạo và không nghiêm túc trong công việc, thì rất khó để chấp nhận. Vậy nên, một thái độ làm việc tốt trong bảng đánh giá nhân viên sẽ được thể hiện qua: tính trung thực, sự cẩn trọng trong công việc, tính tự giác ham học hỏi, tôn trọng đồng nghiệp, khách hàng, chuyên cần và đúng giờ Bảng đánh giá nhân viên áp dụng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp 1

Thái độ làm việc nhân viên luôn là yếu tố được chú trọng trong mọi doanh nghiệp

 • Năng lực của nhân viên

Thông thường trong bảng đánh giá năng lực nhân viên sẽ có 3 tiêu chí đó là: đánh giá theo mục tiêu hành chính, mục tiêu phát triển và mục tiêu hoàn thành công việc được giao
 • Đánh giá nhân viên theo mục tiêu hành chính: Dựa trên mức độ làm việc, hiệu quả công việc của nhân viên để làm cơ sở khen thưởng, đề bạt hay sa thải.
 • Đánh giá theo mục tiêu phát triển: Đánh giá dựa trên KPI, nhà quản lý nắm được mục tiêu ngắn, dài hạn nguyện vọng của từng nhân viên… Từ đó, đưa ra những chiến lược phát triển hỗ trợ nhân viên đạt kết quả tốt nhất trong công việc. Ngược lại, nhân viên cũng phải nỗ lực hết mình cùng công ty phát triển.
 • Đánh giá theo mục tiêu hoàn thành công việc: Dựa vào công việc được giao, mà doanh nghiệp có thể đánh giá: nhân viên nào có thực lực và nhân viên nào cần phải đào tạo thêm.
Trên đây là 2 tiêu chí quan trọng, trong nhiều tiêu chí khác nên đưa vào bảng đánh giá nhân viên mà các doanh nghiệp cần chú trọng. Theo đó, doanh nghiệp sẽ hoạt động và phát triển mạnh hơn, khi có những nhân viên tuân thủ tốt các tiêu chí này.

2. Làm thế nào để tạo bảng đánh giá nhân viên hiệu quả?

Để có bảng đánh giá nhân viên hiệu quả, doanh nghiệp hay nhà quản lý cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
 • Đánh giá thường xuyên: Nên sử dụng các bảng đánh giá nhân viên hàng tháng, có như vậy mới nắm được tiến độ và hiệu quả công việc mới nhất. Hiện có nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước này, và dồn các phiếu đánh giá nhân viên vào thời điểm cuối năm. Thế nhưng, điều này sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng, không giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh.
 • Trực quan, cụ thể, minh bạch: Trong công việc cần có sự phân minh rõ ràng, có như vậy nhân viên dưới cấp mới thực sự thán phục. Việc đánh giá công bằng, minh bạch sẽ thể hiện qua thang điểm, nếu nhân viên đó thực sự có năng lực thì sẽ được cả công ty ghi nhận chứ không phải một cá nhân nào đó.
 • Đưa ra thành tích, khích lệ: Những điều lệ khen thưởng cuối năm sẽ là động lực giúp một nhân viên chưa tốt nỗ lực để được tốt, và những nhân viên đã tốt lại phấn đấu để được tốt hơn. Chính vì vậy, trong bảng đánh giá nhân viên hàng tháng, doanh nghiệp nên đưa phần thưởng khích lệ vào đó, để tạo sự phấn khích cho toàn thể nhân viên.
Bảng đánh giá nhân viên áp dụng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp 2

Để đánh giá nhân viên hiệu quả cần có sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau

Áp dụng những điểm lưu ý trên đây, doanh nghiệp bạn sẽ có được một bảng đánh giá nhân viên chuẩn không cần chỉnh!

3. Tạo bảng đánh giá nhân viên bằng phần mềm Smartboss KPI

Smartboss KPI là một phần mềm hoạt động trên nền web, hỗ trợ quá trình đánh giá nhân sự trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Theo đó, khi sử dụng phần mềm KPI này, doanh nghiệp có thể:
 • Đánh giá đúng hiệu quả công việc để tiến hành chi trả lương thưởng hiệu quả,
 • Đánh giá đúng năng lực để phân công đúng việc
 • Đánh giá đúng năng lực, để nâng cao hiệu quả làm việc thông qua việc hoạch định đào tạo chính xác.
Smartboss KPI có thể hoạt động độc lập hoặc hoạt động như là một phần của phần mềm HRPRO7 (phần mềm quản lý nhân sự).

Bảng đánh giá nhân viên áp dụng hiệu quả cho mọi doanh nghiệp 3

Một số lợi ích khi sử dụng phần mềm đánh giá nhân sự Smartboss KPI:
 • Chính xác và minh bạch

Một hệ thống đánh giá hiệu quả giúp cho việc chi trả lương thưởng được chính xác, minh bạch và khiến mọi nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”.
 • Phát triển đội ngũ 

Khi bạn quan tâm đến sự phát triển của nhân viên, bạn cần một hệ thống đánh giá để tăng hiệu quả cho hoạt động đào tạo
 • Thực thi kế hoạch hiệu quả

Nếu bạn quan tâm đến việc “thực thi hiệu quả”, bạn cần một hệ thống giúp đo lường các chỉ tiêu công việc để đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo đúng tiến độ Vậy với phần mềm Smartboss KPI, doanh nghiệp hay nhà quản lý của thể tạo được bảng đánh giá nhân viên với mức độ chuẩn xác lên đến 100%. Không có yếu tố nhân nhượng, hay đánh giá dựa vào cảm tính và mối quan hệ, Smartboss KPI sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực nhân viên một cách minh bạch, hiệu quả nhất. Đánh giá nhân sự là một trong những công việc quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần theo dõi và thực hiện đều đặn theo tháng/quý/năm… Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất thì nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề trên, do chưa có sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ.  Hiện nay, phần mềm Smartboss với tính năng đánh giá KPI ưu việt sẽ giúp cho các CEO đánh giá KPI tổng quan của cả doanh nghiệp như KPI theo phòng ban và KPI của từng nhân viên. Với KPI của từng nhân viên, mỗi nhân viên sẽ tự biết KPI của họ đang ở mức nào ở bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Người quản lý chỉ cần giúp nhân viên phân tích dựa trên các con số hoạt động, và chỉ ra cho nhân viên cần phải làm gì để tốt hơn.  Smartboss KPI hứa hẹn sẽ mang lại cho doanh nghiệp một giải pháp đánh giá hiệu suất nhân sự đơn giản, chính xác theo thời gian. Để được tư vấn cụ thể hơn về phần mềm KPI này, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) thuộc Công ty giải pháp Tinh Hoa – đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhân sự chất lượng số 1 hiện nay. Hãy là một CEO thông minh trong việc lựa chọn phần mềm đánh giá nhân sự hiệu quả nhất!