Chọn trang

Nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất, quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Do vậy mà các doanh nghiệp luôn cố gắng tìm mọi cách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo lợi thế cạnh tranh. 

Dưới đây là tổng hợp một số giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Chú trọng công tác tuyển dụng

Để có được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, các doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú trọng vào công tác tuyển dụng. Vì tuyển dụng là một trong những hoạt động có tác động đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp. 

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 1

Chú trọng công tác tuyển dụng để có được nguồn nhân lực chất lượng

Cụ thể tuyển dụng tốt sẽ mang đến các lợi ích sau:

  • Mang đến cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân sự thích hợp với công việc và vị trí cần tuyển dụng.
  • Tiết kiệm được chi phí đào tạo nhân lực sau khi vào làm việc.
  • Tránh được tình trạng phải liên tục tuyển dụng nhân sự mới. Hạn chế tỷ lệ “nhảy việc” của nhân viên.

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự hợp lý và có chiến lược. Thay vì tuyển dụng một cách đại trà, hãy sàng lọc kỹ các ứng viên để tìm ra những nhân sự có năng lực và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Nếu số lượng không đi liền với chất lượng sẽ chỉ khiến cho doanh nghiệp của bạn phải chi trả thêm tiền lương cho đội ngũ lao động cồng kềnh, kém hiệu quả.

Xây dựng chiến lược kinh doanh song song với chiến lược phát triển nguồn nhân lực

Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường chú trọng đến chiến lược kinh doanh mà quên mất công tác phát triển nguồn nhân lực. Điều này dẫn đến tình trạng chất lượng nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Nếu muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược kinh doanh song song với chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 2

Xây dựng chiến lược kinh doanh phải đi đôi với phát triển nhân lực

Theo đó, doanh nghiệp cần gắn kết chiến lược kinh doanh và phát triển doanh nghiệp theo từng thời kỳ và mục tiêu cụ thể của từng giai đoạn để quy hoạch nguồn nhân lực tại các phòng ban cho phù hợp. 

Vị trí, chức danh của nhân viên tại phòng ban là gì? Mô tả công việc? Nhu cầu và nguyện vọng của nhân viên là gì ? Những kỹ năng còn thiếu sót? Hãy làm một cuộc đánh giá và khảo sát nhân viên trong công ty, từ đó đưa ra được các chính sách đào tạo nhân lực theo đúng định hướng, mục tiêu của doanh nghiệp đồng thời đưa ra được một chính sách nhân lực phù hợp.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại

Các doanh nghiệp cần tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được học tập như hỗ trợ kinh phí, thời gian, bố trí người làm thay để nhân viên của mình toàn tâm, toàn ý cho quá trình học tập. 

Khi lựa chọn được hình thức đào tạo và phát triển phù hợp, doanh nghiệp cần cân nhắc về mục tiêu, đối tượng, kinh phí và giảng viên để có thể nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhanh nhất với nguồn kinh phí hợp lý nhất. 

Doanh nghiệp cũng nên thúc đẩy việc nhân viên tự tìm tòi, học hỏi và tự nâng cao trình độ bản thân thông qua các khóa đào tạo trực tuyến, internet và tạo môi trường học tập ngay tại doanh nghiệp. Điển hình như việc sắp xếp nhân viên mới cùng bộ phận với những nhân viên kỳ cựu để họ có thể học việc nhanh nhất,…

Trọng dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ

Phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài đúng nơi đúng chỗ trong doanh nghiệp sẽ tạo kết quả cao về hiệu suất làm việc, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp 3

Trọng dụng, bồi dưỡng nhân tài để xây dựng đội ngũ nhân sự cốt cán

Theo đó các doanh nghiệp vừa phải tuyển dụng, bồi dưỡng, khuyến khích, trọng dụng nhân lực chất lượng cao vừa khai thác được chất xám của họ trong nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng thành quả nghiên cứu. Từ đó xây dựng đội ngũ cán bộ đầu ngành, nhân sự cốt cán, chuyên gia giỏi ở các lĩnh vực, phòng ban trong doanh nghiệp.

Thực hiện tốt 3 giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có được lực lượng nhân tốt, đáp ứng mục tiêu chung. Tham khảo thêm các giải pháp nhân sự của Tinh Hoa Solutions để quản trị nhân sự hữu hiệu nhất.

Áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự

Một trong những cách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đó chính là giảm thiểu những lỗi con người thường xảy ra trong quá trình quản lý nhân sự. Những lỗi này có thể dẫn đến sự bất mãn của nhân viên làm giảm chất lượng và sự gắn kết của nguồn nhân lực.

Bằng cách áp dụng công nghệ vào việc quản lý nhân sự doanh nghiệp có thể tránh được lỗi con người và thậm chí tiết kiệm thời gian, gia tăng hiệu quả của hoạt động quản lý. Doanh nghiệp quản lý chuyên nghiệp sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên để hòa nhập vào môi trường chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 là giải pháp công nghệ mà Tinh Hoa cung cấp cho các doanh nghiệp để nâng cao chất lượng quản lý và chất lượng nguồn nhân lực của mình. Phần mềm cung cấp đầy đủ các chức năng quản lý hiệu quả và hiện đã có phiên bản online cho phép doanh nghiệp có thể trải nghiệm ngay lập tức

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý nhân sự ezHR9

[contact-form-7 id=”49425″ title=”Đăng ký dùng thử EZHR9″]