Chọn trang

Dọn dẹp nhà cửa là những công việc “không tên” để giúp cho tổ ấm luôn sạch đẹp, gọn gàng. Ai cũng từng làm công việc này, nhưng không phải người nào cũng biết cách để tiết kiệm thời gian làm việc nhất và nhanh gọn nhất.

Phương pháp dọn dẹp nhà cửa nhanh, gọn kiểu Nhật từng nhận được nhiều sự quan tâm của chị em bởi người Nhật từ lâu đã nổi tiếng với lối sống gọn gàng, sạch sẽ và đơn giản. Vì thế hãy cùng tìm hiểu cách dọn dẹp nhà của người Nhật.

dọn dẹp nhà cửa 1

Phương pháp dọn dẹp nhà kiểu Nhật nhận được nhiều sự quan tâm

1. Gom và phân loại đồ đạc

Để việc dọn dẹp trở nên nhẹ nhàng hơn, bước đầu tiên chúng ta nên bắt đầu vào viêc phân nhóm đồ đạc trong nhà như: quần áo, đồ làm bếp, sách vở…Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên thì cách phân loại này giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Sau dọn dẹp, bạn hãy sắp xếp chúng vào những thùng hay hộp caton cho gọn. Việc tiếp theo bạn chỉ cần cất giữ chúng gọn gàng.

2. “Dứt khoát” vứt bỏ các đồ dùng không sử dụng 

Chắc chắn trong nhà bạn sẽ có những món đồ đã lâu bạn không sử dụng đến. Với tâm lý “bỏ thì thương, vương thì tội” bạn sẽ không nỡ vứt món đồ đó đi. Đây chính là nguyên nhân khiến căn nhà của bạn sẽ không ngăn nắp được. Hãy loại bỏ đi những món đồ không cần thiết với cá nhân cũng như gia đình của mình nữa. Nếu bạn có quá nhiều quần áo, giày dép không sử dụng nữa hãy dùng làm đồ quyên góp từ thiện sẽ rất hữu ích. 

dọn dẹp nhà cửa 2

Dùng làm đồ quyên góp các vật dụng không sử dụng nữa

3. Dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau

Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật thường theo xu hướng chỉ đồ đạc trước chứ không dọn phòng cùng lúc. Tức là, chỉ khi nào dọn dẹp tất cả đồ đạc theo thứ tự, gọn gàng mới tiến hành lau chùi, quét phòng. Chắc chắn khi áp dụng cách dọn dẹp này, hiệu quả công việc sẽ tăng đáng kể. Đặc biệt là với những bạn không có nhiều thời gian chăm lo cho tổ ấm của mình.

4. Cố định vị trí của đồ vật

Chỉ khi cố định vị trí cho từng loại đồ vật, bạn sẽ không phải mất công suy nghĩ, tìm kiếm món đồ đó khi cần. Đây là cách giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa người Nhật diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn. Bạn có thể cố định chìa khóa nhà, chìa khóa xe vào một chiếc móc treo ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi để cạnh tivi, đồng hồ, túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ…

dọn dẹp nhà cửa 3

Cố định vị trí cho từng loại đồ vật giúp bạn dọn dẹp nhà nhanh chóng

5. Sắp xếp đồ theo chiều dọc

Những không gian phòng có diện tích nhỏ, bạn có thể tiến hành dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc. Tức là những món đồ cùng loại sẽ được để cùng nhau theo chiều dọc. Ví dụ, quần áo sau khi đã gấp gọn gàng, hãy xếp chúng vào một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách này vừa tiết kiệm không gian vừa giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được đồ đạc.

6. Sử dụng nội thất tối giản

Người Nhật nổi tiếng với phong cách sống tối giản. Việc này không chỉ khiến cho không gian sống trở nên thoáng, sạch và gọn hơn mà còn làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Một trong những bí kíp của người Nhật cho không gian mình chính là sử dụng nội thất tối giản.Chọn lựa và sử dụng nội thất tối giản đem đến cho bạn không gian thoáng, gọn, đẹp và giúp bạn dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn.

dọn dẹp nhà cửa 4

Lựa chọn nội thất tối giản cho căn phòng

Trên đây là một vài mẹo dọn dẹp của người Nhật. Mong rằng những thông tin này truyền cảm hứng cho bạn trong việc dọn dẹp nhà cửa và phòng riêng của mình nhé!