Chọn trang

Presenteeism tạm dịch là làm việc quá sức, đây là tình trạng khi nhân viên có gắn có mặt tại công ty, làm thêm giờ ngay cả khi đang bị ốm để chứng tỏ rằng mình là người làm việc chăm chỉ và có ích cho người sử dụng lao động. Tuy nhiên việc này mang đến rất nhiều tác động tiêu cực cho công việc và đời sống của người lao động.

Trong các văn phòng trên khắp Vương quốc Anh, số ngày bị ốm đã giảm một nửa trong hai thập kỷ qua. Nhưng đồng thời, các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý đã chiếm ngày càng nhiều thời gian ngoài dự kiến chúng ta dành cho công việc. Cuộc tranh luận về vấn đề làm việc quá sức hoặc đi làm khi ốm (presenteeism) dường như đang nghiêng về phía những người nhận ra rằng văn hóa “luôn luôn có mặt” rất tệ cho tinh thần và sức khỏe của nhân viên.

Nhưng đây là một quá trình chậm chạp vì có 80% các tổ chức khu vực tư nhân đã quan sát vấn đề làm việc quá sức trong năm ngoái. Nhưng chỉ một số ít các doanh nghiệp, theo báo cáo tương tự của CIPD, cung cấp bất kỳ hình thức đào tạo sức khỏe tinh thần nào cho nhân viên của họ.

làm việc quá sức 1

Presenteeism – Nhân viên cố gắng làm việc quá sức hoặc đi làm khi ốm

Yếu tố kinh tế xã hội không giúp ích được gì. Sự gia tăng của làm việc quá sức (nhân viên đến làm việc mặc dù không khỏe về thể chất hoặc tinh thần) dường như trùng với thời điểm không chắc chắn về tài chính, như cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008, và gần đây là Brexit. Giảm mức độ an toàn công việc trong nền kinh tế gig (là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời), việc người tiêu dùng ngày nay có thể tha hồ lựa chọn đồng nghĩa với một dòng công việc không bao giờ kết thúc để đáp ứng. Trên thực tế, 16% quyền lợi nghỉ phép hàng năm bị loại bỏ.

Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết tình trạng sức khỏe tinh thần chiếm 12% vắng mặt tại nơi làm việc, nhưng con số đó đang tăng lên vì sự giảm bớt của những ngày nghỉ ốm nhẹ, cụ thể là 4,4 ngày nghỉ cho mỗi công nhân trong năm ngoái, theo ONS. Tác động đối với người lao động là rõ ràng, làm việc quá sức hoặc làm khi ốm tiếp tục có tác động tiêu cực đến đời sống của người lao động.

Từ góc độ kinh doanh, các kết quả cũng không kém phần quan trọng, năng suất giảm đáng kể (ONS nói rằng quý 3 năm 2019 đã chứng kiến mức tăng 0% so với các số liệu thống kê trước đây.)

Vậy chúng ta có thể làm gì?

Khắc phục tác động của vấn đề làm việc quá sức, làm khi ốm mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Nhưng câu trả lời đòi hỏi nhiều hơn là đánh giá hiệu suất hai năm một lần. Dưới đây là năm khuyến nghị cho các công ty để tăng cường tinh thần, giảm căng thẳng cho tài sản quý giá nhất của họ – lực lượng lao động của họ.

5 Cách để giảm làm việc quá sức và nâng cao năng suất

Loại bỏ nỗi lo lắng về kiểm tra thường xuyên

Các cuộc họp đánh giá không thường xuyên và không được tính toán kỹ sẽ gây hại nhiều hơn là tốt. Một mối quan hệ thường xuyên, tập trung, giữa người quản lý và người lao động sẽ thúc đẩy và đảm bảo các dấu hiệu căng thẳng được phát hiện sớm hơn. Điều này đi đôi với một quy trình quản trị nhân sự hiệu suất có cấu trúc tốt, tích cực liên quan đến nhân viên.

làm việc quá sức 2

Xây dựng mối quan hệ tốt để giảm tình trạng nhân viên làm việc quá sức

Thời gian nghỉ

Trên thực tế – số liệu thống kê cho thấy chỉ có 84,2% nghỉ phép theo kế hoạch, nghĩa là 15,8% quyền nghỉ phép hàng năm bị loại bỏ.

Mọi người đặt hầu hết các kỳ nghỉ của họ vào mùa hè và sau đó mùa đông sẽ thấy tỷ lệ bệnh cao hơn. Nghỉ phép có kế hoạch lan rộng trong suốt cả năm có nghĩa là nhân viên có thể quản lý các khía cạnh như căng thẳng tốt hơn nhiều và tránh các điểm khủng hoảng. Không cần có một hệ thống hà khắc cho việc khi nào mọi người có hoặc không thể nghỉ phép, nhưng bạn nên quan tâm đến những người tích trữ ngày nghỉ của họ vì lợi ích của họ cũng như của bạn.

Đo lường bằng hiệu quả không phải bằng thời gian

Woody Allen đã từng nói rằng 80% sự thành công là do sự có mặt. Chúng tôi nghĩ Woody nên gắn bó với việc làm phim. Một công nhân liên tục đạt hoặc vượt chỉ tiêu không cần phải bị xích vào bàn của họ trong một giờ bắt buộc vào cuối ngày vì ‘đó là hợp đồng của họ’ – thưởng cho những thành công bằng lợi ích và nhân viên sẽ đánh giá cao sự quan tâm của doanh nghiệp.

làm việc quá sức 3

Nhân viên vẫn có thể làm việc hiệu quả khi ở nhà

Giữ vững niềm tin cho nhân viên

Vào những thời điểm không chắc chắn, bạn cần cho nhân viên của mình biết mọi thứ đều ổn. Chẳng hạn, với tin tức về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng liên quan đến Brexit, điều quan trọng là phải chia sẻ tầm nhìn và tiến bộ của công ty với nhóm của bạn thường xuyên.

Nhận thấy dấu hiệu

Các dữ liệu về nghỉ phép sẽ thể hiện các điểm yếu trong doanh nghiệp, cũng như mô hình nghỉ bệnh, sẽ cho phép bạn hành động. Vì phúc lợi của nhân viên của bạn trước tiên, với lợi ích là năng suất của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Bởi vì nhìn thấy mọi người tại bàn của họ sẽ không giải quyết được vấn đề năng suất mà bạn phải nhìn thấy các xu hướng trong lực lượng lao động.