Chọn trang

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có phương pháp quản lý nhân sự rất hiệu quả và đã góp phần rất lớn vào sự thành công của các doanh nghiệp. Vậy cách quản lý nhân sự của người Nhật có những điểm nổi bật nào đáng để chúng ta học hỏi? Dưới đây là 6 bí quyết quản lý nhân sự của người Nhật đáng để các doanh nghiệp và những người làm trong ngành HR của Việt Nam tiếp thu.

Liên tục cải tiến, đổi mới

Bí quyết quản lý nhân sự đầu tiên của người Nhật đáng để cho mọi nhà quản trị học hỏi đó chính là họ luôn liên tục cải tiến và đổi mới lề lối, phong cách làm việc của nhân viên trong công ty. 

Cách quản lý nhân sự của người Nhật 1

Liên tục cải tiến là bí quyết để các nhân viên ngày càng tiến bộ hơn

Mục đích của việc này để giúp các nhân viên ngày càng tiến bộ hơn, phát huy và đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Tất nhiên, các ông chủ Nhật sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để nhân viên của họ thực hiện những cải tiến và đổi mới trong công việc.

Không la mắng

Các nhà quản lý Nhật luôn đặt ra cho mình một quy tắc đó là không la mắng, quát tháo, đe dọa trừng phạt nhân viên khi họ mắc lỗi hoặc để xảy ra những sai sót. Vì chỉ có như vậy thì những lỗi lầm mới được báo cáo một cách kịp thời và đầy đủ. Từ đó dễ dàng tìm ra nguyên nhân sâu xa và cách sửa đổi, khắc phục phù hợp.

Làm việc nhóm

Tại Nhật Bản, các nhà quản lý nhân sự khuyến khích làm việc theo nhóm, tăng cường sự phối hợp giữa các bộ phận trong công ty để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm và các phòng ban, bộ phận với nhau, hướng tới mục tiêu chung.

Cách quản lý nhân sự của người Nhật 2

Làm việc nhóm được các nhà quản trị nhân sự Nhật đề cao

Bí quyết quản lý nhân sự này của người Nhật đã được các nhà quản trị tại Việt Nam học hỏi và áp dụng khá rộng rãi, mang đến hiệu quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhân viên được tham gia mọi quyết định

Trong cách quản lý nhân sự của người Nhật. mọi nhân viên sẽ đều được phát biểu đưa ra ý kiến và được tham gia mọi quyết định về các vấn đề trong công ty. Đây được xem là quá trình hợp tác giữa người lao động với các thành viên ban quản trị nhằm mục đích đưa ra những chính sách kinh doanh hợp lý, những quyết định đúng đắn, phù hợp với tình hình hiện tại của công ty. 

Luân chuyển nhân viên giỏi

Tại Việt Nam, các nhà quản trị thường có xu hướng giữ những nhân viên ưu tú lại bên mình, không muốn luân chuyển sang các bộ phận khác. Các nhà quản trị Nhật lại “hào phóng” hơn. Họ sẵn sàng luân chuyển nhân viên giỏi sang các bộ phận khác nhau để giúp nhân viên nắm bắt hết công việc của mỗi bộ phận, từ đó nâng cao khả năng quản lý, đáp ứng mục tiêu phát triển lâu dài của công ty.

Cách quản lý nhân sự của người Nhật 3

Luân chuyển nhân viên giỏi là cách quản lý nhân sự của người Nhật đáng để các nhà quản trị Việt học hỏi

Sẵn sàng hỗ trợ thuộc cấp 

Thay vì giữ một khoảng cách quá xa giữa nhân viên và sếp, khiến bầu không khí trở nên căng thẳng, các nhà quản lý nhân sự tại Nhật luôn xem nhân viên là người bạn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. 

Điều này vừa giúp các nhà quản lý nắm rõ được tiến độ công việc vừa hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn trong quá trình làm việc của nhân viên. Khi được sếp quan tâm và sẵn sàng giải quyết vấn đề, nhân viên sẽ tích cực, lạc quan hơn, có động lực và thái độ nghiêm túc hơn đối với những mục tiêu chung mà công ty đề ra.

Chính nhờ những cách quản lý nhân sự ở trên đã giúp các nhà quản trị Nhật hiểu hơn về nhân viên của mình, biết cách khắc phục các điểm yếu, thúc đẩy phát huy điểm mạnh của nhân viên, giúp họ hăng say làm việc, cống hiến cho sự phát triển của công ty.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản trị nhân sự, hãy liên hệ ngay Giải Pháp Tinh Hoa để được tư vấn các giải pháp quản lý nhân sự hữu hiệu nhất.