Chọn trang

Đã bao giờ bạn gặp phải những tình huống tồi tệ khi ứng tuyển xin việc? Chẳng hạn như khi bạn lỡ gõ sai tên nhà tuyển dụng trên thư xin việc hoặc gửi nhầm bản CV cũ không phù hợp với vị trí công việc? Liệu có phải đó là lúc bạn mất tất cả hy vọng? Bạn có nên từ bỏ ngay lập tức?

Câu trả lời là chắc chắn mọi chuyện không hoàn toàn tệ đến thế. Trên thực tế, vẫn có một số cách đơn giản để bạn xử lý sai lầm của mình trong quá trình tìm việc làm.

Cách xử lý khi phạm lỗi trong hồ sơ ứng tuyểnXử lý khi phạm lỗi trong hồ sơ ứng tuyển

Bạn có thể vô ý mắc lỗi khi ứng tuyển xin việc

 

1. Ngừng căng thẳng

 

Khi sự cố xảy ra, điều đầu tiên bạn nên làm là bình tĩnh, không để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng. Tất cả chúng ta đều không hoàn hảo và đôi khi chúng ta mắc lỗi. Chắc chắn việc bạn mắc sai lầm sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên nghiệp của bạn, nhưng nó thực sự không phải là ngày tận thế.

Bạn là một người bình thường và nhà tuyển dụng sàng lọc hồ sơ ứng tuyển của bạn cũng như vậy, vì thế, họ có thể hiểu và thông cảm. Dĩ nhiên, tình hình có nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào công việc mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn muốn có được vị trí trong ngành biên tập viên, bạn không thể mắc lỗi đánh máy, còn nếu là vai trò kỹ thuật thì bạn có thể sẽ được bỏ qua.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong cả quá trình tìm việc, nhưng điều quan trọng nhất là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn biết cách khắc phục khi xảy ra lỗi. Đó cũng là sự phản ánh về những gì có thể xảy ra trong môi trường làm việc thực sự.

Nhìn chung, một người có khả năng nhận biết và sửa chữa sai lầm vẫn tốt hơn so với những người chỉ bỏ qua, không giải quyết vấn đề đó. Nhà tuyển dụng có thể không chấp nhận lời giải thích của bạn, nhưng bạn cũng không mất thêm gì để thử.

 

2. Tìm đúng thông tin liên lạc

 

Khi gửi hồ sơ xin việc, bạn có thể ứng tuyển trực tiếp trên các trang web việc làm, hoặc gửi email cho nhà tuyển dụng. Lỗi đính kèm nhầm CV thường xảy ra ở trường hợp thứ nhất. Lúc này, cách tốt nhất là bạn cố gắng tìm kiếm đúng thông tin liên lạc của nhà tuyển dụng (thông qua các nhóm hoặc liên hệ bạn có, thậm chí là sử dụng thông tin của công ty trên trang web chính thức).

Cách xử lý khi phạm lỗi trong hồ sơ ứng tuyển

Cách xử lý khi phạm lỗi trong hồ sơ ứng tuyển

Liên hệ tới nhà tuyển dụng để xin phép cập nhật hồ sơ mới khi gửi nhầm CV Một khi tìm thấy địa chỉ liên lạc tốt nhất, hãy tiếp cận họ. Bạn có thể gửi email với nội dung như sau:

“Xin chào [tên nhà tuyển dụng], Tôi rất vui mừng khi ứng tuyển vào vị trí [tên cụ thể] tại công ty. Tuy nhiên, tôi vừa nhận ra rằng tôi đã lỡ gửi sai CV / thư xin việc vì quá phấn khích. Liệu tôi có thể xin phép cập nhật hồ sơ với thông tin chính xác không?

Cảm ơn ông /bà rất nhiều và rất xin lỗi vì sự nhầm lẫn!

[Tên của bạn]”.

 

3. Gửi lời cảm ơn

 

Đôi khi, bạn có thể gây ra lỗi đánh máy. Lúc này, hãy giải thích rằng sự cố là do bạn đang tập luyện hoặc kiểm tra lại nội dung thì “trót” nhấn phải nút gửi đi. Đừng quên sử dụng lời cảm ơn như một cách để thể hiện thái độ cầu thị của bạn. Đó là cơ hội cuối cùng cho phép bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn, bạn có thể viết như sau: “Tôi nhận thấy rằng có thể mình đã gửi hồ sơ ứng tuyển với một lỗi đánh máy và tôi thực sự muốn giải quyết vấn đề này”, hoặc “Tôi rất xin lỗi vì đã viết sai tên của ông/bà trong email!”.

 

4. Chấp nhận và bỏ qua tình huống mắc lỗi

 

Tất nhiên, những lời khuyên kể trên chủ yếu được áp dụng cho các trường hợp mắc lỗi nhỏ. Nếu bạn phạm phải một lỗi rất lớn và không thể khắc phục được, cách tốt nhất là chấp nhận và bỏ qua, học hỏi từ sai lầm của bạn và tiếp tục.

Nguồn: Joboko.com