Chọn trang

Hình thức trả lương ở mỗi công ty, doanh nghiệp thường sẽ khác nhau. Có thể đơn vị sẽ áp dụng hình thức trả lương theo thời gian, trả lương theo sản phẩm, hay trả lương khoán… Trong đó, lương theo thời gian là một hình thức trả lương phổ biến được nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay áp dụng. 

Chính vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn công thức tính lương theo thời gian mới nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Một số công thức tính lương theo thời gian mới nhất

Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 23/2015/TT- BLĐTBXH, hướng dẫn Điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP. Cách tính tiền lương theo thời gian sẽ được trả cho người lao động theo thời gian làm việc thực tế theo tháng, theo tuần, theo ngày hoặc theo giờ.

cong-thuc-tinh-luong-theo-thoi-gian-1

Doanh nghiệp cần xác định công thức tiền lương thời gian

>>> Công thức tính lương tháng:

Cụ thể: Cách tính tiền lương tháng được trả cho người lao động được căn cứ theo hợp đồng (theo Điều 3 Thông tư 23/2015/TT- BLĐTBXH).

Tiền lương ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động bao gồm các khoản sau:

 • Mức lương theo theo công việc hoặc chức danh: Đây là mức lương trong thang bảng lương.
 • Phụ cấp lương. Bao gồm: 

Theo khoản 2, Điều 6 Thông tư 595/QĐ-BHXH các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như: khoản phụ cấp chức vụ, chức danh, khoản phụ cấp trách nhiệm, khoản phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, khoản phụ cấp thâm niên, khoản phụ cấp khu vực, khoản phụ cấp lưu động, khoản phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự…

Ngoài ra, còn có các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

 • Các khoản bổ sung khác: Đây là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Lưu ý: Các khoản quy định trên, đều cần phải tính để đóng bảo hiểm xã hội. Riêng các khoản bổ sung khác không phải tính đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể là tiền thưởng và các khoản mang tính chất phúc lợi,…

>>> Công thức tính lương tuần:

Tiền lương tuần = (Tiền lương tháng x 12 tháng)/52 tuần.

>>> Công thức tính lương ngày:

Cách tính tiền lương ngày được sửa đổi, bổ sung tại Điều 14 Thông tư 47/2015/TT – BLĐTBXH. Cụ thể như sau:

Tiền lương ngày = Tiền lương tháng/ Số ngày làm việc bình thường trong tháng.

Lưu ý: Số ngày làm việc bình thường trong tháng do doanh nghiệp lựa chọn, nhưng không được quá 26 ngày.

cong-thuc-tinh-luong-theo-thoi-gian-2

Công thức tính lương dựa trên số ngày làm việc bình thường do doanh nghiệp quy định

>>> Công thức tính lương giờ:

Tiền lương giờ = Tiền lương ngày/ Số giờ làm việc bình thường.

Dựa vào quy định thời gian làm việc bình thường để tính lương cho người lao động. Thời giờ làm việc bình thường được quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động, cụ thể là:

 • Không làm quá 8 tiếng trong 1 ngày, 48 giờ trong 1 tuần.

Tuy nhiên, các công ty, doanh nghiệp được quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần. Nếu giờ làm việc quy định theo tuần thì không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần.

 • Giờ làm việc không quá 06 tiếng trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 Hiện nay, kế toán đang áp dụng cách tính tiền lương theo giờ (tiền lương tháng) như sau:

>>> Cách tính tiền lương theo thời gian (lương tháng) thứ nhất. 

Tiền lương tháng  = [(Lương + Các khoản phụ cấp) / Số ngày đi làm theo quy định]* Số ngày làm việc thực tế.

Trong đó:

 • Số ngày đi làm theo quy định = Số ngày trong tháng –  Số ngày nghỉ. Và theo như quy định ở trên sẽ không được quá 26 ngày.

>>> Cách tính tiền lương theo thời gian (lương tháng) thứ hai. 

Trường hợp, kế toán không muốn mất nhiều thời gian để tính mỗi tháng có bao nhiêu ngày trong tháng, có bao nhiêu ngày chủ nhật. Thì sẽ chọn một con số ngày công tiêu chuẩn cố định để chia (Thường là 26 ngày), gọi là công tiêu chuẩn.

Tiền lương tháng = [(Lương + Các khoản phụ cấp)]/ 26]* Số ngày làm việc thực tế.

Với cách tính lương như trên, chúng ta có thể nhận thấy sự dễ dàng và đơn giản trong việc tính toán và theo dõi tiền lương. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc thù của từng doanh nghiệp, cũng như yêu cầu của chủ sử dụng lao động. Mà bộ phận kế toán có thể chọn một trong hai cách trên, để có cách tính tiền lương theo thời gian sao cho phù hợp nhất.

2. Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để tính lương thời gian nhanh chóng

Ngoài việc sử dụng các công thức tính lương thời gian trên đây, bạn cũng có thể ứng dụng phần mềm quản lý nhân sự HRPR07 để thực hiện chấm công, tính lương một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Phần mềm HRPR07 với phân hệ cung cấp cả phương án chấm công thủ công và tự động tương thích với nhiều loại máy chấm công như vân tay, thẻ từ…. Cụ thể là, phần mềm có thể quản lý ca làm việc, quản lý tháng chấm công, phân ca làm việc, chấm công thủ công, chấm công với máy chấm công, quản lý nghỉ phép, tổng hợp công, quản lý làm thêm, trừ giờ,… Từ những cơ sở dữ liệu đó, phần mềm HRPR07 sẽ thực hiện các công tác liên quan đến lương như: quản lý thông tin lương, thiết lập công thức lương, tính lương, bảo hiểm, thuế,…

cong-thuc-tinh-luong-theo-thoi-gian-3

Phần mềm nhân sự HRPR07 do Công ty giải pháp Tinh Hoa cung cấp

Nhìn chung, phần mềm nhân sự HRPR07 có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của doanh nghiệp như:

 • Đáp ứng được yêu cầu tính toán mà doanh nghiệp quy định
 • Cho phép phát triển, điều chỉnh bộ công thức khi có yêu cầu phát triển hay thay đổi quy định trả lương thưởng
 • Tương tác tốt với các chức năng khác để tự động lấy dữ liệu là cơ sở xử lý tiền lương
 • Truy xuất dữ liệu ra cho các hệ thống khác dễ dàng, phong phú và tùy biến tốt
 • Có công cụ kiểm tra, điều chỉnh và import dữ liệu bên ngoài vào bảng lương linh hoạt
 • Hỗ trợ việc khóa bảng tính hay phê duyệt và thông báo lương dễ dàng và tiện lợi.

Nếu bạn quan tâm đến phần mềm nhân sự HRPRO7, để đơn giản hóa việc tính toán dựa trên công thức tính lương thời gian. Thì đừng ngần ngại liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn và báo giá cụ thể hơn!