Chọn trang

Để tăng năng suất làm việc hiệu quả, nhiều doanh nghiệp sử dụng chiến lược dùng mẫu đánh giá nhân sự để có kế hoạch đào tạo và điều chỉnh nhân viên sao cho hợp lý nhất. Lúc này, hẳn bạn đang nghĩ: Tại sao không sử dụng phần mềm KPI đúng không? Thực tế, rất nhiều công ty cho rằng, quy mô của họ quá nhỏ để dùng phần mềm này. Vậy theo bạn đây có phải là câu trả lời đúng? 

Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời ưng ý nhé!

1. Quy định đánh giá công việc nhân viên 

Làm thế nào để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên trong tháng, làm tiêu chí để xét thưởng? Giải đáp cho vấn đề này, công ty sẽ có những quy định về việc đánh giá công nhân viên như sau:

Chia sẻ mẫu đánh giá nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả cao 2

Phiếu đánh giá nhân viên được sử dụng phổ biến

 • Đánh giá về số lượng công việc

Công ty chưa áp dụng hình thức định mức công việc cho nhân viên, do vậy việc đánh giá số lượng công việc thực hiện của công nhân viên phụ thuộc vào khả năng chủ động, sáng tạo của mỗi người và được đánh giá theo tiêu chí “không làm việc”. Cụ thể, mỗi lần phát hiện công nhân viên không làm việc hoặc làm việc riêng tư thì bị trừ điểm. (mức điểm sẽ theo quy định của mỗi công ty)

 • Đánh giá chất lượng công việc

Công việc được giao phải thực hiện theo đúng yêu cầu mà công ty quy định. Mỗi công việc được giao mà không đảm bảo đúng chất lượng theo yêu cầu bị trừ điểm, đối với trường hợp không đảm bảo chất lượng ở mức nghiêm trọng (gây thiệt hại về tài sản, uy tín của công ty) thì số điểm trừ sẽ cao hơn.

 • Đánh giá tiến độ công việc

Bất cứ công việc nào được giao, cũng phải hoàn thành theo đúng tiến độ, thời hạn, những trường hợp quá hạn do trường hợp bất khả kháng thì không xét vào quy định này.

Trường hợp xác định không thể hoàn thành tiến độ, người thực hiện phải báo trước cho người giao việc trước 2 tiếng. Mỗi công việc thực hiện không đúng thời hạn bị trừ điểm, đối với trường hợp quá hạn nghiêm trọng  gây thiệt hại về tài sản, uy tín của công ty) thì số điểm trừ sẽ cao hơn.

 • Đánh giá tác phong làm việc

Yêu cầu tác phong làm việc của mỗi công nhân viên là phải nhanh nhẹn, thái độ làm việc tận tình, hết lòng vì khách hàng. Mỗi lần không đảm bảo quy định trên sẽ bị trừ điểm.

 • Đánh giá thực hiện kỷ luật

Nếu đi muộn, la lối, có lời lẽ không văn hoá, vứt rác bừa bãi, nghỉ không có lý do,… đều sẽ bị trừ điểm.

Hàng tuần nhân viên tự đánh giá kết quả của mình, gửi bản đánh giá cho Giám đốc. Giám đốc sẽ có quyết định cuối cùng về kết quả công việc hàng tháng của nhân viên. Bộ phận kế toán sẽ tổng hợp kết quả đánh giá cuối tháng làm căn cứ xét thưởng.

Trong quá trình thực hiện, công ty yêu cầu nhân viên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định, các nhân viên có điểm dưới trung bình hai tháng liên tục sẽ bị nhắc nhở và thực hiện các biện pháp kỷ luật đã được công ty quy định rõ trước đó.

2. Đánh giá nhân viên hiệu quả hơn với phần mềm Smartboss KPI

Khi sử dụng mẫu đánh giá nhân viên, công ty sẽ không thể tránh khỏi những lỗi thường gặp này:

 • Chuẩn mực không đầy đủ, không rõ ràng và nhân viên không hiểu những chuẩn mực đó.
 • Đánh giá dựa vào cảm tính.
 • Không có dẫn chứng, chứng minh cụ thể
 • Không xây dựng kế hoạch triển khai theo dõi

Nói chung, để làm công tác đánh giá phải hết sức cẩn thận, vì liên quan đến nhiều người. Trường hợp phản ứng từ một số cá nhân không hợp tác là điều rất dễ xảy ra.

Vậy câu hỏi đặt ra: Tại sao doanh nghiệp không thử sử dụng phần mềm đánh giá Smartboss KPI?

Chia sẻ mẫu đánh giá nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả cao 3

Phần mềm đánh giá nhân sự chuyên nghiệp Smartboss KPI

Một số chức năng vượt trội của phần mềm KPI so với mẫu đánh giá nhân sự truyền thống được thể hiện qua các yếu tố:

 • Xây dựng hệ thống đánh giá gồm: hệ thống chỉ tiêu giúp đánh giá năng lực và thái độ của nhân viên, hệ thống chỉ tiêu giúp đánh giá hiệu quả công việc. Đặc biệt là có thể xây dựng các nội dung đánh giá một cách phù hợp.
 • Tổ chức đánh giá: Xây dựng các chương trình đánh giá ( ai đánh giá ai – khi nào), đánh giá từ trên xuống, đánh giá chéo giữa các nhân viên.
 • Tổng hợp báo cáo đánh giá: Xem kết quả đánh giá theo cá nhân, thực hiện tổng hợp kết quả đánh giá theo nhóm / phòng ban / tổ chức. Lưu trữ kết quả đánh giá để truy xuất từ các Phần mềm khác.

Doanh nghiệp sử dụng phần mềm đánh giá nhân sự Smartboss KPI sẽ có được các lợi ích như: 

 • Hệ thống đánh giá hiệu quả giúp cho việc chi trả lương thưởng được chính xác, minh bạch và khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”.
 • Hệ thống đánh giá giúp tăng hiệu quả cho hoạt động đào tạo.
 • Hệ thống giúp đo lường các chỉ tiêu công việc để đảm bảo mọi thứ theo đúng tiến độ.

Với những thông tin được nêu ra trên đây, chúng ta có thể khẳng định được lợi ích tuyệt vời mà phần mềm Smartboss KPI mang lại, so với việc sử dụng mẫu đánh giá nhân sự thủ công, truyền thống. 

Nếu muốn sử dụng phần mềm tiên tiến này, quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng đạt hiệu quả cao nhất!