Chọn trang

Khi thấy Gà Trống lúc nào cũng ngẩng nhìn bầu trời với vẻ mặt chất chứa nhiều tâm tư, Chim Nhạn mới hỏi Gà Trống rằng “Gà Trống ơi, anh có muốn bay không?”

“Có chứ! Tôi đang nghiên cứu xem ai bay được cao nhất, tôi sẽ cố gắng học cách bay cao hơn họ”

Chim Nhạn nói:  “tôi bay cao hơn chim sẻ”.

“Thế liệu còn ai bay cao hơn không?”

“Điều này còn phải điều tra xem thế nào đã”

“Cậu hãy điều tra cho rõ nhé, đến năm sau hãy nói cho tôi biết”

… năm sau, Chim Nhạn bay trở lại và nói với Gà Trống rằng “Tôi đã điều tra rõ rồi, thiên nga bay cao hơn tôi”

“Thế có còn ai bay cao hơn thiên nga không?”

Thế là Chim Nhạn lại trả lời giống như năm ngoái. Đến năm thứ ba, Gà Trống có câu trả lời là “vân tước bay cao hơn thiên nga”. Đến năm thứ tư, nó biết “loài bay cao nhất là chim ưng”. Thế là Gà Trống gật đầu và nói “tôi chắc chắn sẽ học cách để bay cao hơn chim ưng”.

Thế là Chim Nhạn dẫn Gà Trống đến một ngọn núi cao. Đứng từ trên núi có thể nhìn thấy con chim ưng lớn đang cố đẩy chim con xuống vách núi sâu, sau khi luống cuống một hồi, chim ưng con cuối cùng cũng giang đôi cánh bay khỏi vực sâu và lượn vòng trên bầu trời.  Gà Trống liền bảo “Hóa ra chim ưng bay lên từ dưới vách núi. Chỗ mình đứng cao hơn chỗ họ, nên bay cao hơn họ chắc chắn sẽ không thành vấn đề”

Chim Nhạn nghĩ rằng lần này, chắc chắn Gà Trống sẽ bắt tay vào việc tập bay…

… Nhưng nào ngờ đến năm sau, Chim Nhạn vẫn thấy Gà Trống ngửa cổ lên trời và trầm tư. Thấy Chim Nhạn, Gà Trống trách “này, sao cậu không nói cho tôi biết là máy bay bay cao hơn chim ưng?”

“Tôi biết còn có thứ bay cao hơn máy bay nữa, nhưng giờ anh đã là một con gà già năm tuổi rồi, liệu anh còn bao nhiêu thời gian để chờ đợi nữa chứ?”

Gà Trống đáp “vấn đề là phải bay cho cao nhất, nếu như không bay được cao nhất thì chẳng có ý nghĩa gì cả”….

Đến khi gà trống biết được tên lửa là thứ bay cao nhất thì nó đã già đến nỗi chẳng thể bước đi được nữa rồi….

 

Lời bình:

Có nhiều người mắc phải bệnh giống như Gà Trống, luôn muốn mọi thứ trở nên chu toàn rồi sau đó mới bắt đầu. Họ hay sử dụng chữ “nhẫn” để lý giải cho sự chần chừ của mình, và cuối cùng thường thấy hối hận vì những gì mình đã không làm.

Trên thực tế, những người thành công là những những người biết biến ý tưởng thành hành động quyết liệt. Ý tưởng ban đầu có thể không hoàn hảo, nhưng họ biết hoàn thiện chúng trong quá trình hành động.

Trong lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp cũng vậy, hãy có tầm nhìn lớn, nhưng đừng quên bắt đầu tầm nhìn đó bằng những dự án nhỏ, và hoàn thiện dần. 

Nghĩ lớn, nhưng bắt đầu nhỏ rồi sau đó tăng tốc dần ( think big – start small – move fast)

 

Thực hiện bởi – Bộ phận giải pháp – Công ty Tinh Hoa

– Vì sao các công ty hay sử dụng phần mềm tính lương hơn các phần mềm khác?

 

Tiết kiệm chi phí & quản lý chuyên nghiệp hơn với các giải pháp của Tinh Hoa
kiểm soát số người ra vào trong công trường xây dựng - kết hợp chấm công tính lương trong xây dựng Chấm công tính lương tự động với phần mềm quản trị nhân sự HRPRO7 Chuyên nghiệp hơn với Giải pháp quản lý nhà ăn công nghiệp
Tối ưu với giải pháp máy chấm công theo đặc thù ngành Chuyên nghiệp hơn với giải pháp kiểm soát ra vào cho tòa nhà & văn phòng Yên tâm hơn với dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa máy chuyên nghiệp