Chọn trang

Phát triển nguồn nhân lực (Human Capital Development) là một khái niệm thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các công ty, doanh nghiệp. Nhưng phát triển nguồn nhân lực là gì và tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp và liệu các doanh nghiệp có đang đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực đúng cách, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Hãy thực hiện theo 5 bước sau để có thể tạo ra một chiến lược phát triển nguồn nhân lực phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

phát triển nguồn nhân lực 1

Đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Hiểu được phát triển nguồn nhân lực là như thế nào

Muốn xây dựng được một chiến lược phát triển nguồn nhân lực hiệu quả thì việc đầu tiên mà các doanh nghiệp cần làm đó chính là hiểu được vốn nhân lực (Human Capital) là như thế nào. Ở cấp độ đơn giản nhất, vốn nhân lực là một cách để định lượng giá trị kinh tế của một bộ kỹ năng nhân viên cụ thể.

Vốn nhân lực là một thành phần thiết yếu trong tài sản dài hạn của công ty. Hồ sơ tập hợp các kỹ năng của tất cả nhân viên đáp ứng nhu cầu của công ty bạn, nhưng quan trọng hơn, nó cũng làm tăng thêm giá trị nội tại của công ty bạn.

Phát triển nguồn nhân sự nghĩa là đầu tư vào việc nâng cao hơn nữa những kỹ năng đó theo cách làm tăng thêm giá trị đó. Nó cũng là một cách để tăng mức độ hài lòng và mức độ gắn kết của nhân viên. Nói một cách đơn giản, khi nhân viên cảm thấy rằng quản lý hiểu và đánh giá cao giá trị của họ, họ sẽ thích ở lại với công ty, nâng cao hơn nữa giá trị của công ty.

Đầu tư vào nhân viên của bạn không chỉ là một cách thông minh để giữ chân những nhân viên có giá trị, có kỹ năng, có động lực và đam mê để phát triển mà còn là một khoản đầu tư thực sự vào công ty của bạn. 

phát triển nguồn nhân lực 2

Hiểu được vốn nhân lực để đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực

Giúp nhân viên phát triển những kỹ năng cần thiết

Các kế hoạch phát triển nguồn nhân lực thường tập trung chủ yếu vào việc cải thiện các bộ kỹ năng của nhân viên hoặc giúp họ có được các bộ kỹ năng và khả năng mới. Cách tiếp cận này có ý nghĩa thiết thực đối với các doanh nghiệp nhỏ có thể là mới đối với việc đầu tư vào nhân viên của họ. Đầu tư liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và mang lại lợi ích trực tiếp cho công ty thông qua các kỹ năng lớn hơn và năng suất được cải thiện.

Bạn phải đảm bảo rằng vốn nhân lực của công ty bạn phù hợp với nhu cầu của công ty bạn và tình hình thay đổi trong lĩnh vực của bạn. Nói cách khác, nếu công nghệ thay đổi nhanh chóng trong ngành của bạn, bộ kỹ năng công nhân của bạn phải theo kịp những thay đổi đó nếu công ty của bạn duy trì tính cạnh tranh.

Chú tâm đến những nhân viên có kỹ năng không đổi

Trong thực tế, không phải nhân viên nào cũng nhận được lợi ích như nhau  từ những cơ hội nâng cao kỹ năng làm việc. Một số vị trí đòi hỏi nhân viên có những kỹ năng không đổi ví dụ như vận hành một máy không thay đổi hoặc bất kỳ loại công việc lặp đi lặp lại nào như sắp xếp hoặc điểm hoạt động bán hàng.

Đối với những công nhân này, đầu tư vào họ như vốn nhân lực có thể có nghĩa là làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn theo một cách nào đó. Hãy tìm những cách sáng tạo mà công ty có thể giúp những nhân viên kỹ năng không đổi này đạt được các loại mục tiêu khác. Ví dụ: bạn có thể hợp tác với các tổ chức cộng đồng hoặc doanh nghiệp khác để tạo cơ hội cho những công nhân này học ngôn ngữ mới, tiết kiệm tiền, lên kế hoạch cho các chuyến đi hoặc cải thiện sức khỏe của họ theo một cách nào đó.

phát triển nguồn nhân lực 3

Những nhân viên có những kỹ năng ít thay đổi

Đầu tư vào các thiết bị, nguyên vật liệu tốt nhất

Đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực không có nghĩa là đầu tư trực tiếp vào nhân viên. Nó cũng có nghĩa là duy trì một nơi làm việc hài hòa giúp nhân viên của bạn làm việc hiệu quả hơn trong công việc.

Lấy một ví dụ, đảm bảo rằng nhân viên của bạn được cung cấp đồ nội thất và thiết bị văn phòng tốt nhất mà doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng ngay lập tức tạo ra một môi trường làm việc tích cực hơn. Ngoài ra, bạn nên đánh giá khách quan từng môi trường nơi làm việc về các điều kiện bất lợi, chẳng hạn như ánh sáng không phù hợp hoặc ô nhiễm âm thanh, có thể làm cho công việc của bạn khó chịu một cách không cần thiết và khắc phục các điều kiện đó.

Việc thu thập và xem xét các thông tin từ các nhân viên chịu sự ảnh hưởng của nơi làm việc là điều hết sức quan trọng. Bất cứ nơi nào có thể, thực hiện các thay đổi mà họ đồng ý là yếu tố giúp phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

phát triển những cách mới để đầu tư vào nguồn nhân lực

Các chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm là những người được trang bị tốt nhất để đánh giá không chỉ những gì nhân viên của bạn cần nhất mà còn ưu tiên các khoản đầu tư mà công ty bạn cần thực hiện cho lực lượng lao động của bạn.

Công việc của bạn trước tiên là truyền đạt rõ ràng cho nhân viên nhân sự của bạn rằng phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo công ty, và sau đó để đảm bảo mục tiêu đó được tài trợ đầy đủ. Với khoản phí và ngân sách phù hợp, HR sau đó có thể phân tích các nhu cầu và cơ hội khác nhau dành riêng cho doanh nghiệp của bạn.