Chọn trang

Thành công của một doanh nghiệp, không chỉ được đánh giá qua nguồn lợi nhuận thu về. Mà còn ở cách quản lý nhân sự hiệu quả. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp thường áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO. Vậy hình thức quản lý này là gì? Bài viết chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó!

Khái niệm ISO là gì?

Để nắm được quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO, bạn cần hiểu khái niệm ISO là gì? Vâng, ISO là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế có tên gọi tiếng anh là International Organization for Standardization. Tổ chức phi chính phủ này được thành lập tại Thụy Sĩ, năm 1947. Và, Việt Nam là thành viên thứ 77 tham gia tổ chức này.

quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn iso 1

ISO được hiểu là tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế

Thông thường, ISO sẽ đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu. Hiện tại, ISO có rất nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, trong đó có 3 bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất là:

  • Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 (ISO 9000, ISO 9001,…) là hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm.
  • Bộ tiêu chuẩn ISO 14000 (ISO 14001, ISO 14004,…) là hệ thống tiêu chuẩn quản lý môi trường.
  • Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 (ISO 22000, ISO 22002, ISO 22003…) là hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm.

Nếu xem nhiều thông tin, bạn sẽ thấy tiêu chuẩn ISO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ISO 9001. 

Các bước thực hiện quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Dưới đây là các bước thực hiện quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO:

Bước 1: Xem xét liệu doanh nghiệp có nên áp dụng theo tiêu chuẩn ISO hay không?

Dù là tiêu chuẩn, nhưng không hẳn nó đều phù hợp với mọi doanh nghiệp. Do đó, nếu áp dụng không tương thích, sẽ khiến bộ máy nhân sự làm việc kém hiệu quả hơn.

Bước 2: Chọn đại diện lãnh đạo chất lượng

Bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào, muốn hoạt động tốt cần phải có một đại diện lãnh đạo chất lượng. Họ sẽ đứng ra khởi xướng, kiểm soát và tổ chức công việc một cách hiệu quả

Bước 3: Tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện

Để áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO hiệu quả. Chúng ta cần phân tích và xác định được các điều khoản của tiêu chuẩn. Sau đó, xem xét sự đáp ứng các điều khoản đó của tổ chức và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Bước 4: Thông báo trong nội bộ tổ chức

Sau khi đã hoàn tất khâu chuẩn bị, bạn cần thông báo điều này đến toàn thể công nhân viên trong doanh nghiệp. Để họ có thể nắm bắt và và chuẩn bị cho kế hoạch áp dụng.

Bước 5: Chuẩn bị tài liệu cần thiết

Khi áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO, doanh nghiệp phải chuẩn bị, soạn thảo mọi tài liệu liên quan sao cho phù hợp với các tiêu chuẩn ISO nhất.

Bước 6: Tiến hành thực hiện cụ thể

Doanh nghiệp đưa quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO vào hệ thống tài tiệu và áp dụng trong tổ chức.

quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn iso 2

Quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Bước 7: Thực hiện đánh giá nội bộ

Sau khi thực hiện, doanh nghiệp cần phải xem xét, đánh giá lại quy trình để biết được mặt tích cực và tiêu cực. Từ đó, đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

Bước 8: Đăng ký quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 

Muốn doanh nghiệp được chứng nhận ISO, đơn vị cần tiến hành đăng ký để được chứng nhận. Đơn vị chứng nhận này là một tổ chức độc lập và được công nhận về việc chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO.

Bước 9: Chứng nhận ISO 

Tổ chức, doanh nghiệp được cấp chứng nhận, yêu cầu phải đủ điều kiện. Đơn vị cấp chứng nhận ISO sẽ trực tiếp kiểm tra các điều kiện đó, xem đã thỏa mãn hay chưa?!

Bước 10: Duy trì chứng chỉ ISO 

Sau khi đã được chứng nhận, bạn cũng cần duy trì hình thức quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO này. Đồng thời, đừng quên đưa ra các yêu cầu về quản lý khách hàng, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp được gì khi thực hiện quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO?

Áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực trong việc quản lý nhân viên hiệu quả. Ngoài ra, đây còn là chiến lược giúp cải tiến kết quả hoạt động tổng thể và cung cấp một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp.

quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn iso 3

Doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích khi áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo ISO

Dưới đây là một số lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi áp dụng hình thức quản lý này:

  • Góp phần tăng năng suất lao động, giảm được các chi phí quản lý và vận hành doanh nghiệp không đáng có. Thông qua việc xem xét, phân bổ các nguồn lực cho quá trình, cũng như thiết lập mối tương quan giữa các quá trình đó.
  • Giải quyết được vấn đề vượt hàng rào kỹ thuật trong thương mại quốc tế.
  • Giúp doanh nghiệp khắc phục nhanh chóng những sai sót, chậm trễ trong trong quá trình vận hành doanh nghiệp, quản trị nhân sự.
  • Tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo xây dựng và phát triển thương hiệu ngày một vươn xa hơn.

Nội dung bài viết trên đây, cũng đã giúp bạn hiểu được quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO là như thế nào? Để hoạt động quản lý nhân sự được hiệu quả, bạn có thể vào Giải Pháp Tinh Hoa để tham khảo những giải pháp công nghệ mới nhất. Từ đó giúp cho công việc quản lý nhân sự doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.