Chọn trang

Khi bạn biết nguyên tắc giao tiếp nơi công sở một cách thông minh và khéo léo sẽ giúp bạn có được sự tin cậy và tôn trọng của đồng nghiệp. Vậy làm thế nào để giao tiếp nơi công sở đạt hiệu quả và chinh phục được đồng nghiệp cũng như sếp? 

(Giao tiếp nơi công sở)

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, giao tiếp nơi công sở luôn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp công ty phát triển tốt hơn một phần nhờ vào sự gắn kết và chuyên nghiệp của các nhân viên thông qua cách giao tiếp. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp nơi công sở:

1. Kỹ năng giao tiếp nơi công sở hiệu quả

Tôn trọng đồng nghiệp

Trong văn hoá giao tiếp nơi công sở, chìa khoá để giúp mối quan hệ giữa mọi người trong công ty luôn thắt chặt tình đoàn kết là tôn trọng đồng nghiệp. Không nên xem thường đồng nghiệp, hoặc quá tự ti. Thay vào đó, bạn có thể luôn chú ý, quan tâm đến đồng nghiệp, lắng nghe và chia sẻ với họ khi họ có khó khăn trong công việc. Đồng thời, bạn hãy nhớ khiêm tốn, tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp nữa nhé.

Tinh tế với cấp trên

Khi nói chuyện với cấp trên, bạn hãy để ý quan sát thái độ của sếp để tránh nói những lời nói thiếu tính chuyên nghiệp. Bạn có thể nhẹ nhàng và thẳng thắn giải thích rõ ràng quan điểm của bạn, chú ý giữ sự khéo léo và tinh tế để luôn ghi điểm trong mắt sếp nhé.

Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới

Ngoài đồng nghiệp, cấp trên, thì cấp dưới cũng đóng vai trò rất quan trọng trong môi trường công sở. Cấp dưới sẽ là người hỗ trợ bạn trong công việc, báo cáo lại công việc cho bạn, việc bạn được cấp dưới tin tưởng và yêu quý sẽ giúp họ có nhiều động lực hơn trong quá trình làm việc. 

Tránh quát tháo, ra lệnh nhưng cũng cần phải nghiêm khắc với cấp dưới để vừa đạt được hiệu quả trong công việc, vừa được cấp dưới quý mến.

Mỉm cười

Chìa khóa quan trọng để giúp bạn luôn tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người tại nơi công sở chính là nụ cười. Hãy nhớ rằng một nụ cười tươi trên môi cùng với việc ăn mặc gọn gàng tươm tất không chỉ giúp bạn đạt hiệu quả trong giao tiếp mà còn tạo được ấn tượng tốt khi giao tiếp với khách hàng.

(Mỉm cười là một trong những phương pháp giao tiếp nơi công sở hiệu quả) 

Văn hoá sử dụng điện thoại

Trong văn hoá giao tiếp nơi công sở, việc sử dụng điện thoại một cách lịch sự cũng là yếu tố quan trọng giúp ghi điểm cộng trong mắt mọi người. Làm thế nào để tránh phiền phức ảnh hưởng đồng nghiệp?

Trong những cuộc họp, bạn nên chú ý để chuông điện thoại ở chế độ yên lặng và hãy nhớ chỉ sử dụng điện thoại cho mục đích công việc. 

Không nói xấu người khác

Một điều cần chú ý nửa là, tránh nói xấu người đồng nghiệp hoặc cấp trên. Đồng thời, không nên tán ngẫu, bàn luận những điều không hay về người khác tại nơi công sở. Thay vì vậy, bạn nên tập trung vào công việc mà lâu lâu có thể nói một vài câu dí dỏm để phá vỡ không khí căng thẳng và sau đó tiếp tục làm việc.

Không nói về lương thưởng

Việc lương thưởng là điều không nên khoe hoặc kể lể khi giao tiếp nơi công sở. Đây là vấn đề nhạy cảm đối với các doanh nghiệp, vì để đảm bảo sự công bằng và bảo mật, các nhân viên sẽ không có lương giống nhau và mỗi mức lương đều là bí mật. 

Bạn không nên nói về việc này hoặc thăm dò mức lương thưởng của đồng nghiệp, điều này sẽ biến bạn thành một người kém lịch sự và tế nhị trong giao tiếp.

Cởi mở trong giao tiếp

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần phải nhớ khi giao tiếp nơi công sở, đó là sự cởi mở. Bạn có thể làm điều này bằng cách thể hiện sự tích cực qua mỗi lần giao tiếp với đồng nghiệp, chẳng hạn như: động viên khích lệ đồng nghiệp, nói cảm ơn khi được giúp đỡ, giúp hòa giải mâu thuẫn, cùng chia sẻ niềm vui,… 

2. Tầm quan trọng của việc giao tiếp nơi công sở 

Dễ đạt được thành công

Khi kỹ năng giao tiếp nơi công sở của bạn tốt, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng thể hiện rõ quan điểm đến người nghe. Không những vậy, nhờ học được cách lắng nghe, thông cảm cho người khác nên bạn sẽ nói chuyện được với nhiều người và có nhiều góc nhìn khác nhau. 

Vì vậy, bạn sẽ dễ có được cảm tình của những người xung quanh, từ đó có thêm được sự ủng hộ và dễ thành công trong công việc. 

Có thêm nhiều mối quan hệ 

Thực sự, việc giao tiếp tốt nơi công sở còn giúp bạn tạo được thêm nhiều mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp mới, đối tác và kể cả cấp trên. Khi các mối quan hệ của bạn được mở rộng và kỹ năng giao tiếp của bạn chinh phục được mọi người xung quanh, lời nói của bạn sẽ có giá trị hơn.

Bạn cũng hạn chế tránh được nói những câu khó nghe và từ đó, mọi người dần dần không những quý mến và tin tưởng bạn hơn mà còn tránh được những hiểu lầm không đáng có.

Tăng kỹ năng giao tiếp

Cuối cùng, bạn có thể tự tạo ra phong cách riêng cho mình nhờ vào kỹ năng giao tiếp tốt khi từng câu từ của bạn đều dễ hiểu, xúc tích và truyền đạt thẳng vấn đề. Nhờ trải qua một quá trình dài rèn luyện và có ý tứ trong giao tiếp, bạn dần trở nên linh hoạt khi phải đối diện với bất cứ tình huống nào hoặc khi làm việc ở bất cứ môi trường nào.

3. Một số cách cải thiện kỹ năng giao tiếp nơi công sở

  • Đọc sách hướng dẫn giao tiếp, tham khảo nhiều tình huống
  • Luyện tập thuyết trình tại nhà
  • Giao lưu, có nhiều bạn bè, mở rộng các mối quan hệ
  • Luôn chuẩn bị sẵn tinh thần để mạnh dạn, tự tin trong mọi tình huống