Chọn trang
Trong quá trình kinh doanh và hoạt động, để minh chứng năng lực của tổ chức với các đối tác và khách hàng thì doanh nghiệp cần phải thể hiện thông qua một tài liệu cụ thể. Có nhiều hình thức để thể hiện điều này, nhưng chúng đều là một dạng của hồ sơ năng lực. Vậy hồ sơ năng lực là gì? Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi thực hiện một hồ sơ năng lực sao cho chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà quản trị phần nào hình dung để xây dựng hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp của mình.

Hồ sơ năng lực là gì?

Hồ sơ năng lực là tài liệu gồm hình ảnh và nội dung giúp cung cấp cho khách hàng, đối tác về công ty, sản phẩm kinh doanh, điểm khác biệt về sản phẩm/dịch vụ, lợi thế cạnh tranh, các khách hàng tiêu biểu,… Đây là bộ tài liệu vô cùng quan trọng giúp giới thiệu ngắn gọn và ấn tượng về công ty, truyền tải thông tin đến khách hàng, giới truyền thông, chủ đầu tư hay thu hút ứng viên tài năng về làm việc cho công ty,…

 

Hồ sơ năng lực là gì Hồ sơ năng lực là gì?

Tầm quan trọng của hồ sơ năng lực là gì?

Hồ sơ năng lực là một tài liệu marketing hiệu quả giúp quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với các đối tượng mục tiêu đa dạng. Đây là tài liệu chính thống, thể hiện sứ mệnh, tầm nhìn, sự khác biệt của công ty.

Hồ sơ năng lực giúp doanh nghiệp bán hàng hiệu quả hơn: ngày nay, khách hàng ngày càng có sự thay đổi về hành vi mua hàng theo xu hướng cân nhắc và lựa chọn kỹ càng hơn. Đặt biệt trong thị trường B2B ( thị trường tổ chức – khách hàng là doanh nghiệp) thì khách hàng luôn tìm kiếm kỹ càng công ty mà mình sẽ hợp tác/ mua sắm hàng hóa. Do đó, hồ sơ năng lực chính là “vũ khí” giúp doanh nghiệp thể hiện “màu sắc nổi bật” của bản thân.

Hồ sơ năng lực sẽ giúp thể hiện hình ảnh công ty chuyên nghiệp, đẳng cấp hơn:

Một hồ sơ năng lực tốt chính là thể hiện giá trị của thương hiệu thông qua những màu sắc, hình ảnh, nội dung được trau chuốt và chọn lọc kỹ lưỡng; bố cục, thiết kế hợp lý, hấp dẫn,… Đây là phương tiện giao tiếp, định vị thương hiệu của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh nói riêng và các công ty khác trên thị trường nói chung.

Do đó, hồ sơ năng lực chính là tài liệu giúp thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp, đẳng cấp hoặc sáng tạo thân thiện,… tùy vào định hướng phát triển và văn hóa công ty mà hồ sơ năng lực sẽ thể hiện điều đó.

Hồ sơ năng lực là phương tiện thuận tiện để tìm hiểu về công ty mà không cần truy cập website: Ngày nay, mặc dù internet phát triển dẫn đến việc tìm hiểu các thông tin về công ty sẽ đơn giản hơn bao giờ hết, tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng thuận tiện.

Trong một số trường hợp, để thể hiện tính trang trọng hoặc chuyên nghiệp, công ty nên sử dụng hồ sơ năng lực dưới dạng tài liệu hữu hình. Các đối tác cao cấp hoặc khách hàng quan trọng sẽ ấn tượng hơn với công ty thay vì phải sử dụng internet để tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp. Một tài liệu “offline” có thể đọc mọi lúc mọi nơi là một điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên “đầu tư”.

Hồ sơ năng lực là gì? Hồ sơ năng lực là gì?

Hồ sơ năng lực bao gồm những gì?

Một hồ sơ năng lực chuẩn phải bao gồm:

 • Thông tin về doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, trụ sở chính, website, giấy phép kinh doanh, thời gian hoạt động, đội ngũ nhân viên,…
 • Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi mà công ty theo đuổi trong thời gian tới.
 • Lĩnh vực kinh doanh chính mà công ty đang tham gia trên thị trường.
 • Sản phẩm dịch vụ cụ thể của công ty.
 • Thế mạnh của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp so với các doanh nghiệp khác cùng cung cấp sản phẩm tương tự.
 • Kinh nghiệm của doanh nghiệp, các khách hàng của công ty, các dự án công ty đã thực hiện, câu chuyện thành công nhờ áp dụng sản phẩm của công ty,…
 • Văn hóa doanh nghiệp của tổ chức, những giá trị mà doanh nghiệp theo đuổi.

 

Những lưu ý khi xây dựng hồ sơ năng lực là gì?

 • Hình ảnh và nội dung phải được trình bày rõ ràng, hấp dẫn, chân thực và cụ thể giúp tạo sự tin tưởng cho khách hàng.
 • Những thông tin liên hệ phải được trình bày rõ ràng, chính xác thuận tiện cho quá trình liên lạc khi người đọc muốn tìm kiếm thêm thông tin hoặc phát sinh nhu cầu.
 • Hồ sơ năng lực phải thể hiện điểm nổi bật, chất riêng của doanh nghiệp nhằm tạo ấn tượng cho người đọc về công ty.
 • Hồ sơ năng lực phải được thiết kế chỉnh chu, chắt lọc thông tin, ngắn gọn, tránh lan man, dài dòng, thể hiện những chi tiết không cần thiết (tùy vào đặt điểm riêng của từng ngành).

Trên đây là một số kiến thức về Hồ sơ năng lực mà mỗi nhà quản trị cần biết để xây dựng một bộ tài liệu chuyên nghiệp, độc đáo cho doanh nghiệp của mình. Nếu có bất cứ chia sẻ gì, hãy cho chúng tôi biết thông qua comment bên dưới nhé!