Chọn trang

Tìm hiểu về các vị trí quan trọng trong ngành nhà hàng, bạn thắc mắc HR department là gì? Để giải đáp vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể để bạn tham khảo và nắm bắt cho chính xác. Hãy cùng theo dõi nhé!

HR Department

HR department là gì?

Trả lời câu hỏi: HR department là gì? HR là viết tắt của từ Human Resources là ngành quản trị nhân sự. HR department là những bộ phận quản trị nhân sự trong ngành nhà hàng.

Công việc cụ thể của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng như: lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho hệ thống nhà hàng. Đồng thời, có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực cho từng cá nhân, phòng ban,… nhằm đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

HR Department là gì? Tầm quan trọng của HR trong ngành nhà hàng 1

HR Department là bộ phận quản trị nhân sự trong ngành nhà hàng

Các công việc hàng ngày của HR department là như thế nào? 

Hàng ngày, HR department sẽ thực hiện các công việc cụ thể như:

  • Theo chỉ đạo của Ban giám đốc, HR department sẽ tiến hành tuyển nhân sự mới cho nhà hàng thông qua các hoạt động tìm kiếm ứng viên, tiến hành phỏng vấn, liên lạc với các ứng viên, chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cho ứng viên thử việc.
  • Chuẩn bị hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, và thực hiện các chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.
  • Tiến hành đánh giá năng lực mỗi nhân viên, từ đó làm cơ sở để đề xuất thăng tiến, tăng lương. Hay các đãi ngộ cho nhân viên giỏi và thực hiện luân chuyển nhân sự sao cho hợp lý trong hệ thống nhà hàng.
  • Lên kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho nhà hàng.
  • Đưa ra các hoạt động gắn kết giữa nhân viên và các phòng ban, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong nhà hàng.

HR Department là gì? Tầm quan trọng của HR trong ngành nhà hàng 2

Công việc của bộ phận nhân sự khá quan trọng với doanh nghiệp

Thông thường, công việc bộ phận nhân sự trong ngành nhà hàng cũng giống như các đơn vị khác. Bao gồm:

  • Tuyển dụng (Recruitment)
  • Lương thưởng và Phúc lợi (Compensations and Benefits)
  • Đào tạo và Phát triển (Learning and Development)
  • Quan hệ Lao động (Labour Relations)
  • Quản trị Hành chính – Nhân sự (HR Admin).

Tùy từng vị trí, sẽ có nhân sự đảm nhiệm công việc khác nhau. Tuy nhiên, với những hệ thống nhà hàng quy mô nhỏ thì một người có thể cùng lúc thực hiện nhiều công việc theo chỉ đạo của Ban giám đốc.

Tầm quan trọng của HR department trong ngành nhà hàng

Có thể bạn không biết, nhưng hoạt động quản trị hành chính – nhân sự giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong bộ phận nhân sự. Bởi họ sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục liên quan đến nhân viên và tài sản công ty như hợp đồng lao động, bằng khen, chứng nhận, các báo cáo về kiểm kê tài sản,…

Dựa vào kết quả khảo sát, thì một trong những công việc được ưu ái nhất của HR department chính là nhân viên Lương thưởng và Phúc lợi. Bởi, họ nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên trong hệ thống nhà hàng. Những nhân viên này sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến chế độ lương, thưởng, đãi ngộ, chính sách phúc lợi, cũng như lịch làm việc cụ thể của từng nhân viên,…

Ngoài ra, vị trí nhân viên tuyển dụng (HR Recruitment) còn giữ trách nhiệm tìm kiếm các nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp với yêu cầu mà đơn vị nhà hàng đưa ra. Họ phải thường xuyên trao đổi với các phòng ban, các cấp quản lý để nắm được nhu cầu và yêu cầu về nguồn nhân sự mà ngành nhà hàng đang cần.

Từ đó lên kế hoạch tuyển dụng và lựa chọn những ứng viên thực sự phù hợp nhất. Nghe có vẽ dễ dàng, nhưng công việc này khá áp lực bởi họ phải cân não để lựa chọn những ứng viên thích hợp nhất. Trường hợp, tuyển chọn người không có đủ khả năng, họ cũng phải chịu trách nhiệm trước Ban lãnh đạo của nhà hàng.

HR Department là gì? Tầm quan trọng của HR trong ngành nhà hàng 3

Nhân viên tuyển dụng chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn nhân lực cho hệ thống nhà hàng

Đặc biệt, ở bộ phận tuyển dụng, còn xuất hiện một vị trí tương đối quan trọng, đó là các Headhunter – vị trí chuyên săn đầu người. Với những hệ thống nhà hàng quy mô lớn, họ luôn thuê vị trí này để thay họ tìm kiếm những ứng viên cho các vị trí quan trọng như cấp quản lý, CEO, giám đốc điều hành,…

Không giống như các nhân viên tuyển dụng khác, các Headhunter này sẽ không đăng tuyển ồ ạt trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mà họ sẽ tìm cách tiếp cận, trao đổi cùng các ứng viên mà họ nhắm đến. Nếu quá trình tìm hiểu, cảm thấy phù hợp họ sẽ thông báo để công ty mời phỏng vấn.

Phần mềm quản lý cho HR Department

Bạn đã biết được khái niệm về HR Department, các công việc hằng ngày và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp nhưng bạn đã biết đến công cụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả của bộ phận nhân sự chưa. Phần mềm quản lý nhân sự là một trong những công cụ phù hợp và hiệu quả nhất cho bộ phận nhân sự trong thời buổi công nghệ hiện nay.

Với đầy đủ các chức năng, nghiệp vụ nhân sự chuẩn hóa, phần mềm ezHR9 là giải pháp công nghệ hiệu quả cho các hoạt động quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Phần mềm được Tinh Hoa thiết kế phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau, giao diện thân thiện giúp bộ phận nhân sự có thể dễ dàng ứng dụng vào quy trình của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phần mềm, liên hệ trực tiếp để nhận được tư vấn nhiệt tình qua chat và hotline, hoặc đăng ký thông tin trên trang sản phẩm để trải nghiệm thử phần mềm quản lý nhân sự ezHR9