Chọn trang

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp may mặc đều áp dụng hình thức tính lương theo sản phẩm cho công nhân. Vì cách này có thể tạo sự kích thích cho người lao động, động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ đó, tăng năng suất lao động và tiền lương cũng nhờ thế mà được trả cao hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm cho công nhân may đơn giản và được áp dụng phổ biến nhất.

Có thể bạn chưa biết? Lương theo sản phẩm là hình thức trả tiền cho người lao động phụ thuộc vào số lượng sản phẩm, mà họ làm ra và đơn giá trả cho một đơn vị sản phẩm. Vậy cách tính lương theo sản phẩm như thế nào và có mấy cách tính? Theo dõi bài viết này, để có câu trả lời chính xác nhất.

Hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm cho công nhân may đơn giản 2

Cách tính lương theo sản phẩm may ở Excel

Tùy theo quy mô, đặc điểm tổ chức sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà có cách tính lương theo sản phẩm khác nhau. Dưới đây là 3 cách tính lương theo sản phẩm được đánh giá là đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Cách tính lương theo sản phẩm trực tiếp cá nhân

Tiền lương sản phẩm trực tiếp cá nhân được xác định như sau: LSP = ĐG x Q

Trong đó: ĐG: đơn giá sản phẩm, Q: số sản phẩm mà người lao động làm được

Đơn giá sản phẩm được xác định: ĐG =( Lcb + PC )/ Msl hoặc: ĐG = ( Lcb + PC ) x Mtg 

Với:

 • Lcb: Lương cấp bậc của công việc (mức lương trả cho công việc đó)
 • PC: Phụ cấp mang tính lương cho công việc đó
 • Msl: Mức sản lượng
 • Mtg: Mức thời gian

Cách tính lương theo sản phẩm này áp dụng đối với công nhân hoạt động tương đối độc lập, tạo ra những sản phẩm tương đối hoàn chỉnh và đòi hỏi có những mức lao động áp dụng cho từng cá nhân. Chẳng hạn như: may hoàn chỉnh túi xách, mũ nón,…

 • Ưu điểm: Tạo ra sự khuyến khích cao đối với người lao động nhằm nâng cao năng suất, vì chế độ tiền lương này được trả theo kết quả lao động của bản thân họ.
 • Nhược điểm: Công nhân ít quan tâm đến việc bảo vệ máy móc thiết bị, không chú ý đến tiết kiệm vật tư, nguyên vật liệu, và không quan tâm đến kết quả chung của tập thể .

Hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm cho công nhân may đơn giản 3

Cách tính lương theo sản phẩm của công nhân may

Kết luận: Khi áp dụng chế độ tiền lương này, doanh nghiệp cần có những quy định chặt chẽ nhằm hạn chế một số ảnh hưởng không tốt từ chế độ tiền lương.

 2. Cách tính lương theo sản phẩm tập thể

Tính tiền lương theo sản phẩm chung của tập thể: LSPtt = ĐG x Q

Trong đó: ĐG: tiền lương trả cho tập thể lao động khi thực hiện một đơn vị sản phẩm, Q: sản lượng chung của tập thể

Đơn giá tính lương sản phẩm cho tập thể: ĐG = Tổng Lcb nhóm / Msl hoặc ĐG = Mtg x MLbq (MLbq: Mức lương bình quân của nhóm)

Cách tính lương theo sản phẩm tập thể này thường được áp dụng với những công việc cần phải có một nhóm công nhân hoặc một nhóm người thực hiện mới có hiệu quả. Chẳng hạn như: bộ phận may tay áo, cổ áo, thân áo,… kết hợp để tạo thành chiếc áo hoàn chỉnh.

Với hình thức tính tiền lương này, thì tiền lương của mỗi người phụ thuộc vào kết quả hoạt động chung của nhóm và sức đóng góp của họ vào kết quả chung đó.

Tiền lương của mỗi công nhân được tính toán dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Lương cấp bậc mà công nhân đảm nhận
 • Thời gian làm việc thực tế của từng công nhân

3. Cách tính lương khoán theo sản phẩm

Công thức tính lương khoán theo sản phẩm: LSP khoán = ĐGk x Qtt

Trong đó:

 • DGk: số đơn giá khoán cho một sản phẩm hay công việc
 • Qtt: số lượng sản phẩm được hoàn thành

Đây là hình thức tính lương áp dụng cho cả cá nhân và tập thể.

 • Ưu điểm: Công việc được giao cho nhóm công nhân may, linh động làm việc
 • Nhược điểm: Không áp dụng được với những công việc chi tiết giao cho từng bộ phận, dễ xảy ra tình trạng người làm ít người làm nhiều.

Ngoài 3 hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm cho công nhân may đơn giản và được áp dụng phổ biến trên đây. Còn có một số cách tính khác cũng được nhiều đơn vị áp dụng như cách tính tiền lương tích lũy, cách tính lương sản phẩm gián tiếp,…

Sử dụng phần mềm tính lương Hrpro7 của Công ty giải pháp Tinh Hoa

Công ty giải pháp Tinh Hoa hiện có cung cấp phần mềm mang đến giải pháp quản lý nhân sự, tính lương, chấm công hiệu quả nhất cho mọi doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều thời gian, giảm tối đa những sai sót trong tính lương và hoạt động quản lý nhân sự cũng trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

Mọi thông tin hỗ trợ và hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm cho công nhân may, bạn có thể đăng ký dùng thử hoặc liên hệ trực tiếp đến Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 để được tư vấn tận tình!