Chọn trang

Kế toán là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao hiện nay. Các vị trí công việc thuộc nhóm ngành này cũng rất đa dạng bao gồm: kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán công nợ,…

Bài viết hôm nay hãy cùng Giải Pháp Tinh Hoa về công việc của một kế toán phụ trách mảng bảo hiểm, hay còn gọi là kế toán bảo hiểm để biết kế toán bảo hiểm phải làm những gì và kỹ năng cần có khi làm việc ở vị trí này.

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì?

Thông thường thì tại những công ty lớn, có đến hàng ngàn công nhân như các xí nghiệp may, lắp ráp linh kiện điện tử,…mới có kế toán bảo hiểm riêng. Với những công ty, doanh nghiệp có số lượng người lao động ít, kế toán tiền lương sẽ là người đảm nhận luôn công việc tính toán tiền bảo hiểm cho nhân viên.

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? 1

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì?

Dưới đây là những công việc mà kế toán bảo hiểm phải đảm nhận:

 • Khi có lao động mới nhận việc và ký hợp đồng chính thức thì tiến hành làm bảo hiểm cho nhân viên bao gồm Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp,…
 • Mỗi tháng, các kế toán viên làm việc với bảo hiểm có nghĩa vụ giải quyết các trường hợp đặc biệt phát sinh cho người lao động dựa trên các chế độ bảo hiểm xã hội như chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,…
 • Trích tiền đóng BHXH, BHTNLĐ-BNN, BHYT, BHTN trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia. Đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH, BHTNLĐ-BNN, BHYT, BHTN của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.
 • Nhận thông báo về bảo hiểm mỗi tháng và đối chiếu. 

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một nhân viên kế toán bảo hiểm

Để làm việc tại vị trí nhân viên kế toán bảo hiểm trong các công ty, doanh nghiệp, bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu và kỹ năng sau đây:

Kiến thức nghề nghiệp:

 • Có kiến thức cơ bản về hạch toán kế toán, lao động, bảo hiểm xã hội phân tích, giải quyết các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực kế toán tiền lương, bảo hiểm.

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? 2

Kế toán bảo hiểm cần phải nắm rõ luật và mức đóng bảo hiểm cho người lao động 

 • Vận dụng được kiến thức về pháp luật, kinh tế – xã hội, tài chính – tiền tệ, kế toán, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện nghiệp vụ kế toán bảo hiểm tại doanh nghiệp.
 • Liên tục cập nhật các chính sách phát triển kinh tế và các chế độ lao động, bảo hiểm xã hội vào công tác hạch toán kế toán tiền lương và bảo hiểm xã hội; 
 • Hiểu biết về nghiệp vụ kế toán, chế độ kế toán, kế toán bảo hiểm.

Kỹ năng nghề nghiệp:

 • Sử dụng thành thạo các máy móc thiết bị, các phần mềm kế toán đang sử dụng tại công ty. 

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì? 3

Kế toán bảo hiểm bắt buộc phải sử dụng thành thạo các phần mềm kế toán trong công ty

 • Lập và kiểm tra, phân loại, xử lý được các chứng từ kế toán bảo hiểm.
 • Lập được báo cáo kế toán bảo hiểm và báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định.
 • Lựa chọn, tổ chức hạch toán công tác kế toán bảo hiểm xã hội phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp.
 • Kỹ năng tổng hợp, phân tích số liệu kế toán.

Ngoài ra khi làm việc ở vị trí kế toán, các bạn cũng phải thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ, trung thực, có khả năng chịu được áp lực cao để tránh những sai sót không đáng có. Vì những vấn đề liên quan đến tiền bạc và những con số rất dễ “sai một ly, đi một dặm”.

Hy vọng với những thông tin mà Giải Pháp Tinh Hoa cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn đang làm việc hoặc muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán bảo hiểm hiểu hơn về công việc của mình. Với những nhà quản lý nhân sự sẽ biết được tầm quan trọng và những yêu cầu khi cần tuyển dụng nhân sự kế toán.

Truy cập https://giaiphaptinhhoa.com/ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị cho sự nghiệp của bạn.