Chọn trang

Những nhân viên đi làm văn phòng, đôi khi phàn nàn về thử thách lớn của việc đi lại và đi từ văn phòng, bàn họp bàn tròn không cần thiết. Những yếu tố này đôi khi cũng dẫn đến năng suất của nhân viên thấp hơn và thiếu động lực.

 

Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ truyền thông và sự bùng nổ của Internet, chúng ta đã thấy sự gia tăng của xu hướng làm việc tại nhà. Đây là một lợi ích cho nhiều nhân viên.  Đối với nhà tuyển dụng, nó cũng có nghĩa là chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích, công việc tại nhà không thực sự tạo được động lực mạnh mẽ.

 

Nhưng tất cả đã thay đổi với cuộc khủng hoảng COVID-19. Ngay cả những công ty không bao giờ nghĩ rằng làm việc tại nhà là có thể cho họ, cũng phải thay đổi. Điều này có nghĩa là nơi làm việc tại văn phòng sẽ chỉ là dĩ vãng? Làm việc tại nhà có thể thay thế hoàn toàn công việc tại văn phòng không? 

 

Để trả lời được công hỏi này thì chúng ta cần phải biết được những điểm khác biệt giữa làm việc tại nhà và làm việc tại văn phòng.

Đi đến nơi làm việc

Mỗi nhân viên trung bình dành ít nhất 27 phút trên đường đi làm hàng ngày của họ, và tệ hơn một số người phải dành đến ít nhất 1 giờ mới có thể đến được nơi làm việc của mình. Chưa kể đến những gì có thể xảy ra trên đường đi làm như kẹt xe, thời tiết,.. Khiến việc đi đến nơi làm việc trở nên phiền phức hơn nữa.

Làm việc tại nhà và tại văn phòng_1

Tốn nhiều thời gian để đến được văn phòng

Vì vậy có thể làm việc thông qua internet ngay tại nhà của mình như là một giấc mơ thành hiện thực đối với những nhân viên này. Họ có thể thức dậy và chuẩn bị làm việc mà không cần phải lo lắng chuẩn bị và gắp gáp chạy đến văn phòng.

 

Tuy nhiên, một số người thích thức dậy sớm, chuẩn bị sẵn sàng và tách biệt giữa nhà và văn phòng. Đây là lý do tại sao nhiều người làm việc từ xa vẫn chọn đến quán cà phê hoặc không gian làm việc chung.

 

Điểm mấu chốt là mọi người không thích phải đi đến nơi làm việc. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống tiếp tục tăng lên trên thước đo tầm quan trọng đối với nhân viên thời hiện đại. Các công ty không nhận ra điều này đang bỏ lỡ cơ hội lớn để áp dụng các chiến lược làm việc tại nhà mang lại lợi ích cho lực lượng lao động của họ.

Giao tiếp trong công việc

Giao tiếp mặt đối mặt là điều bạn thực sự chỉ nhận được trong không gian văn phòng. Nó không chỉ có lợi khi lập kế hoạch kinh doanh mà còn tăng cường mối quan hệ và mối quan hệ với các nhân viên khác. Có điều gì đó về việc xây dựng mối quan hệ xảy ra khi bạn ngồi cạnh ai đó hoặc đụng mặt nhau tại máy pha cà phê.

 

Giao tiếp vẫn diễn ra khi bạn làm việc từ xa nhưng có điều hơn khác một chút. Giao tiếp mặt đối mặt chuyển thành cuộc gọi điện video. Các cuộc trò chuyện ngắn biến thành tin nhắn qua zalo, facebook,.. Đây là điều mà không ai tránh được.

Làm việc tại nhà và tại văn phòng_2

Giao tiếp với nhau thông qua các phương tiện truyền thông

Một lợi thế hấp dẫn của việc làm việc tại nhà là khả năng làm việc ở bất cứ đâu. Bạn thậm chí không cần máy tính xách tay. Với ứng dụng điện thoại dành cho doanh nghiệp đầy đủ tính năng, nhân viên có thể thực hiện và nhận cuộc gọi, tham gia cuộc gọi hội nghị, nhắn tin cho đồng nghiệp và luôn trực tuyến bằng iPhone hoặc Android của họ.

 

Để cải thiện giao tiếp cho nhân viên từ xa, nhiều tổ chức yêu cầu tổ chức các cuộc họp thông qua các phần mềm họp mặt trực tuyến như Zoom, Google meet. Để giải trí, nhân viên thậm chí có thể tổ chức các đêm trò chơi trực tuyến để tìm hiểu nhau bên ngoài cuộc sống văn phòng.

Linh Hoạt

Khi làm việc tại văn phòng, bạn có thể có một lịch trình đã định sẵn. Báo thức của bạn kêu vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn uống cà phê sáng lúc 7:00 sáng và bạn có mặt tại bàn làm việc trước 8 giờ sáng và sẵn sàng làm việc.

 

Khi nói đến làm việc tại nhà, nó có một chút khác biệt. Giờ đây, bạn có thể linh hoạt thức dậy khi bạn chọn và điều chỉnh ngày của mình theo nhu cầu. Nếu công ty của bạn mới làm việc từ xa, rất có thể họ vẫn muốn tất cả nhân viên làm việc theo giờ làm việc truyền thống từ 9 đến 5 giờ. Với công việc từ xa, giờ đây bạn có thể thức dậy muộn hơn (một chút), chọn thời gian cho bữa trưa và đóng máy tính khi bạn muốn – đối với một số người, đó là 4 giờ chiều, những người khác có thể là 7 giờ tối.

Làm việc tại nhà và tại văn phòng

Không gian làm việc tại nhà

Khi nhiều công ty áp dụng chính sách từ xa làm trước, giờ làm việc sẽ thay đổi để phù hợp với lịch trình của nhân viên. Sự thay đổi này có nghĩa là bạn sẽ linh hoạt hơn về thời điểm bắt đầu và kết thúc một ngày cũng như nơi bạn làm việc. Bạn sẽ có thể làm việc từ bất kỳ đâu có kết nối internet ổn định!

 

Nhiều nhân viên phải vật lộn để ngắt kết nối khi làm việc tại nhà. Có đến một phần ba số nhân viên nói rằng họ phải vật lộn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình khi làm việc từ xa. Bạn có thể dễ dàng tắt máy tính của mình khi thấy các nhân viên văn phòng bắt đầu thu dọn đồ đạc vào ban đêm, nhưng khi bạn ở nhà, những dấu hiệu đó không tồn tại.

 

Tùy chọn làm việc tự do và thực hiện các dự án phụ là một lợi ích lớn khác đi kèm với việc làm việc tại nhà. Thời gian bạn lãng phí cho việc đi lại có thể được dành cho việc thực hiện các dự án phụ hoặc làm việc tự do. Nó sinh lợi hơn nhiều so với việc ngồi qua tắc đường!

 

Môi trường văn phòng so với Môi trường tại nhà

Bạn có làm việc từ một căn phòng nhỏ hay một không gian làm việc mở?

Làm việc tại nhà và tại văn phòng

Làm việc tại môi trường văn phòng

Khi làm việc tại văn phòng, bạn không có sự lựa chọn trong môi trường làm việc hoặc bối cảnh văn phòng của mình. Bạn có thể gặp đồng nghiệp ồn ào hoặc ngồi dưới điều hòa nhiệt độ, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

 

Làm việc tại nhà cho phép mọi người thiết lập văn phòng tại nhà tối ưu của họ.

 

Bạn có thể chọn bàn đứng thay cho bàn ngồi và lựa chọn nội thất văn phòng tùy ý. Làm việc tại nhà giúp bạn hiểu được môi trường làm việc tối ưu của mình, cho dù đó có thể là gì.

Chi phí tài chính

Có thể thấy sự khác biệt giữa làm việc tại nhà so với làm việc tại văn phòng khi nói đến tài chính – và chúng tôi không nói về số tiền bạn kiếm được.

 

Khi làm việc tại một văn phòng, bạn phải trả các chi phí đi lại, chẳng hạn như chi phí vận chuyển công cộng hoặc bảo trì. Nếu bạn đang lái xe, bạn cũng có thể phải trả tiền cho việc đậu xe. Bạn cũng có thể đi uống cà phê hoặc mua bữa trưa trong ngày. Tất cả những chi phí này cộng lại.

 

Khi bạn làm việc tại nhà, có rất nhiều đặc quyền về tài chính. Bạn không phải lo lắng về việc tham gia giao thông, chi phí đi lại và bạn sẽ không bị cám dỗ ra ngoài sau giờ làm việc và chi tiền cho những giờ vui vẻ và ăn uống.

 

Làm việc tại nhà có chi phí riêng của nó. Ngoài chi phí internet, nhân viên cần phải suy nghĩ về chi phí sinh hoạt của họ như điện, nước. Chi phí làm việc tại nhà điển hình bao gồm bàn, ghế, bộ định tuyến mạng và màn hình.

 

Trong khi bạn tiết kiệm được chi phí đi lại thì có những loại chi phí khác cần phải suy nghĩ khi làm việc ở nhà.

 

Năng suất làm việc

Một nghiên cứu được thực hiện bởi UC Irvine cho thấy một nhân viên văn phòng thường bị gián đoạn sau mỗi 11 phút. Nếu điều đó vẫn chưa đủ tệ, cần 25 phút để quay lại công việc.

 

Đó là một tác động lớn đến năng suất của nhân viên. Bản chất của việc làm việc từ xa không khiến nó trở nên hấp dẫn để trò chuyện với đồng nghiệp. Không cần phải nói, năng suất có thể tăng lên rất nhiều với những người làm việc từ xa. Ví dụ, các nhân viên của call center làm việc tại nhà có thể tăng năng suất của họ lên 13%, theo một nghiên cứu của Stanford. Nghiên cứu nhất quán đã chỉ ra rằng những người làm việc từ xa ghi lại nhiều giờ hơn những người làm việc tại văn phòng của họ.

 

Các nghiên cứu cho thấy rõ ràng là có sự gia tăng năng suất khi làm việc tại nhà so với làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, có thể có một cơ hội học tập về cách tăng năng suất của bạn và giảm bớt phiền nhiễu ở nhà.

 

Sự quản lý

Nhiều tổ chức đã phải chuyển sang làm việc từ xa lần đầu tiên. Các nhà quản lý có thể lo ngại vì họ chưa bao giờ phải quản lý lực lượng lao động từ xa.

 

Khi làm việc tại văn phòng, các nhà quản lý có một cái nhìn rõ ràng về những gì các thành viên trong nhóm đang làm việc. Họ có thể đặt câu hỏi và tổ chức các cuộc họp định kỳ để đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng.

 

Đó không phải là trường hợp nói đến làm việc từ xa.

 

Đây là lý do tại sao có các công cụ phù hợp là rất quan trọng để thành công trong công việc từ xa. Là một người quản lý, bạn có thể có mong muốn quản lý công việc của nhân viên khi họ làm việc từ xa, xem họ có thật sự làm việc không. Thay vào đó, bạn nên tin tưởng vào nhân viên của mình. Nhân viên muốn làm tốt và nhiệm vụ của doanh nghiệp là tạo điều kiện tốt để thúc đẩy nhân viên. Doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc sử dụng các phần mềmứng dụng nhân sự để năng cao hiệu quả quản lý nhân sự nhưng vẫn đảm bảo được tính linh hoạt  cho nhân viên

 

Làm việc tại nhà và tại văn phòng

Khi nhiều công ty thực hiện bước nhảy vọt, họ sẽ sớm phát hiện ra rằng lực lượng lao động từ xa có thể là một bước đi chiến lược, thông minh. Để nhận ra tất cả những lợi ích, người sử dụng lao động (cũng như người lao động) cần phải có chủ đích trong giao tiếp kinh doanh của họ.

 

Cho dù bạn đang làm việc từ xa trong thời gian ngắn hay muốn chuyển sang làm việc từ xa thì trước tiên bạn nên cân nhắc những điểm khác biệt mà các hình thức làm việc này mang lại, liệu có thật sự giúp bạn làm việc tốt hơn hay không.