Chọn trang

Xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên là một công việc vô cùng quan trọng với các nhà quản lý doanh nghiệp. Bởi, qua kết quả đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt các tiềm năng nhân viên, hoạch định cơ hội và định hướng phát triển nghề nghiệp cho nhân viên một cách hiệu quả. 

Hãy tham khảo bài viết dưới đây, để xem việc xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên cần dựa trên những tiêu chí gì?!

1. Tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực nhân viên

Theo khảo sát gần đây nhất, không ít các công ty, doanh nghiệp đã phải hứng chịu hậu quả nặng nề do thiếu kinh nghiệm xây dựng và duy trì một hệ thống đánh giá và phát triển nguồn nhân lực một cách chặt chẽ và khoa học. Nhiều nơi, nhân viên chủ chốt đã bất mãn và nghỉ việc, khiến nhiều nhân viên cấp dưới hoang mang. Thậm chí, một số nơi bị mất khách hàng do chất lượng dịch vụ giảm sút, sản phẩm bị lỗi nhiều làm tăng chi phí.

Chúng ta có thể nhận định rằng, hoạt động đánh giá năng lực nhân viên là công việc nhạy cảm vì nó ảnh hưởng nhiều nhất đến quyền lợi cá nhân, từ việc tăng lương, xét thưởng cho đến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng.

Những tiêu chí để xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên

Việc đánh giá năng lực nhân viên rất quan trọng với mọi doanh nghiệp

Khi xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên chuẩn xác, việc quy hoạch nhân sự sẽ đúng đắn hơn. Nhờ đó, họ có thể phát huy năng lực của mình một cách tốt nhất. Người được đánh giá đúng năng lực sẽ hài lòng vì được công nhận. Họ sẽ làm việc hăng say hơn, năng suất lao động qua đó được tăng cao, góp phần làm giảm chi phí.

2. Xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên cần dựa trên những tiêu chí nào?

  • Đánh giá số lượng công việc

Trường hợp, nếu doanh nghiệp chưa áp dụng hình thức định mức KPI công việc của từng vị trí cho nhân viên công ty, thì việc đánh giá số lượng công việc thực hiện phụ thuộc vào khả năng chủ động, sáng tạo của nhân sự và được đánh giá theo tiêu chí “không làm việc”. Cụ thể, mỗi lần phát hiện nhân sự không làm việc hoặc làm việc riêng tư thì bị trừ điểm (mức điểm trừ sẽ tùy theo quy định của mỗi doanh nghiệp).

  • Đánh giá chất lượng công việc

Thông thường, mỗi nhân viên sẽ được giao một công việc cụ thể và được thực hiện theo đúng yêu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu của cấp trên trong công ty, doanh nghiệp.

Những tiêu chí để xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên 1

Doanh nghiệp xây dựng biểu mẫu đánh giá nhân viên dựa trên chất lượng công việc

Căn cứ vào đó, mỗi công việc được giao mà không đảm bảo thực hiện đúng chất lượng đã yêu cầu, sẽ bị trừ một số điểm nhất định. Đối với trường hợp không đảm bảo chất lượng ở mức nghiêm trọng như gây thiệt hại về tài sản, uy tín của công ty, thì sẽ bị trừ số điểm gấp đôi hoặc lớn hơn nhiều lần.

  • Đánh giá tiến độ thực hiện công việc

Đây là tiêu chí cần thiết để xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên, thông qua tiến độ thực hiện các công việc được giao. Bạn có thể hiểu cụ thể về tiêu chí này như sau: 

  • Công việc được giao phải hoàn thành theo đúng tiến độ, thời hạn theo quy định của lãnh đạo công ty, những trường hợp quá hạn do trường hợp bất khả kháng thì không xét vào quy định này.
  • Trường hợp xác định không thể hoàn thành theo tiến độ, người thực hiện phải báo trước cho người giao việc trước 2 tiếng hoặc một thời gian cụ thể nào đó tùy theo tính chất công việc.
  • Với mỗi công việc thực hiện không đúng thời hạn sẽ bị trừ điểm, đối với trường hợp quá hạn nghiêm trọng gây thiệt hại lớn thì trừ số điểm sẽ lớn hơn nhiều lần.

Những tiêu chí để xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên 2

Tạo biểu mẫu đánh giá nhân viên dựa trên tiến độ thực hiện công việc

  • Đánh giá tác phong làm việc

Tiêu chí xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên này, cũng được xem là một trong những yêu cầu quan trọng với mỗi một nhân sự trong doanh nghiệp. Chúng thường được thể hiện qua sựu chu đáo, nhanh nhẹn, thái độ làm việc tận tình, hết lòng vì sự phát triển của công ty. Nếu không đảm bảo được tiêu chí này, nhân sự cũng sẽ bị trừ điểm tương tương với các mục trên.

  • Đánh giá ý thức thực hiện kỷ luật

Một số kỷ luật mà các công ty đưa ra là: đi làm đúng giờ, sử dụng lời lẽ văn minh lịch sự, quy định nghỉ phép và nghỉ không lý do,…

Việc xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên, sẽ giúp cho ban lãnh đạo biết được kết quả công việc hàng tháng của nhân viên như thế nào. Dựa trên kết quả đó, kế toán sẽ tổng hợp để làm đánh giá cuối tháng và căn cứ xét thưởng đối với nhân viên tuân thủ tốt các quy định mà công ty đưa ra. 

Nếu bạn muốn tạo biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên cho doanh nghiệp mình, hãy tham khảo những tiêu chí được nêu ra trên đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào trang web: giaiphaptinhhoa.com để tìm hiểu và dùng thử phần mềm đánh giá nhân viên Smartboss-KPI cam kết khách quan, linh hoạt và hiệu quả cho đơn vị mình.