Chọn trang

Bạn muốn trở thành người quản lý công? Vậy bạn đã biết quản lý công là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến bạn một số thông tin cần thiết giúp quá trình tìm hiểu về ngành quản lý công được dễ dàng, đơn giản và dễ hiểu  hơn.

Quản lý công là gì?

Quản lý công là thực hiện các hoạt động liên quan đến việc quản lý hành chính nhà nước và những công việc liên quan đến quản trị trong khu vực nhà nước. Cụ thể, đó là thu thập và phân tích các số liệu thống kê của nhà nước, giám sát quỹ, phát triển và thi hành chính sách của Chính phủ. Ngoài ra, còn có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau đó là biên tập chính sách hay quản lý cơ quan, tổ chức nhà nước…

Quản lý công là gì? Cùng tìm hiểu ngành quản lý công 1

Quản lý công liên quan đến việc quản lý hành chính và quản trị trong khu vực nhà nước

Nếu chọn học ngành quản lý công, bạn sẽ được đào tạo và tăng cường năng lực về quản lý và khả năng lãnh đạo cho các tổ chức, bộ máy từ trung ương đến địa phương của Nhà nước. Trọng tâm ngành này trang bị cho các bạn, khả năng về tư duy nhạy bén, sắc sảo trong việc phân tích các vấn đề liên quan đến chính sách công. Từ đó, biết cách vận dụng hợp lý để thực hiện được hiệu quả mục tiêu đã đề ra.

Ngành quản lý công phải học những gì?

Được biết, chương trình đào tạo ngành quản lý công hướng đến đào tạo ra những cử nhân có trình độ và năng lực cũng như các kỹ năng để có thể hoàn thành được tốt các công việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung về mục tiêu, đối tượng, phương pháp có phạm vi ảnh hưởng của khoa học quản lý công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về:

 • Công tác lãnh đạo, quản lý
 • Lãnh đạo, quản lý hệ thống cơ quan nhà nước với các kiến thức và kỹ năng. Cụ thể là phân tích, đánh giá, hoạch định và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội.
 • Sản xuất kinh doanh và dịch vụ công
 • Tập trung nghiên cứu và học tập ở cấp bậc cao hơn

Quản lý công là gì? Cùng tìm hiểu ngành quản lý công 2

Người quản lý công cần được đào tạo chuyên sâu

Ngoài ra, người học quản lý công còn được đào tạo về mối quan hệ biện chứng giữa ngành quản lý công với những chuyên ngành khoa học xã hội khác. Về mặt kỹ năng các học viên sẽ được tham gia vào công tác tổ chức bộ máy và điều hành hoạt động các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương. Người học còn có khả năng tư duy, phân tích cũng như tổng hợp thông tin phục vụ cho hoạt động lãnh đạo và quản lý nhà nước.

Những tố chất cần có của người làm quản lý công

Nhắc đến quản lý công, bạn có thể hình dung đây là một ngành chuyên về quản lý ở khu vực nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Do đó, bạn phải đảm bảo có đủ những tố chất sau:

Về kiến thức

 • Phải hiểu biết sâu sắc về mục tiêu, đối tượng và phương pháp quản lý công và các phạm vi có thể ảnh hưởng.
 • Kiến thức chuyên sâu về công tác lãnh đạo, đặc biệt là quản lý nhà nước.
 • Kiến thức về khái niệm liên quan đến quản lý công với các ngành khoa học xã hội khác

Về kỹ năng

 • Có khả năng tham gia vào khâu tổ chức bộ máy Nhà nước và điều hành bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.
 • Khả năng tư duy, sáng tạo và tìm kiếm phương pháp hiệu quả cho lãnh đạo
 • Kỹ năng phân tích và xử lý thông tin tốt, phục vụ khi cần thiết cho các lãnh đạo và quản lý nhà nước.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt trong tổ chức và ngoài xã hội.

Quản lý công là gì? Cùng tìm hiểu ngành quản lý công 3

Để trở thành người quản lý công tốt, bạn cần có một số kỹ năng nhất định 

Về thái độ

 • Luôn đề cao vai trò của quản lý công trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước.
 • Nghiêm túc, đúng đắn trong công việc. 
 • Biết phối hợp nhịp nhàng giữa quản lý công và quản lý các tổ chức kinh tế – xã hội khác.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin cụ thể về quản lý công, giúp bạn hiểu được quản lý công là gì? Bên cạnh đó, bạn cũng biết được để trở thành người quản lý công thì phải học những gì và có tố chất ra sao. Mong rằng, những thông tin về quản lý công mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với mình. 

Quản lý công bằng phần mềm

Để quản lý công một cách hiệu quả nhất thì doanh nghiệp cần phải có công cụ hiệu quả nhất. Trong thời đại công nghệ hiện nay thì tất cả những thông tin về công đều có thể quản lý bằng các phần mềm nhân sự. EZHR9 là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý được các thông tin liên quan đến nhân sự, phần mềm cung cấp đầy đủ tính năng quản lý cùng với giao diện hiện đại thân thiện với người dùng. Phần mềm hiện đã có phiên bản online cho phép người dùng trải nghiệm ngay lập tức