Chọn trang

Hiện nay, khái niệm suất ăn công nghiệp không còn xa lạ, thậm chí cũng dần trở nên quen thuộc với mọi người. Thông qua việc giúp thúc đẩy sản lượng tiêu thụ hàng nông sản và phát triển các trang thiết bị hiện đại để đáp ứng cho nhu cầu suất ăn, ngành dịch vụ suất ăn công nghiệp không những giúp phát triển nền kinh tế cả nước mà còn có một ý nghĩa quan trọng nhất định đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức, xí nghiệp,… 

Tuy nhiên, vì các suất ăn công nghiệp cùng được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn và cung cấp đồng loạt cho người lao động trong một khoảng thời gian cố định, nên thường gây ra khó khăn cho doanh nghiệp trong việc phục vụ, cũng như quản lý suất ăn công nghiệp. Trong trường hợp này, giải pháp phù hợp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là các phần mềm quản lý suất ăn.

(Phần mềm quản lý suất ăn công nghiệp)

Một số khó khăn khi quản lý suất ăn bằng phương pháp truyền thống

Có thể thấy, khi số lượng nhân viên trong các khu công nghiệp lên tới hàng ngàn người, thì việc sử dụng phương pháp quản lý truyền thống mà không có sự trợ giúp của thiết bị công nghệ sẽ gây ra một số khó khăn:

Mất thời gian trong việc xác nhận phần ăn của từng nhân viên

Thông thường, việc quản lý suất ăn công nghiệp bằng phương pháp thủ công thường gây mất thời gian trong việc phát phiếu và xác nhận phiếu ăn của nhân viên. Trong một số khu công nghiệp, số lượng người lao động đăng ký suất ăn công nghiệp hàng ngày là rất lớn và đôi khi số người quản lý nhà ăn thì rất ít và không đủ để đáp ứng nhu cầu suất ăn của người lao động trong cùng một khoảng thời gian. Điều này vừa làm mất thời gian của người quản lý nhà ăn, vừa lãng phí thời gian nghỉ trưa của nhân viên.

(Phương pháp quản lý suất ăn công nghiệp thủ công thường gây mất thời gian)

Tình trạng gian lận 

Trong những khu công nghiệp lớn, gian lận là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi suất ăn công nghiệp được quản lý bằng thủ công. Tình trạng gian lận như: một người ăn nhiều lần, không phải người của công ty nhưng vẫn được ăn, không phải ngày đi làm nhưng vẫn được ăn, nhân viên cũ nhận suất ăn nhưng người quản lý phần ăn không biết,..

Khó kiểm soát chính xác và đầy đủ thông tin của từng suất ăn 

Ngoài ra, mỗi một nhân viên là một thực đơn khác nhau. Chẳng hạn, sẽ có sự khác biệt giữa suất ăn cho viên và giám đốc, hoặc là người Việt Nam và người nước ngoài. Việc quản lý bằng phương pháp truyền thống đôi khi khó để kiểm soát chính xác và đầy đủ thông tin của từng suất ăn, dễ có tình trạng nhầm lẫn phần ăn.

Khó khăn trong việc tính toán tổng chi phí các suất ăn

Đối với một số doanh nghiệp, họ sẽ trả tiền cho công ty thuộc ngành dịch vụ sản xuất suất ăn công nghiệp để phục vụ bữa ăn cho người lao động nên việc cung cấp suất ăn công nghiệp phải thông qua công ty thứ ba chứ không phải trực tiếp doanh nghiệp. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải tính toán tổng chi phí các suất ăn của nhân viên để thanh toán cho công ty cung cấp suất ăn. Việc tính toán chi phí thủ công đôi khi vừa mất thời gian mà còn dễ có sai sót.

(Tính toán chi phí cho các suất ăn công nghiệp)

Bất cập trong việc thanh toán

Thanh toán nhanh và thuận tiện cũng là một khó khăn đối trong phương pháp quản lý suất ăn công nghiệp truyền thống. Với tình trạng công nhân viên quá nhiều mà vừa phải triểm tra phiếu, xác nhận và còn phải thanh toán thủ công, kể cả thối lại tiền cũng mất một khoảng thời gian không cần thiết. 

Một số vấn đề phát sinh 

Bên cạnh đó, có một số vấn đề phát sinh như: việc không biết chính xác số phần ăn của ngày hôm sau gây nên sự gia tăng chi phí khi đặt mua thức ăn, chi phí vận chuyển. Đôi khi có trường hợp nhân viên có phần ăn đặc biệt, đặt trước phần ăn, hoặc nhân viên có lịch nghỉ làm. Điều này có thể dẫn đến những bất tiện và khó khăn cho doanh nghiệp, nhân viên và cả bên cung cấp suất ăn công nghiệp khi thực hiện những ghi chú bằng thủ công.

(Chi phí vận chuyển các suất ăn công nghiệp)

Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp

Hiện nay, có một số loại máy móc thiết bị của các công ty công nghệ dùng để quản lý suất ăn công nghiệp, loại bỏ những bất cập và tăng độ thuận tiện cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn thiết bị quản lý phù hợp: quản lý thông qua vân tay, khuôn mặt, hoặc bằng thẻ từ,..

Lợi ích của phương pháp này hoàn toàn vượt xa phương pháp thủ công truyền thống, tất cả dữ liệu đều được lưu sẵn trên hệ thống, không những tiết kiệm được thời gian của nhân viên, mà còn tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. Ngoài vấn đề thời gian và chi phí, những bất cập khác trong phương pháp thủ công đều được thiết bị quản lý nhà ăn tối ưu hoá: tránh tình trạng gian lận, kiểm soát được đầy đủ và chính xác thông tin của từng phần ăn, thanh toán nhanh gọn,..

Vì vậy, có thể nói những thiết bị quản lý này chính là giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng và là một trong những phương pháp tốt nhất để tối ưu hoá suất ăn công nghiệp.