Chọn trang

Ngày nay teamwork là một trong những kỹ năng khá quan trọng và cần thiết trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Đồng thời teamwork cũng là một trong những yêu cầu của tuyển dụng tại các doanh nghiệp hiện nay, bởi tinh thần làm việc teamwork tốt sẽ mang lại rất nhiều thành công và giúp tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp thống nhất trong doanh nghiệp, tổ chức.

Teamwork là gì?

Teamwork còn được gọi là làm việc nhóm là sự phối hợp tương tác, cộng tác giữa 2 hay nhiều người trong cùng một tổ chức. Qua đó bằng cách phân chia công việc, mỗi người sẽ được phân công đúng chuyên môn hoặc thế mạnh theo năng lực của từng thành viên trong nhóm; nhằm kết hợp làm việc và hỗ trợ nhau để hoàn thành mục tiêu, dự án chung. 

Tầm quan trọng của tinh thần teamwork

 • Teamwork rất cần thiết trong công việc, đặc biệt là đối với các công việc có yêu cầu chất lượng cao, dự án phức tạp và cần có độ chính xác tối ưu nhất.
 • Trong các tổ chức doanh nghiệp tinh thần teamwork cao giúp tạo sự gắn kết,phát triển bền vững giữa nhân viên và giữa nhân viên với các cấp lãnh đạo. 
 • Tinh thần teamwork nhằm nâng cao kỹ năng tổ chức trong công việc, giúp cho việc phân công các công việc không bị chồng chéo lên nhau và các thành viên trong team đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể rõ ràng nhất. 
 • Teamwork tốt giúp tạo điều kiện phát triển không chỉ đối với tổ chức mà đối với các cá nhân cụ thể, giúp cho các thành viên thể hiện được năng lực bản thân và phát huy trong quá trình làm việc. 

teamwork là gìTeamwork là gì?

10 Chìa khóa kỹ năng để phát triển tinh thần teamwork 

 • Kỹ năng lắng nghe: 

Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn quyết định được 90% trong mọi cuộc giao tiếp và sẽ luôn đi kèm với kỹ năng nói. Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng người nói và lắng nghe để giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn. Đôi khi lắng nghe nhiều hơn nói sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều hơn và đặc biệt lắng nghe sự góp ý nhận xét từ các thành viên khác trong nhóm làm cho bạn thêm hoàn thiện bản thân từng ngày. 

William Arthur Ward có câu “ Chúng ta phải im lặng trước khi có thể lắng nghe. Chúng ta phải lắng nghe trước khi có thể học hỏi. Chúng ta phải học hỏi trước khi có thể chuẩn bị. Chúng ta phải chuẩn bị trước khi có thể phụng sự. Chúng ta phải phụng sự trước khi có thể dẫn đường”

 • Kỹ năng tổ chức công việc:

Teamwork đòi hỏi các thành viên trong nhóm đặc biệt là nhóm trưởng phải có kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc trong nhóm. Nhờ có kỹ năng tổ chức công việc mà cách vận hành công việc trong nhóm sẽ được thực hiện nhanh chóng, giảm bớt rủi ro. Từ đó các thành viên trong nhóm sẽ có khả năng tự giải quyết các vấn đề phát sinh không làm cho quá trình thực hiện công việc bị gián đoạn. 

 • Có trách nhiệm với công việc được giao:

Mục đích của teamwork là thể hiện tinh thần làm việc có trách nhiệm của các thành viên trong nhóm để đảm bảo đúng số lượng và tiến độ của công việc. Nếu có bất kỳ thành viên nào chậm trễ, ỷ lại cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của cả nhóm; bên cạnh đó còn làm tốn thời gian và hiệu suất làm việc chung dẫn đến sự “ùn tắc” trong công việc. Do đó để có được kỹ năng teamwork tốt đòi hỏi bạn phải thật sự nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc được phân chia để không bị ảnh hưởng đến kết quả của cả team.

 

 • Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc:

Ngày nay đối với các doanh nghiệp hay bất kỳ lĩnh vực nào thì tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc, học tập là một điều vô cùng thiết yếu. Nhân sự chính là nền tảng phát triển bền vững của công ty, vì vậy sự gắn kết giữa các cấp nhân viên hay cấp nhân viên với lãnh đạo càng chặt chẽ sẽ càng tạo điều kiện sức mạnh nội bộ thúc đẩy công ty phát triển thành công.

Từ đó tinh thần teamwork sẽ nhanh chóng giúp mọi thành viên trong doanh nghiệp gắn kết với nhau nhiều hơn hơn, giúp cho tinh thần làm việc luôn ở vị trí sẵn sàng dù là lãnh đạo hay nhân viên. 

 • Khuyến khích tinh thần phát triển cá nhân:

Khi tinh thần làm việc của các cá nhân luôn được khuyến khích thì quá trình teamwork sẽ càng thêm hiệu quả; vì sự khuyến khích trong công việc chính là động lực thúc đẩy giúp tăng nhiệt huyết làm việc và phát triển bản thân của từng cá nhân trong doanh nghiệp. 

 • Giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau:

Để quá trình teamwork trở nên tốt hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì thái độ tôn trọng và tinh thần giúp đỡ lẫn nhau là một thành tố khá quan trọng, điều này giúp cho tinh thần đoàn kết trong nhóm đi lên trong công việc lẫn cả trong cuộc sống. 

Giúp đỡ thể hiện bạn là một người tinh tế, sống không chỉ có lý trí mà còn có cả trái tim, thái độ tôn trọng các thành viên trong tổ chức giúp cho cho bạn biết lắng nghe để học hỏi nhiều hơn và tạo động lực lớn để cùng nhau hướng đến mục tiêu chung của cả nhóm.

 • Thẳng thắn, vô ưu trong quá trình làm việc:

Khi làm việc nhóm bạn nên bỏ qua những vụn vặt, tư lợi cá nhân mà hãy dùng sự thẳng thắn, vô ưu để làm việc cùng nhau, vì thẳng thắn giúp bạn với các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn nhằm giải quyết các mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng nhanh chóng.

Vô ưu ở đây không phải chỉ sự không để tâm đến công việc mà sự thoải mái trong quá trình giao tiếp làm việc với các thành viên khác và bỏ qua sự ích kỷ cá nhân hướng đến quyền lợi chung của cả nhóm. 

 • Tinh thần luôn sẵn sàng hợp tác:

Để cho quá trình teamwork thêm được tốt hơn yêu cầu bạn phải luôn trong tinh thần sẵn sàng hợp tác trong công việc không nên đùn đẩy, trì hoãn để làm chậm trễ tiến độ công việc của nhóm. Chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng giúp bạn phát triển được nhiều kỹ năng làm việc khác nhau, thúc đẩy tinh thần cầu tiến mong muốn được trải nghiệm để học hỏi tích lũy được nhiều kinh nghiệm chuyên môn hơn. 

 • Xác định được điểm mạnh, điểm yếu và năng lực bản thân:

Xác định được điểm mạnh điểm yếu về năng lực của bản thân là một câu hỏi được khá nhiều nhà tuyển dụng thường xuyên hỏi bạn trong quá trình phỏng vấn và đó cũng là một yêu cầu quan trọng ở bản thân mà bạn cần nắm rõ.

Biết được điểm mạnh của bản thân để mạnh dùng nó làm “ vũ khí” để phát triển trong công việc, hiểu được điểm yếu giúp bạn hạn chế những sai sót trong công việc một cách tối ưu nhất. Tất cả những điều đó giúp bạn dễ dàng chủ động chọn những công việc phù hợp với bản thân trong các hoạt động teamwork.

 • Năng lực lãnh đạo đội nhóm nếu bạn là một nhóm trưởng: 

Nhóm trưởng đôi khi không phải là người làm việc nhiều nhất trong nhóm nhưng chắc chắn bạn phải là một người thông minh và có tầm nhìn để lãnh đạo nhóm vượt qua những khó khăn có hướng đi đúng nhất. Nhóm trưởng chính là đầu tàu kết nối các thành viên và tổ chức công việc một cách hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu chung của nhóm. 

Qua đó teamwork là một trong những kỹ năng quan trọng thiết yếu cho bất cứ ai và trong bất cứ môi trường như thế nào; teamwork chính là cùng nhau phát triển, cùng nhau làm và cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung. Một môi trường doanh nghiệp có tinh thần teamwork tốt sẽ giúp bạn giữ chân được nhiều nhân tài, giúp phát triển nhân sự công ty ở hiện tại và tương lai. 

Đó cũng chính là lý do các doanh nghiệp tập đoàn lớn hiện nay luôn ưu tiên kỹ năng teamwork lên hàng đầu và đó cũng là lý do để bạn phải luôn nỗ lực từng ngày để phát triển hoàn thiện bản thân mình hơn nhé.