Chọn trang

 Thu hút nhân tài (Talent Acquisition) là một phương pháp tuyển dụng nhân sự kiểu mới mà nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng. Talent Acquisition khác với tuyển dụng truyền thống (Recruitment) ở yếu tố dài hạn và tính chiến lược.

Thu hút nhân tài

Talent Acquisition là quá trình tìm kiếm và thu hút được nguồn nhân lực có kỹ năng phù hợp cho nhu cầu của tổ chức và để đáp ứng bất kỳ yêu cầu lao động nào. Khi được sử dụng trong bối cảnh của ngành tuyển dụng và nhân sự, Talent Acquisition thường đề cập đến bộ phận hoặc nhóm thu nhận tài năng trong bộ phận Nhân sự. 

Nhóm thu nhận tài năng trong một công ty chịu trách nhiệm tìm kiếm, thu nhận, đánh giá và tuyển dụng các ứng viên để hoàn thành các vai trò được yêu cầu để đáp ứng các mục tiêu của công ty và đáp ứng các yêu cầu của dự án.

Thu hút nhân tài 1

Thu hút nhân tài

Thu hút nhân tài và tuyển dụng

Hai vai trò này thường được mọi người kết hợp với nhau. Cả hai đều có chung một mục tiêu là thuê người để lấp đầy các vị trí trong công ty. Trong khi thu hút nhân tài và tuyển dụng chồng chéo theo nhiều cách, cũng có những khác biệt quan trọng. 

Ví dụ trong thể thao, tuyển dụng giống như ký kết đại lý miễn phí. Các văn phòng thể thao thường xác định và ký các đại lý miễn phí để đáp ứng nhu cầu của đội ngay lập tức. 

Tương tự như vậy, việc tiếp thu tài năng liên quan đến sức khỏe đội hình dài hạn, bao gồm soạn thảo tài năng trẻ, vẫn linh hoạt về tài chính, thuê một đội ngũ huấn luyện tạo ra văn hóa đội chiến thắng, duy trì văn hóa đó và đảm bảo thành công cho đội bóng lâu dài.

Trong ngắn hạn, các nhà tuyển dụng lấp đầy các vị trí trống. Mặt khác, các chuyên gia tư vấn thu nhận tài năng sử dụng một chiến lược liên tục để xác định các chuyên gia, nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành trong tương lai cho tổ chức của bạn. 

Các bộ phận thu nhận nhân tài tập trung nhiều hơn vào kế hoạch nguồn nhân lực dài hạn hơn là nhu cầu lao động ngắn hạn. Như một CEO đã nói, việc mua lại nhân tài, tập trung vào khía cạnh chiến lược của các vị trí khó khăn hơn để lấp đầy.

Thu hút nhân tài 2

Thu hút nhân tài và tuyển dụng

Thu hút nhân tài hiệu quả

Để chiêu mộ và tuyển dụng nhân tài giỏi nhất, các công ty phải điều chỉnh kế hoạch và chiến lược thu hút nhân tài giữa các bộ phận để xác định, nhắm mục tiêu và thu hút các ứng cử viên đủ điều kiện nhất cho một vai trò nhất định.

Các nhóm thu nhận tài năng cũng chịu trách nhiệm phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng và truyền đạt thương hiệu đó đến các ứng viên tiềm năng. Xây dựng thương hiệu rõ ràng phải cung cấp cho ứng viên sự hiểu biết về văn hóa công ty của bạn, danh tiếng của họ, sự khác biệt chính giữa các đối thủ cạnh tranh và các sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Nhóm thu hút  tài năng cũng phải quản lý vòng đời ứng viên, từ đơn đăng ký ban đầu cho đến lời mời làm việc cuối cùng. Hợp tác hiệu quả, giao tiếp rõ ràng và liên kết mục tiêu với người quản lý tuyển dụng là chìa khóa, trong vấn đề này.

Ngoài ra, các nhóm thu nhận tài năng có trách nhiệm giữ chân các nhân viên thiết yếu và phát triển và duy trì tinh thần trong lực lượng lao động của họ.

Quá trình thu hút nhân tài

Quá trình tiếp thu tài năng và cách chúng ta tuyển dụng đã thay đổi đáng kể. Mặc dù tìm nguồn cung ứng tài năng và đăng công việc lên bảng công việc từng là phương pháp thu hút nhân tài chính, nhưng đây không còn là cách hiệu quả nữa.

Thu hút nhân tài ngày nay có vẻ khác nhiều. Chuyên gia tuyển dụng và tuyển dụng nhân tài cần phải có nhiều kỹ năng hơn, vì công việc chính của họ đã trở thành thu hút nhân tài. 

Quá trình thu nhận tài năng bao gồm một số bước phức tạp. Những thứ thiết yếu nhất bao gồm:

  • Tạo lead
  • Tuyển dụng và thu hút các ứng viên hàng đầu
  • Phỏng vấn và đánh giá
  • Đánh giá tài liệu tham khảo
  • Chọn ứng viên tốt nhất
  • Thuê và đánh giá công việc

Đây là những yếu tố cấu thành của một quy trình thu hút nhân tài giúp các công việc diễn ra hiệu quả và giúp doanh nghiệp tránh được các sai lầm bỏ lỡ nhân tài. Các doanh nghiệp cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm danh cho doanh nghiệp như phần mềm quản lý nhân sự để thu hút được nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

Thu hút nhân tài 3

Quy trình thu hút nhân tài hiệu quả

Mẹo thu hút nhân tài hiệu quả

Để thu hút nhân tài hiệu quả bạn cần phải dự báo trước các vị trí cần nhân tài. Bạn cũng nên cân nhắc kinh nghiệm của tổ chức của bạn trong việc tuyển dụng các vị trí đó. Đối với các vai trò đã được chứng minh là khó thu hút nhân tài thì hãy đảm bảo rằng bạn đã tính toán trước về những khó khăn đó để quá trình tuyển dụng, thu hút nhân tài diễn ra thuận lợi

Sắp xếp các mục tiêu thu nhận tài năng của bạn với các mục tiêu lớn hơn của công ty sẽ tối đa hóa cơ hội có được tài năng phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của bạn trong dài hạn. Do đó, hãy chắc chắn hợp tác với bộ phận nhân sự của bạn và các nhóm có liên quan khác trong suốt quá trình thu nhận tài năng.

Thu thập tài năng hiệu quả đòi hỏi nhiều thời gian. Đừng vội vàng trong quá trình phỏng vấn, cắt giảm các khía cạnh trong việc xác định ứng viên hoặc bất cứ điều gì khác để tiết kiệm thời gian và chi phí của quá trình thu hút nhân tài. Bằng cách đầu tư mạnh vào việc thuê nhân tài giỏi nhất, bạn sẽ tiết kiệm được cho tổ chức của mình nhiều tài nguyên hơn trong thời gian dài.

Kết luận

Trong khi mỗi tổ chức xử lý và thu nhận tài năng khác nhau, thu nhận tài năng luôn được cho là động lực quan trọng nhất của văn hóa doanh nghiệp và tăng trưởng dài hạn tích cực. Thu hút tài năng  là nhiệm vụ không thể thiếu. Nó có thể là một chặng đường dài và không thể chứng minh ngay hiệu quả trước mắt, nhưng chắc chắn nó sẽ giúp bạn tạo dựng được đội ngũ nhân sự tuyệt vời nhất.