Chọn trang

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều phát triển dựa vào năng suất và hiệu quả công việc của toàn thể công nhân viên. Điều này, được thể hiện ở việc hoàn thành các chỉ tiêu và deadline công việc mà công ty, doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên, để biết được đội ngũ nhân viên hiện tại của bạn có thực sự chất lượng hay không? Phải cần đến các phương pháp đánh giá thực hiện công việc cụ thể.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp đánh giá thực hiện công việc, được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. Phương pháp chỉ số đo lường hiệu suất KPI?

KPI là những chỉ số, giá trị có thể đo lường được thể hiện mức độ hiệu quả trong hoạt động của một công ty. Các công ty, doanh nghiệp có thể sử dụng KPI ở nhiều cấp độ khác nhau, để đánh giá tiến độ và khả năng hoàn thành các mục tiêu chiến lược của mình.

cac-phuong-phap-danh-gia-thuc-hien-cong-viec-1

Phương pháp chỉ số đo lường KPI để đánh giá thực hiện công việc

KPI ở cấp độ cao tập trung vào hiệu suất hoạt động chung của cả doanh nghiệp, còn KPI ở cấp độ vi mô tập trung vào chi tiết quy trình và hiệu quả công việc từng phòng ban, từng cá nhân trong hệ thống.

2. Phương pháp xếp hạng danh mục

Phương pháp xếp hạng danh mục (Weighted Checklist Methods) là một phương pháp đánh giá hiệu suất khá phổ biến. Trong đó, thể hiện mức độ thực hiện công việc được đánh giá bằng một danh sách chuẩn bị trước, liệt kê các hành vi thể hiện sự hiệu quả và không hiệu quả trong công việc.

3.  Phương pháp thẻ điểm cân bằng 

Phương pháp thẻ điểm cân bằng (Balanced ScoreCard – BSC) là hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, nhằm định hướng hoạt động kinh doanh theo tầm nhìn và chiến lược của tổ chức. Từ đó, nâng cao hiệu quả truyền thông nội bộ và bên ngoài, theo dõi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp so với mục tiêu đã đề ra.

cac-phuong-phap-danh-gia-thuc-hien-cong-viec-2

Áp dụng phương pháp thẻ điểm cân bằng để đánh giá quá trình thực hiện công việc

Phương pháp này sẽ thiết lập một hệ thống đo lường về thành quả hoạt động trong một doanh nghiệp trên bốn khía cạnh là: tài chính, khách hàng, hoạt động kinh doanh nội bộ, đào tạo và phát triển.

4. Thang đánh giá đồ thị

Thang đánh giá đồ thị (Graphic Rating Scales) là một hình thức mà người quản lý chỉ cần kiểm tra mức độ hiệu quả của nhân viên theo 3 hoặc 5 cấp độ: rất kém, kém, bình thường, tốt, rất tốt . Đây là phương pháp lâu đời nhất, và được sử dụng rộng rãi nhất để đánh giá thực hiện công việc.

5. Phương pháp đánh giá nỗ lực

Phương pháp này, yêu cầu người quản lý phải có sự mô tả điểm mạnh và điểm yếu trong quá trình thực hiện công việc của nhân viên. Phương pháp đánh giá nỗ lực là một kỹ thuật định tính và thường được sử dụng kèm với phương pháp thang đánh giá đồ thị.

6. Phương pháp xếp hạng hiệu suất 

Xếp hạng hiệu suất là phương pháp đánh giá được sử dụng để đánh giá hiệu suất của nhân viên từ tốt nhất đến kém nhất. Nhà quản lý sẽ so sánh sự thể hiện của các nhân viên với nhau, dựa trên một số tiêu chí nhất định, thay vì so sánh từng người với một phép đo tiêu chuẩn.

7. Phương pháp thang đánh giá theo hành vi 

Phương pháp đánh giá theo hành vi ((Behaviourally anchored rating scales) được sử dụng để mô tả xếp hạng hiệu suất tập trung vào một hoặc nhiều các hành vi cụ thể, và các chỉ số xác định hiệu suất hiệu quả. Nó là sự kết hợp giữa thang đánh giá và các kỹ thuật liên quan trong đánh giá năng suất của nhân viên.

8. Phương pháp đánh giá hiệu suất 360

Phản hồi 360 độ ( (360 Degree Performance Appraisal) là một hệ thống hoặc quy trình trong đó nhân viên nhận được phản hồi bí mật, ẩn danh từ những người làm việc xung quanh họ, bao gồm quản lý, cấp trên, người giám sát, đồng nghiệp và cả cấp dưới.

9. Phương pháp quản lý theo mục tiêu 

MBO ((Management By Objectives) là một quá trình mà trong đó các nhà quản lý / người giám sát đặt mục tiêu cho nhân viên, định kỳ đánh giá hiệu suất và khen thưởng theo kết quả. MBO tập trung chú ý vào những gì phải hoàn thành (mục tiêu, kết quả) thay vì cách thức và phương pháp thực hiện.

cac-phuong-phap-danh-gia-thuc-hien-cong-viec-3

Phương pháp quản lý mục tiêu được áp dụng để đánh giá thực hiện công việc 

10. Phương pháp xếp hạng theo phân phối định sẵn

Xếp hạng theo phân phối định sẵn (Forced Ranking) là một phương pháp đánh giá hiệu suất để xếp hạng nhân viên, nhưng theo thứ tự phân phối được quy định từ trước. 

Theo đó, những nhân viên trong nhóm xuất sắc thường được đề bạt và thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp và được tham gia các chương trình huấn luyện lãnh đạo. Ngược lại, những người thuộc nhóm dưới không được nhận các khoản đãi ngộ phụ thêm.

Bên cạnh việc ứng dụng các các phương pháp đánh giá thực hiện công việc nêu trên, các công ty, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng phần mềm Smartboss KPI để quá trình đánh giá được diễn ra một cách chuyên nghiệp và chuẩn xác hơn. Phần mềm nổi bật nhờ sở hữu nhiều tính năng ưu Việt, sẽ giúp cho các nhà quản lý có thể  đánh giá KPI tổng quan của cả doanh nghiệp, KPI theo phòng ban và KPI của từng nhân viên cụ thể… 

Đặc biệt, người quản lý chỉ cần giúp nhân viên phân tích dựa trên các con số hoạt động và chỉ ra cho nhân viên cần phải làm gì để tốt hơn. Có thể khẳng định rằng: phần mềm Smartboss KPI chính là giải pháp tuyệt vời, giúp mang lại cho doanh nghiệp hiệu suất đánh giá nhân sự đơn giản, chính xác theo từng khoảng thời gian nhất định. Đây chắc chắn sẽ là chìa khóa thành công, để doanh nghiệp phát triển một cách bền vững và lâu dài.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm KPI này, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa qua hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được hỗ trợ tư vấn tận tình!