Chọn trang

Tại Việt Nam, khảo sát của Mạng cộng đồng các nhà quản lý www.anphabe.com vừa công bố, cũng cho thấy 50,9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội (MXH) để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Điều này chứng tỏ MXH tại Việt Nam đang dần trở thành “kênh hẹn hò” lý tưởng giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc.

social-network

Nguồn thông tin quý báuNgày nay, các MXH được chuyên biệt hơn và nhờ thế cho phép doanh nghiệp tiếp cận đúng nhóm đối tượng và đúng loại thông tin, chứ không đơn thuần là các thông tin mang tính đời sống cá nhân như tại Facebook.

Tiêu biểu như LinkedIN là mạng dành cho người đi làm chuyên nghiệp toàn cầu, hay Mạng cộng đồng www.anphabe.com tại Việt Nam tập trung vào nhóm chuyên gia và các nhà quản lý cao cấp với gần 70.000 thành viên.

Tại các trang mạng chuyên nghiệp này, thành viên được khuyến khích cung cấp hình ảnh, thông tin thật về bản thân và đầy đủ kinh nghiệm làm việc. Họ cũng tích cực tham gia vào các hoạt động mạng xã hội như thảo luận, chia sẻ, vì thế có thể giúp các nhà tuyển dụng có thêm nhiều thông tin khách quan.

RGF Việt Nam sử dụng Mạng cộng đồng các nhà quản lý Anphabe rất nhiều để có các thông tin chính xác về ứng viên cao cấp mà tại các kênh đăng tuyển khác ít có.

Hoặc sau khi chọn lọc hồ sơ, kết nối và liên lạc với ứng viên mong muốn, thông tin trên MXH tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu kỹ về ứng viên mà đôi khi một buổi phỏng vấn trực tiếp khó thể hiện hết, nhất là tại Anphabe, vì đây là cộng đồng chọn lọc và cao cấp nên những gì được chia sẻ tại đây thường được người dùng đầu tư thời gian để thể hiện bản thân tốt hơn.

Không chỉ là quan điểm, chia sẻ thông tin về chuyên môn của nhân sự đó, qua MXH, còn có thể “định vị” ứng viên từ nguồn người quen nằm trong danh sách bạn bè của họ. Việc họ kết thân với ai cũng nói lên rất nhiều về tầm ảnh hưởng và khả năng xã giao của ứng viên.

Có một lưu ý là khi tìm hiểu về tính cách ứng viên qua MXH, nhà tuyển dụng cần có cái nhìn thấu đáo và tỉnh táo. Facebook là nguồn thông tin quý giá để chúng ta hiểu rõ hơn con người ứng viên ngoài bản hồ sơ cá nhân.

Đừng quá vội vã “đánh giá” một vài thông tin của ứng viên mà nên nhìn cả quá trình. Nếu những chia sẻ mang tính tiêu cực, bi quan của họ xuất hiện nhiều lần trên MXH thì rất nên cân nhắc trước khi tuyển dụng ứng viên này.

Kênh “marketing hình ảnh” trong mắt ứng viên

Ngoài khai thác triệt để về ứng viên, MXH cũng cho phép nhà tuyển dụng làm quảng cáo để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người tìm việc. Fanpage trên Facebook ngày nay không chỉ dành để quảng bá sản phẩm, nhiều công ty còn lập riêng một fanpage để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Tiêu biểu như fanpage của IBM tại Ấn Độ, P&G tại Philippines, hay LOréal Việt Nam.

Fanpage hay các cổng thông tin tuyển dụng được quảng bá rộng rãi qua MXH không chỉ đơn thuần là nơi các công ty đăng thông tin tuyển dụng và nhờ sức mạnh “giới thiệu” của cộng đồng để có ứng viên chất lượng hơn, nhanh hơn, mà còn là nơi các công ty có thể xây dựng mối quan hệ với nguồn ứng viên tiềm năng.

Tạo kết nối và thiện cảm từ hiện tại với ứng viên cao cấp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều khi muốn tuyển dụng họ trong tương lai.

MXH có nhiều ưu điểm là thế và để phát huy hiệu quả tuyển dụng qua MXH, trên hết, các CEO cần khuyến khích và tạo điều kiện để bộ phận nhân sự được cập nhật xu hướng này, trong đó bao gồm việc trang bị và cập nhật kiến thức hoặc tiếp cận các đối tác chiến lược chuyên về tuyển dụng và xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng qua MXH.

JASON DACARET – Giám đốc Công ty Tuyển dụng cấp cao RGF – Singapore