Chọn trang

Bạn là một nhà lãnh đạo trẻ tuổi và những người cấp dưới đều lớn tuổi hơn bạn? Bạn đang đau đầu suy nghĩ làm sao để lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình một cách hiệu quả nhất? Cấp dưới của bạn không những lớn tuổi hàng đầu mà còn từng có nhiều năm kinh nghiệm dày dặn, và bạn cảm thấy thật khó xử?

Lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình

(Lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình)

Làm thế nào để bạn nhận được sự tôn trọng và ủng hộ từ những người “không phải lúc nào cũng thích nhận được sự lãnh đạo”? Dưới đây là 9 tips giúp bạn có thể lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình một cách hiệu quả:

Giữ vững lập trường của bạn, nhưng hãy làm điều đó một cách tôn trọng

Khi lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình, rất có thể họ sẽ nhạy cảm hơn với việc một nhà lãnh đạo trẻ tuổi. Trong một số trường hợp, một nhân viên lớn tuổi có thể thách thức khả năng lãnh đạo của bạn đơn giản chỉ vì bạn trẻ hơn và do đó được cho là kém khôn ngoan hơn.

Là một nhà lãnh đạo trẻ – hãy lưu ý rằng những đồng nghiệp lớn tuổi của bạn đã nhìn thấy nhiệt huyết tuổi trẻ của bạn trước đây. Các thế hệ cũ ở nơi làm việc thường “đã từng nghe qua” và trong nhiều trường hợp thậm chí có thể muốn bạn thất bại.

Lúc này, việc bạn cần làm là giữ vững lập trường của mình với thái độ tôn trọng đồng thời cởi mở với ý kiến ​​đóng góp của họ vì biết đâu có thể ghi nhận những ý tưởng hay.

Khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi từ họ

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo còn rất trẻ, hãy chú ý cẩn thận đừng làm dụng quyền lực của mình. Thay vào đó, hãy trung thực khi bạn không biết cách làm điều gì đó, ví dụ như có điều gì đó khó khăn hoặc xử lý một vấn đề khó khăn. Nếu người lớn tuổi đã từng giải quyết những việc như thế này trước đây, hãy để họ chia sẻ với bạn một số điều họ đã học được.

Bạn có thể đưa ra một số câu hỏi “Bạn sẽ làm gì nếu bạn ở trong vị trí của tôi?”, “Bạn đã bao giờ trải qua điều gì như thế này trước đây trong vai trò lãnh đạo của mình chưa?”,…

(Sẵn sàng học hỏi)

Rõ ràng về những mong đợi của bạn

Là một nhà lãnh đạo trẻ, bạn nên xác định rõ ràng và cho mọi người biết những gì bạn mong đợi về mục tiêu phải làm được khi phải lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình. Bạn không nhất thiết phải thay đổi khả năng lãnh đạo của mình để phù hợp với họ, nhưng bạn cần cho họ biết chính xác yêu cầu công việc.

Ngoài việc cho họ hiểu những mong đợi của bạn, các cấp dưới của bạn cũng mong muốn được nhìn thấy khả năng đưa ra quyết định khó khăn và biết làm gương cho người khác. 

Tìm hiểu các thành viên mà bạn sẽ lãnh đạo

Trước khi nhận công việc lãnh đạo nhóm người lớn tuổi hơn mình, bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về họ cũng như điểm mạnh và điểm yếu. Bạn cũng có thể kết hợp điểm mạnh và điểm yếu của các nhân viên của mình để đạt được mục tiêu cao hơn trong công việc.

Bằng cách khai thác điểm mạnh của từng nhóm tuổi và sử dụng thông tin đó để giúp ích lại cho những người khác, sau đó mọi người đều có lợi. Ví dụ, những người lớn tuổi có kinh nghiệm nhiều hơn trong khi những người trẻ tuổi dễ bắt kịp xu hướng hơn. 

Trên thực tế, họ có thể khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn cho đến khi bạn nhận được sự tôn trọng của họ; nghĩa là cho đến khi họ tin rằng bạn có khả năng lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình và đang làm việc vì lợi ích cao nhất của nhóm. Sự thật là họ có nhiều ảnh hưởng và quyền lực hơn bạn nghĩ. Từ việc hiểu rõ được từng đặc điểm của các thành viên mà bạn sẽ lãnh đạo, bạn sẽ có cơ hội vận 

Ghi nhận và thực hiện quyền cố vấn

Nói với họ, “Chúng tôi cần sự trưởng thành và kinh nghiệm của bạn để biến đổi văn hóa của chúng tôi tốt hơn. Bạn có giá trị to lớn ”. – Đây là điều bạn có thể cân nhắc làm khi lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình.

Cuối cùng, vai trò lãnh đạo của bạn là bảo vệ nhóm của bạn và giúp họ được công nhận theo những cách mới.

Thích ứng với phong cách lãnh đạo

Hãy chuẩn bị cho sự đố kỵ xảy ra vì nhiều đồng nghiệp lớn tuổi của bạn có thể cảm thấy bị bạn đe dọa vì không được xem xét cho vị trí lãnh đạo mà bạn đang đảm nhiệm. Đôi khi, bạn có thể cần phải vứt bỏ quyền hạn của mình: loại bỏ hệ thống phân cấp, chỉ trở thành một thành viên khác của nhóm và giúp họ hoàn thành công việc. 

Bạn phải xác định được phong cách lãnh đạo của mình và thích ứng với cách lãnh đạo đó, đôi khi bạn sẽ thấy hơi khó trong việc lựa chọn phong cách phù hợp nhưng rồi bạn sẽ dần có kinh nghiệm và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Hạn chế căng thẳng bằng cách lắng nghe

Để lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình một cách thuyết phục, bạn đừng quên tích cực và lắng nghe. Ngoài việc quan sát các hoạt động của cấp dưới, hãy lắng nghe các loại câu hỏi mà họ đặt ra trong các cuộc họp. Họ có ghi chú không? Họ có theo dõi kịp không? Có lưu tâm đến những gì bạn hoặc các thành viên trong nhóm từng nói không?

Khi cấp dưới của bạn phàn nàn, họ thực sự muốn biết họ đã được lắng nghe. Một nhà lãnh đạo trẻ biết thể hiện sự đồng cảm, trưởng thành và có kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ làm cho  mọi người ở mọi lứa tuổi tôn trọng và tập hợp xung quanh bạn, bất kể bạn bao nhiêu tuổi. 

Tử tế

Khi lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình, độ tuổi của họ đa dạng, có thể hơn bạn 10 tuổi, 20 tuổi và 30 tuổi. Việc bạn nên làm làn tối đa hóa khả năng lãnh đạo của mình bằng cách điều chỉnh phong cách của mình cho phù hợp với người mà bạn đang lãnh đạo.

Đôi khi, các thành viên lớn tuổi không hiểu hết về văn hóa, chưa bắt kịp được xu hướng công nghệ hoặc cách làm việc của bạn, hãy kiên nhẫn. Đồng thời, luôn tử tế, thẳng thắn và khách quan, tích cực để họ thấy được bạn là một người lãnh đạo an toàn và phù hợp.

Khi bạn né tránh ai đó trong nhóm của mình vì họ lớn tuổi hơn hoặc nhiều kinh nghiệm hơn bạn thì bạn sẽ bỏ qua một số thành viên trung thành nhất, làm việc chăm chỉ và tận tâm nhất trong nhóm. Sự khiêm tốn khi biết bạn rằng mình đang dẫn dắt những người khôn ngoan hơn chính mình sẽ khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Đồng cảm với từng lứa tuổi

Hãy chú ý đến cảm xúc của mọi người ở từng lứa tuổi khác nhau khi bạn đang lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có cảm xúc khác nhau, ví dụ:

  • Tuổi 20: “Tôi phải làm gì với cuộc đời mình?”
  • 30s: “Làm thế nào để tôi hoàn thành tất cả việc này?”
  • Tuổi 40: “Tại sao một số đồng nghiệp của tôi lại làm tốt hơn tôi?”
  • Tuổi 50: “Tôi có thể tiếp tục làm những việc đã xác định tôi trong bao lâu nữa?”
  • 60s: “Có ai biết tôi từng là ai không?”
  • 70s: “Có ai nhớ tôi là ai không?”

Đừng để những người ở độ tuổi 40 cảm thấy như họ đang đi sau thời đại với những nhận xét thiếu tế nhị như “Chà! Bạn sử dụng Instagram? ” Nếu bạn có các thành viên nhóm chất lượng ở độ tuổi 50, hãy xem xét việc giảm bớt trách nhiệm của họ. Đó là cách bạn thể hiện mình là một người lãnh đạo có khả năng lãnh đạo người lớn tuổi hơn mình và biết đặt mình vào vị trí của người khác.