Chọn trang

Tính ROI cho phần mềm nhân sự giúp bạn xác định được phần mềm đó có đáng để đầu tư hay không. Nếu bạn vẫn chưa thực hiện phân tích ROI thì bạn thực sự nên bắt đầu công việc này. Bài viết này sẽ giải thích tại sao việc tính ROI của phần mềm nhân sự của bạn rất quan trọng và làm thế nào để thực hiện đúng cách.

Tính ROI cho phần mềm nhân sự

Tính ROI cho phần mềm nhân sự

1. Tầm quan trọng của việc tính ROI cho phần mềm nhân sự

Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) của bất kỳ quy trình hoặc công cụ kinh doanh nào đều rất quan trọng. Nhưng vì bộ phận nhân sự giao dịch trực tiếp với tài sản quý giá nhất của công ty là con người nên việc đánh giá ROI cho phần mềm nhân sự là vô cùng cần thiết.

Bạn cần biết liệu phần mềm nhân sự bạn đang sử dụng (hoặc dự định sử dụng) có đáng để đầu tư hay không. Phần tiếp theo sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể khám phá câu trả lời cho câu hỏi này cho công ty của riêng bạn.

2. Cách tính ROI cho phần mềm nhân sự

Để định lượng giá trị của một phần mềm nhân sự, bạn cần tính ROI của nó một cách chính xác và bạn cần bắt đầu với những gì bạn sẽ đo.

Chi phí thực hiện và lệ phí liên tục

Doanh nghiệp của bạn cần phải bỏ ra bao nhiêu để có được phần mềm nhân sự. Điều này rõ ràng bao gồm giá gốc của phần mềm hoặc phí hàng tháng để truy cập vào dịch vụ. Nhưng nó cũng bao gồm các chi phí khác như phí cài đặt và di chuyển dữ liệu, bất kỳ chi phí đào tạo hoặc bảo trì nào và giá của các cập nhật cần thiết.

  Cách tính ROI cho phần mềm nhân sự

Chi phí cho phần mềm nhân sự để tính ROI

Năng suất cao hơn

Không còn nghi ngờ gì nữa, giải pháp phần mềm phù hợp sẽ giúp bộ phận nhân sự của bạn làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ: HRPRO7 cung cấp cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý nhân sự giúp vận hành doanh nghiệp tốt hơn & dễ dàng mở rộng quy mô nhân sự. Điều quan trọng là xác định thời gian sẽ được tiết kiệm và thời gian đó đáng giá bao nhiêu.  

Giảm thay đổi của nhân viên

Thay thế nhân viên đang là một vấn đề ngày càng tăng. Chi phí thực tế khác nhau tùy thuộc vào vị trí được thay thế (công nhân cấp quản lý, quản lý, điều hành), nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nhân viên rời khỏi chi phí cho doanh nghiệp khoảng 30% – 50% tiền lương hàng năm của vị trí đó.

May mắn thay, phần mềm nhân sự có thể làm giảm đáng kể các chi phí cắt cổ này. Bằng cách tăng sự gắn kết của nhân viên thông qua các tính năng xây dựng văn hóa công ty và khả năng quản lý cả mức độ hài lòng và hiệu suất của nhân viên, bộ phận nhân sự được trang bị tốt hơn để giữ cho các thành viên trong nhóm hài lòng và giữ được tài năng hàng đầu của tổ chức.

Quy trình kinh doanh tốt hơn

Cuối cùng, phần mềm nhân sự có thể cải thiện nhiều quy trình kinh doanh như tuyển mộ, tuyển dụng và đăng ký nhân viên mới. Mỗi nhiệm vụ này đều cần có thời gian và tiền bạc. Công ty của bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu bằng cách hợp lý hóa các chức năng này? Tối ưu hóa chỉ một quá trình này có thể tiết kiệm cho tổ chức của bạn rất nhiều tiền.

Cách tính ROI cho phần mềm nhân sự

Phần mềm nhân sự giúp tạo ra quy trình tốt hơn

3. Áp dụng vào công thức

Bây giờ bạn đã phác thảo các chi phí và lợi ích khác nhau của phần mềm nhân sự, bạn có thể chạy một phương trình đơn giản để ước tính ROI của Phần mềm nhân sự của bạn. 

ROI = (Thu nhập từ đầu tư) – (Chi phí đầu tư) / (Chi phí đầu tư)

Chỉ số ROI cao cho thấy được rằng phần mềm này đáng để đầu tư vào. Nhiều doanh nghiệp sau khi tính ROI cho phần mềm nhận thấy rằng lợi ích của phần mềm nhân sự vượt xa mọi chi phí liên quan. Bạn có thể an tâm đầu tư vào các phần mềm nhân sự để giúp tối ưu hóa và phát triển doanh nghiệp của mình.