Chọn trang

Khảo sát mức độ gắn kết của nhân viên đo lường mức độ mà nhân viên cảm thấy có giá trị như thế nào tại công ty, doanh nghiệp của bạn. Theo dõi sự tham gia của nhân viên rất quan trọng trong việc xác định liệu nhân viên của bạn có hạnh phúc hay không và họ sẽ ở lại với công ty của bạn bao lâu.

Hầu hết các tổ chức thực hiện khảo sát nhân viên hàng năm, một số tổ chức tiến hành khảo sát sự gắn kết hai năm một lần hoặc thậm chí hàng quý. Các công ty thường sử dụng kết quả của các cuộc khảo sát này để thúc đẩy thay đổi, nâng cao sự gắn kết và cải thiện văn hóa tổ chức.

Các câu hỏi trong khảo sát về sự gắn kết nhắm thẳng vào nhân viên để hiểu được mức độ gắn kết của họ đối với toàn thể công ty như thế nào. Khảo sát và phân tích sự gắn kết của nhân viên là rất cần thiết trong việc tạo ra một văn hóa làm việc tích cực cho nhân viên, đồng thời nâng cao hiệu quả làm việc của họ.

10 Câu hỏi khảo sát sự gắn kết của nhân viên

20 câu hỏi khảo sát sự gắn kết của nhân viên hàng đầu này được thiết kế để nhận được phản hồi tốt hơn từ nhân viên của bạn để bạn có thể xác định các lĩnh vực mà công ty bạn cần cải thiện để tăng sự gắn kết của nhân viên

1. Tôi tự hào làm việc cho công ty

Câu hỏi này giúp bạn thu thập được thông tin về sự tự hào của nhân viên đối với công việc tổ chức. Điểm số trong câu hỏi này phản ánh mức độ liên kết thương hiệu và sứ mệnh và có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách thương hiệu của bạn được mọi người trong nội bộ nhìn nhận và đánh giá.

Điểm chuẩn cho câu hỏi này là thường là 80-90% đồng ý, đây là một con số khá cao. Tuy nhiên, điểm cho câu hỏi này phải cao và điểm thấp (dưới 70%) là hồi chuông cảnh báo về mối quan hệ giữa nhân viên và tổ chức của bạn.

Khảo sát sự gắn kết - tự hào

Nhân viên cảm thấy tự hào khi làm việc tại công ty

2. Tôi hiếm khi nghĩ đến việc sẽ đi tìm một công việc khác

Câu hỏi này giúp thể hiện sự cam kết của nhân viên dành cho công ty của bạn. Những người thật sự gắn kết với tổ chức thường rất ít khi nghĩ đến việc sẽ đi tìm một công việc khác. Ngược lại những người ít gắn kết hơn với công việc sẽ luôn nghĩ đến những công việc khác mà họ mong muốn.

Điểm chuẩn của câu hỏi khảo sát sự gắn kết này thường là 55-60%, 70% có thể xem là điểm cao đối với câu hỏi này.

3. Công ty giúp tôi tiến xa hơn so với khi làm việc ở những nơi khác

Câu hỏi khảo sát sự gắn kết này tập trung vào việc liệu công ty đã tạo điều kiện cho nhân viên thể hiện bản thân và tiến xa hơn trong công việc hay chưa. Việc giúp nhân viên thể hiện được khả năng của mình là một trong những yếu tố tạo được động lực, sự cố gắng của nhân viên từ đó làm tăng sự gắn kết của họ đối với tổ chức.

Điểm chuẩn của câu hỏi khảo sát sự gắn kết này thường nằm trong khoảng 70-75% và nó nói chung là một câu hỏi khó để đạt điểm cao. Điểm dưới 55% đôi khi là một chỉ số cho thấy mọi người cảm thấy bị ngắt kết nối với nhiệm vụ của công ty hoặc không cảm thấy được thúc đẩy để hoàn thành tốt công việc.

4. Quản lý cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình công ty cho nhân viên

Giao tiếp là một trong những yếu tố khiến cho nhân viên cảm thấy mình thật sự gắn kết với công ty. Thông báo, cập nhật cho nhân viên về các tình hình diễn ra trong công ty giúp xây dựng nền tảng giao tiếp cơ bản giữa các cấp quản lý đối với nhân viên.

Khi các tổ chức tiếp tục trở nên ít phân cấp hơn, điểm số cho câu hỏi này sẽ tăng lên. Như hiện tại, điểm chuẩn cho câu hỏi này nằm trong khoảng 65% -75%. Nếu mức độ thỏa thuận của công ty bạn nằm dưới phạm vi này, hãy xem cách giao tiếp nội bộ của bạn diễn ra và nơi có cơ hội cải thiện.

5. Nhà quản lý chia sẻ và tạo động lực cho tôi

Một trong những yếu tố biến tầm nhìn thành sự thật đó chính là những người tham gia phải cảm thấy mình góp phần quan trọng trong những gì đang diễn ra. Động viên hoặc tạo mối liên kết là cách tốt nhất để tạo cho nhân viên cảm thấy điều đó và gia tăng sự gắn kết của họ.

Điểm chuẩn cho câu hỏi khảo sát sự gắn kết này nằm trong khoảng 65% -75% và có thể bị ảnh hưởng bởi cách mọi người đánh giá ở câu trên. 

Khảo sát sự gắn kết - tạo liên kết

Quản lý chia sẻ, tạo mối liên kết với nhân viên

6. Tôi có đầy đủ những thứ mình cần để thực hiện tốt công việc

Nhân viên trong công ty đã được cung cấp đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để thực hiện các công việc hằng ngày của họ hay chưa? Đây là một yếu tố quan trọng đảm bảo được sự gắn kết của nhân viên với công việc của họ. Những thứ ở đây không nhất thiết phải là công cụ hay nguyên vật liệu mà là bất kỳ thứ gì có thể giúp nhân viên hoàn thành hoặc cải tiến công việc của mình.

Điểm chuẩn cho câu hỏi khảo sát sự gắn kết này nằm trong khoảng 75% -85% nếu điểm số thấp hơn thì bạn cần phải xem lại những gì mà nhân viên của bạn đang cần để thực hiện công việc. 

Khảo sát sự gắn kết - cung cấp đầy đủ

Nhân viên được cung cấp đầy đủ những thứ cần thiết

7. Tôi được học hỏi thêm kiến thức cho công việc

Bổ sung thêm cho câu hỏi khảo sát sự gắn kết trên, câu hỏi này tập trung nhiều hơn về những gì mà nhân viên sẽ học và phát triển được khi làm việc ở công ty như được đào tạo kỹ năng, hướng dẫn công việc, hỗ trợ về tinh thần,… Học hỏi và phát triển được xem là yếu tố thúc đẩy hoạt động của hầu hết tất cả các doanh nghiệp.

Điểm thấp ở đây cho thấy thiếu cơ hội học tập và phát triển. Điểm chuẩn cho câu hỏi này nằm trong khoảng 65% -75%.

8. Tôi biết mình cần làm gì để thành công trong công việc

Điều đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần trước khi nỗ lực vì sự thành công của công ty đó chính là biết cách đạt được những thành công trong công việc của cá nhân. Nếu họ không đạt được thành công của bản thân thì họ cũng khó tạo nên thành công của công ty. Cần phải khuyến khích mọi người suy nghĩ tích cực, nỗ lực phấn đấu trong công việc và trở nên gắn bó hơn với tổ chức.

Điểm chuẩn cho câu hỏi khảo sát sự gắn kết này thường ở mức cao hơn, trong khoảng 80% -90%. Điểm thấp hơn là một tín hiệu cho thấy có sự sai lệch hoặc hiểu lầm ở cấp độ cá nhân cho về những hành động giúp nhân viên đạt được thành công. 

9. Tôi được công nhận khi hoàn thành tốt công việc

Khi một nhân viên biết được mình cần phải làm gì và thực hiện để đạt được những thành công thì khi đó họ cần phải được tổ chức công nhận về những thành quả của họ. Nếu nhân viên không nhận được sự công nhận khi đạt được thành tích trong công việc thì họ sẽ cảm thấy chán nản, không được động viên và không muốn nỗ lực vì công việc.

Điểm ở đây có thể bị ảnh hưởng bởi cách cách nhân viên nhìn nhận về câu hỏi khảo sát sự gắn kết trước đó. Đây là một mục tiêu khó hơn đối với nhiều công ty, được phản ánh trong điểm chuẩn cho câu hỏi này ở mức 65% -75%. Điểm dưới mức này cho thấy rằng nhân viên không cảm thấy được công nhận cho công việc của họ và họ không chắc chắn về định nghĩa thành công trong vai trò của họ.

10. Tôi có cơ hội phát triển sự nghiệp tốt tại công ty 

Nếu các doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên các cơ hội để phát triển sự nghiệp của mình thì họ sẽ có động lực hơn trong công việc, nỗ lực, tận tụy và gắn bó hơn với công việc và doanh nghiệp để đảm bảo sự phát triển của cả hai bên.

Điểm số cho câu hỏi khảo sát sự gắn kết này trong khoảng 60% -70% trong bảng điểm chuẩn. Rơi xuống thấp hơn mức điểm này có thể biểu thị rằng mọi người Nhận thức về cơ hội nghề nghiệp là thấp. Sự gắn kết của nhân viên phụ thuộc vào khả năng đảm bảo cơ hội phát triển sự nghiệp cho nhân viên và thông báo cho họ biết về những cơ hội đó.