Chọn trang

Các tổ chức cần phải tăng cường sự gắn kết của lực lượng lao động của mình để có thể tồn tại và phát triển trong thời đại hiện nay. Sự gắn kết của nhân viên cần phải tăng lên và nó cần phải tăng ngay bây giờ. Bất kỳ chuyên gia nhân sự nào cũng biết rằng mức độ gắn kết thấp là điều xấu đối với hoạt động kinh doanh. Đó là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp tập trung vào việc tìm cách tăng cơ hội cho nhân viên kết nối với công ty, sứ mệnh và thương hiệu của nó.

Trong bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cách thức giúp doanh nghiệp có thể tăng sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp của mình.

Tăng cường sự gắn kết của nhân viên

Tăng cường sự gắn kết của nhân viên

6 Cách để tăng cường sự gắn kết của nhân viên 

Linh hoạt

Cung cấp cho nhân viên một cơ hội để thiết lập và thiết kế lịch trình của riêng họ nghe có vẻ như không phải là một ý kiến hay. Hầu hết các nhà lãnh đạo nhân sự đều tin rằng việc cho nhân viên khả năng thiết lập giờ làm việc của chính họ sẽ khiến năng suất giảm. Nhưng một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy điều ngược lại là đúng. Nhân viên được tự do thiết lập lịch trình của riêng họ thường là nhân viên làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn. Họ cũng sẽ trở nên gắn kết hơn với nơi làm việc.

Công cụ cần thiết

Khi một nhân viên bắt đầu làm việc cho một công ty mới, anh ta hoặc cô ta sẽ mong đợi có các công cụ cần thiết để hoàn thành trách nhiệm công việc của họ một cách hiệu quả. Nếu nhân viên có quyền truy cập và sử dụng các công cụ đó đó và có thể làm việc như mong đợi, sự gắn kết của nhân viên sẽ khởi sắc. Nếu không có các công cụ cần thiết, nhân viên sẽ cảm thấy công việc khó khăn và sẽ không gắn bó với doanh nghiệp.

Cơ hội đào tạo và phát triển

Đầu tư vào nhân viên bằng cách cung cấp các cơ hội đào tạo và phát triển tạo ra bầu không khí cho người lao động trở nên gắn kết hơn. Việc thiếu những cơ hội này thường khiến nhân viên không cảm thấy có giá trị bởi công ty và do đó sẽ tác động tiêu cực đến cơ hội gắn kết của họ.

Nhân viên không được đầu tư sẽ không hỗ trợ công ty bằng bất kỳ cách nào khác ngoài việc đảm bảo họ có thể hoàn thành công việc của mình.

Tạo cơ hội để tăng cường sự gắn kết

Tạo cơ hội đào tạo và phát triển để tăng cường sự gắn kết của nhân viên

Phản hồi

Các nhà lãnh đạo cần phải lắng nghe phản hồi và hành động về thông tin đó. Điều này có nghĩa là mọi nhà lãnh đạo phải làm hoặc đưa vào thực tế mọi đề xuất của nhân viên, nhưng họ cần phải xem xét các phản hồi. 

Ngoài ra, người lãnh đạo phải minh bạch về phản hồi và liệu nó sẽ được đưa vào hành động. Theo báo cáo sự gắn kết của nhân viên từ Aon, cách tiếp cận phản hồi này giúp một tổ chức nhanh chóng giải quyết các vấn đề, nhưng quan trọng hơn là nó làm cho nhân viên cảm thấy có giá trị từ đó làm tăng sự gắn kết của nhân viên.

Hòa đồng

Nhân viên gắn kết với tổ chức sẽ cảm thấy có cảm xúc hơn đối với công việc của họ. Một cách đơn giản để giúp nhân viên quan tâm nhiều hơn đến nơi làm việc của họ là thúc đẩy kết nối gần gũi hơn với đồng nghiệp. Trong một nơi làm việc, nơi các nhóm ngày càng quan trọng, các mối quan hệ cá nhân lành mạnh đã trở thành một phần rất quan trọng. 

Có nhiều lựa chọn không tốn chi phí hoặc chi phí thấp liên quan đến việc yêu cầu nhân viên đóng góp thời gian hoặc tài năng của chính họ. Thực hiện chiến thuật này có thể giúp nhân viên cảm thấy có giá trị và được đánh giá cao cho những gì họ mang lại cho công ty. Ví dụ, tại Timberlane, các thợ gỗ đã xây dựng một trò chơi ném túi đậu cho nhân viên trong các bữa tiệc của công ty. Một nhân viên khác tình nguyện nấu một con gà tây mỗi năm cho Lễ Tạ ơn.

Hòa đồng để tăng cường sự găn kết

Tạo sự hòa đồng để tăng cường sự gắn kết của nhân viên

Công nhận

Không có gì bất ngờ khi cho rằng phần thưởng và sự công nhận có thể làm tăng gắn kết của nhân viên đối với tổ chức. Để đạt được điều đó, các tổ chức cần thông báo rõ ràng ý nghĩa của công việc bởi vì thông điệp đó mang đến cho nhân viên cái nhìn rõ ràng hơn về cách họ phù hợp với nhiệm vụ của công ty và những hành động nào sẽ được khen thưởng. 

Chẳng hạn, tại Disney, các công nhân biết rằng trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng và họ được công nhận vì đã tạo ra một bầu không khí kỳ diệu. Điều đó giúp họ kết nối và tích cực với công việc của họ.

Vừa rồi là những cách thức giúp doanh nghiệp có thể tăng cường sự gắn kết của người lao động. Bên cạnh những phương pháp đó thì các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng thêm các công cụ quản lý nhân sự khác như phần mềm quản lý nhân sự, đánh giá KPI, các mô hình và tài liệu liên quan,… để giúp thu thập các thông tin cần thiết cho việc nâng cao sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp của mình.